Bài học kinh doanh tuy đơn giản mà nhiều doanh nhân mắc sai lầm

bài học kinh doanh
bài học kinh doanh
bài học kinh doanh

Hi bạn,

Một điều mà phần lớn các doanh nghiệp hiện nay luôn mắc sai lầm không phải một mà rất, rất nhiều người mắc phải giống như các sai lầm của các doanh nghiệp thất bại khác, nhiều lúc tôi tự nghĩ không biết đây có phải là bài học sai lầm được dạy cho các doanh nhân thất bại hay không? Mà tại sao rất nhiều người được học hành từ nhiều ngành khác nhau kể cả dân học kinh tế vẫn bị sai lầm này, tuy nhiên số ít họ không bị đi vào lối mòn này và làm tốt. Vậy sai lầm đó là gì? Tại sao lại như vậy? Trong bài này tôi rất vui chia sẻ đến bạn điều này.

Sai lầm thường trực của hầu hết các doanh nghiệp trước khi ra kinh doanh  là không bắt đầu triển khai một chiến lược marketing trước mà phần lớn lao vào phát triển sản phẩm, triển khai mặt bằng, văn phòng, cơ cấu nhân sự công ty… Tính toán làm sao để sản phẩm và dịch vụ cho thật tốt, họ dành quá nhiều thời gian cho những công việc làm cho họ mất tiền mà phần lớn không dành thời gian suy nghĩ cho tiếp thị và bán hàng để tạo ra dòng tiền và doanh thu cho công ty.

Đây là cách làm tuyệt vời nhất mà chính tôi là người trải nghiệm, từ khi nhận ra chiến lược này ( tức là luôn bắt đầu với không cần sản phẩm trong ty nhưng với một chiến lược và kế hoạch marketing đầy đủ) làm cho tôi kinh doanh không nhất thiết phải có nhiều tiền, công việc kinh doanh cũng khá đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Sau khi có thị trường, danh sách  khách hàng, dòng tiền cùng doanh số ổn định rồi bạn dành thời gian cho sản phẩm và phát triển sản phẩm cũng không muộn.

Trước tiên ý tưởng kinh doanh bất đầu trong suy nghĩ bạn, lập tức bạn tạo ra một kế hoạch tiếp thị chi tiết, rõ ràng, cụ thể cho từng nhóm khách hàng và cách làm sao để quảng cáo lĩnh vực kinh doanh của bạn đến thị trường, càng cụ thể, rõ ràng càng tốt. Sau đó bạn quyết định xem sản phẩm đó ai cung cấp bạn tìm đến họ, đàm phán bán sản phẩm cho họ hoặc có thể bạn chọn phương thức làm dịch vụ cho sản phẩm đó. Cách này khá hiệu quả và làm giảm rủi ro trong kinh doanh.

Tại sao như vậy? Vì ra kinh doanh mà bạn không tìm được cách thức hiệu quả để tiếp cận khách hàng, để đưa thông tin, lợi ích, giá trị sản phầm đến người cần mà lại tập trung vào sản phẩm bạn có nguy cơ thua ngay từ đầu hoặc làm cho bạn vướng bận rất lớn thời gian cho việc tạo ra sản phẩm và làm cho bạn càng hao mòn nguồn lực tài chính, thời gian và sức khỏe.

Tóm lại: Theo trải nghiệm của mình thì cách hiệu quả nhất mà bạn ra kinh doanh là cần nắm rõ thị trường của mình, khi tập trung làm tiếp thị bạn nắm được yếu tố này mình gọi đó là M1 đồng nghĩa với Market, sau đó bạn tạo ra thông điệp để truyền tại đến thị trường đó mình gọi là M2 từ tiếng anh là Message và bạn tìm xem phương thức và phương tiện cùng công cụ nào chuyển thông điệp đến trị trường đó là M3 mình gọi là Medium. Chưa hết bạn phải nhận ra ai là khách hàng chính và phụ của bạn và khách hàng trọn đời của bạn là ai?…

Trong bài viết này tôi chia sẻ đến bạn cách xác định thị trường mục tiêu như thế nào, và trong các bài viết tiếp theo từng bước tôi sẽ chia sẻ tiếp cách làm sao để chúng ta đi sâu hơn các bài học khác trong kinh doanh.

Bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh bạn phải tự hỏi mình câu hỏi who? Ai là người có thể mua sản phầm hoặc dịch vụ của bạn? Nếu bạn trải lời ai cũng có thể mua thì rõ ràng bạn không nhận ra được thị trường của mình. Bạn cần tập trung vào một đối tượng cụ thể, bạn nến biết rằng hơn 80% những người họ không thích bán hàng và tiếp thị vì vậy họ không thích quảng cáo của bạn đâu. Cùng một sản phẩm tuy nhiên khi bạn xác định đối tượng cụ thể cách bạn truyền thông điệp khác nhau.

Xác định đối tượng ngay từ đầu để bạn không phải mắc sai lầm mà hấu hết rất nhiều người ra kinh doanh mắc phải tức là như ví dụ sau họ thuyết phục trẻ em ống bia, hay có những cách kinh doanh thuyết phục thầy tu mua lược… bạn có nhận ra như vậy không. Không khéo bạn mắc sai lầm đó vì sao vậy? Bởi bạn ngay từ đâu không xác định rõ được khách hàng mục tiêu của mình.

Phần lớn lại mắc tiếp sai lầm là cố gắng truyền tải thông điệp cho tất cả mọi người, tức là ai cũng có thể là khách hàng và họ luôn nói là phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng, hay dùng những từ đại loại như khách hàng là thượng đế hoặc em muốn đến đâu anh chiều đến đó… và kết quả là kinh doanh ngày càng tồi tệ khách hàng vẫn ở đâu đó mà không đến. Hãy dừng lại ngay cách làm trên đi, mất thời gian, tiền bạc và công sức, hãy tập trung truyền thông điệp tốt nhất của bạn vào thị trường mục tiêu của mình.

Cũng có thể là có nhiều hơn 1 nhóm khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn. Lúc này bạn có thể phân ra thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Hoặc bạn có thể phân chia theo dạng khách hàng tiểu học và khách hàng trung học. Như thế nào là khách hàng tiểu học? là khách hàng dễ dàng mua sản phẩm của bạn nhất, còn khách hàng trung học khó hơn hay là đầu tư cho tương lai.

Trong những bài viết tiếp theo tôi sẽ chia sẻ tiếp. Tuy nhiên nếu bạn là người ra kinh doanh thì tôi khuyên bạn nên tham gia một khóa học Học Làm Chủ – và tiếp đó là lớp Doanh Nhân Kinh Tế Tri Thức để giúp bạn học hỏi được nhiều hơn và trực tiếp từ người chia sẻ, học được từ các bạn tham gia chương trình, những tình huống cụ thể, giúp bạn hiểu và vở ngay trong lớp học. Trong khi đọc sách và bài viết trên chỉ là một phần nhỏ mà không lột tả hết được.

Nguyễn Thái Duy 

2 thoughts on “Bài học kinh doanh tuy đơn giản mà nhiều doanh nhân mắc sai lầm

 1. Nguyễn Công Quang says:

  Bài viết hay lắm. Không phải tất cả mọi người đều là khách hàng của mình. Vì vậy, phải tìm ra đâu là khách hàng tiềm năng của mình, nhu cầu, mong muốn của họ là gì ? Từ đó, mới có những chiến lược và mục tiêu rõ ràng.

  Hy vọng sẽ được đọc nhiều bài viết hơn nữa. Thanks !

  Nguyễn Công Quang
  Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
  Web: http://cayxanhgianguyen.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN