Bạn đã dành thời gian đủ lâu cho điều mình chọn!

Tối hôm qua gia đình mình dành thời gian đưa con gái Bambi đi hội chợ, bé đang trong độ tuổi cần học tập, trải nghiệm nhiều hơn với cuộc sống, ở độ tuổi này ba mẹ là người thầy tốt nhất để hướng dẫn con những kỹ năng.

IMG_1398

Đi ngang gian hàng bán dụng cục mỹ nghệ làm bằng gỗ như trống cầm tay nho nhỏ khi ta xoay qua, xoay lại nó kêu lóc bóc, tuy nhiên Bambi lại không thích nó, mình cứ nghĩ trẻ con là thích như vậy chứ.

Sang dụng cụ thứ 2 là cây gãi lưng, một đầu có mô hình bàn tay bằng nhựa đầu còn lại là 02 nữa vòng tròn đính trên đầu cây khi ta gõ thì 2 nữa đầu vòng tròn này nhập nhau kêu cóc cóc.

Bambi rất thích nó, bé cầm xem kỹ và gãi lưng thử cho ba rồi gãi lưng cho mẹ, tự gãi lưng cho mình, bé xăm soi 02 cái đầu gõ kêu cóc cóc và cười vui, xong bé nói con muốn mua cái này.

Vợ đang tính tiền để mua thì mình hỏi bé ” Sao con thích mua cái này mà con không mua trống? “. Bé tỉ tê nói với ba rằng ” Con mua về con chơi, con gãi lưng cho ba, cho mẹ, cho con, cho ông ngoại, bà ngoại nữa”.

Wow, trẻ con thông minh hơn ta tưởng, bé đã dành thời gian đủ lâu trải nghiệm và suy nghĩ để đưa ra quyết định và lời giải thích hay không thể tả. Bài học ở đây là gì nhỉ?

Ta đã dành thời gian đủ lâu để cảm nghiệm cuộc sống chưa? Ta đã học tập và trải nghiệm cho lựa chọn mình đủ lâu chưa? Tại sao cuộc sống ta chông chênh? Điều gì đó nó không chắc chắn?

Đây là cái bệnh lớn rất lớn của người lớn chúng ta. Cứ cho mình lớn nghĩa là đủ thông minh, luôn cho ta là người có kinh nghiệm, cái gì cũng muốn làm liền, làm nhanh, có ngay tuy nhiên đầu tư cho việc đó thì không.

Làm có chút tiền đã thể hiện, tiêu xài phung phí, ăn nói thì ngông nghênh, học về không chịu làm hoặc làm chút chút lại xách cặp đi học tiếp và nghĩ rằng bí quyết nó nằm ở đâu đó…

IMG_1396

Bạn đã dành thời gian đủ lâu cho điều mình chọn và trải nghiệm chưa?

Nói là ra khởi nghiệp, em chọn con đường kinh doanh tuy nhiên bạn lại không dành thời gian cho học tập để trao dồi kiến thức kinh doanh, học được chút xíu cho rằng mình đã hiểu kinh doanh, hay học đại học ra thì cho rằng ta đã biết kinh doanh.

Học là con đường cho ta nhận thức, người khôn ngoan họ luôn tạo ra cho mình đủ nhận thức trước khi đưa ra những quyết định.

Quyết định sẽ dẫn đến hàng loạt những hành động và kết quả xuất hiện. Nếu giờ ta đi theo quy trình ngược bạn sẽ nhận ra ngay vấn đề.

Dã sử kết quả không tốt như kinh doanh thua lỗ, không kinh doanh được, kinh doanh chi ra quá nhiều tiền mà không hiệu quả, những điều này chính là kết quả.

Kết quả không tốt nghĩa là hành động bạn đưa ra không tốt cũng có nghĩa là quyết định không chuẩn, có nghĩa là những lựa chọn chưa phù hợp thì đồng nghĩa nhận thức đang có vấn đề. Mấu chốt ở đây chính là nhận thức.

Nếu cuộc sống bạn chưa như ý bạn muốn, thậm chí nó quá tệ thì rõ ràng nhận thức bạn về việc ấy nó đang tệ, nếu cuộc sống bạn nó ” nghèo ổn định ” thì có nghĩa bạn đang có nhận thức nghèo ổn định, nếu cuộc sống bạn đang tuyệt vời thì nhận thức bạn đang rất tuyệt.

Nhận thức rõ những gì mình đang vận hành trong cuộc sống và kinh doanh giúp bạn cho ra những lựa chọn đúng đắn. Bạn không thể cải thiện được khuyết điểm của mình khi chẳng biết chúng ở đâu.

Một trong những nổi đau lớn nhất là cứ để những thứ dở hơi nó liên tục xảy ra trong cuộc đời bạn, rồi than thở, trách móc mà không làm gì để cải thiện nó cả. Câu hỏi lớn ” Nhận thức mình về lĩnh vực mình chọn nó tuyệt vời chưa ?”

Chúc bạn cuối tuần ý nghĩa!

Nguyễn Thái Duy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN