Kênh bán hàng chính của bạn là gì? Bài viết dành cho dân khởi nghiệp.

khóa học khởi nghiệp thực tiễn
Kênh bán hàng chính của bạn là gì? – Bài viết dành cho dân khởi nghiệp.
 
Tiếp nối bài viết hôm qua,mình thường gặp các bạn khởi nghiệp ra kinh doanh một thời gian mình hỏi ” lúc này em kinh doanh tốt không? “. Có bạn trả lời là tạm ổn, có bạn thì nói tốt, bạn khác thì nói khó khăn lắm.
 
Câu hỏi tiếp theo là ” em tìm kiếm khách hàng bằng cách nào? “. Thông thường các bạn chỉ có từ một đến 02 kênh để có được khách hàng. Bạn không thể hình dung nổi còn có cách nào khác để có khách hàng nữa không?
 
Bài viết hôm nay mình muốn nói là từng bước hình thành cho mình những kênh bán hàng, tối thiểu bạn cũng phải có 03 kênh bán hàng đang chạy tốt.
 
1) Kênh thông qua mối quan hệ: Ai cũng có những mối quan hệ nhất định, nếu bạn chịu khó đi kết nối, giao lưu thì mối quan hệ ngày càng nhiều, đây là nguồn lực tuyệt vời giúp bạn bắt đầu kinh doanh thuận lợi hơn.
 
Có một bạn ra làm lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất gần 1 năm rồi, bạn xây dựng khá tốt kênh này nên khách hàng liên tục có nhờ mối quan hệ chỉ điểm, giúp bạn có doanh thu cả tỷ một tháng.
 
Một bán khác ra khởi nghiệp chả cá trong những ngày đầu bạn ra mình có nói bạn ngồi liệt kê toàn bộ những mối quan hệ mà bạn quen biết trước đây và liên hệ với họ để bán chả cá. Rất thú vị ngay vòng đầu thôi bạn đã ra được 40kg chả chỉ trong vòng 1 ngày.
 
Sau đó cũng thông qua mối quan hệ bạn đã đưa được chả cá vào trong nhà hàng và hiện tại bạn đang rất là tập trung để làm tốt, rất tốt những mối quan hệ này.
những bài học thú vị về khởi nghiệp
 
2) Kênh bán hàng thông qua Google: Đây là kênh bán hàng mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng. Có một bạn ra kinh doanh hoa lan ngay những ngày đầu bạn đã áp dụng tốt kênh này.
 
Khách hàng khắp mọi miền đất nước biết đến và gọi đặt hàng cho bạn, trong khi mình gặp một số bạn cũng ra kinh doanh hoa lan, mình có hỏi là biết ứng dụng Google để bán hàng không? Thì các bạn nói rằng hoa lan thì làm sao bán qua Google được.
 
Các bạn đó không tin có người làm được. Có rất nhiều người như vậy, suy nghĩ chủ quan và không biết rằng người khác đang làm rất tốt còn mình thì không hình dung được tại sao họ làm được.
 
3) Kênh bán hàng thông qua Facebook: Đây là kênh bán hàng mà người người, nhà nhà đổ xô lên tìm khách hàng tuy nhiên chỉ một số ít thì làm hiệu quả. Nếu bạn không biết cách thì hãy tìm hiểu vì kênh này vô cùng hiệu quả vô cùng.
 
Nhiền bạn nghĩ rằng bán hàng trên FB chỉ dành cho tuổi teen, hay hàng mỹ phẩm, thời trang, nước hoa… dành cho chị em gái. Tuy nhiên nó hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực khác đó.
 
Có một bạn chuyên thi công sân cỏ nhân tạo và một năm vừa qua bạn có 11 khách hàng thi công sân cỏ thông qua kênh này. Bạn có ngạc nhiên không? Có khách hàng ở Cần Thơ lên FB và biết đến bạn, liền liên hệ tư vấn và nhận bạn thi công.
 
Ông khách hàng nói rằng tôi lên FB thấy chia sẻ sân cỏ nhân tạo hay quá nên tôi nghĩ ngay đến miếng đất chưa làm gì và khi thấy thông tin thì phát hiện ta mãnh đất nó làm sân cỏ đá bóng là hữu ích.
khóa học khởi sự doanh nghiệp
 
4) Kênh Telesales: Trước đây là kênh vô cùng hiệu quả và ngày hôm nay nó vẫn hiệu quả vô cùng, hàng ngày bạn có nhận cuộc gọi từ bảo hiểm không? Bạn có nhận cuộc gọi chào hàng từ ngân hàng không? Từ các khách sạn 5 sao không?
 
Bạn có thấy các công ty lớn như vậy họ đang và tiếp tục áp dụng kênh bán hàng này. Tuy nhiên mình đang hiểu rằng bạn nói trong đầu bạn rằng ” lĩnh vực kinh doanh của tôi làm sao làm được cách này “. Bạn có nhớ câu chuyện bán hoa lan ở trêh không?
 
Nếu bạn chưa biết cách triển khai kênh này thì hãy học hỏi các chuyên gia nhé. Có một người bạn của mình bán hàng thông qua kênh này rất mạnh. Bạn chuyên bán hàng cho Việt Kiều ở các nước.
 
Bạn có số điện thoại của các người này và thông qua telesales, bạn có cả đội ngũ gọi điện thoại, công ty bạn hoạt động cả ngày đêm, nhộn nhịp nhất là ca từ 21h đến 4h sáng hôm sau. Vì gọi cho Việt Kiều Mỹ là mua hàng của bạn mạnh nhất.
 
Nghe câu chuyên trên bạn có ngạc nhiên không? Ngừoi ta đã áp dụng thành công và bán hàng qua tận bên kia bờ đại dương. Còn bạn thì sao nhỉ.
 
5) Kênh bán hàng trực tiếp đi từng nhà: Lúc xưa ra bán nước mắm mình áp dụng kênh bán hàng này, đi gõ cửa từng nhà một và khách hàng đến từ khả năng thuyết phục, nói chuyện có duyên của bạn.
 
Cách đây hơn một năm có bạn kinh doanh mật ong, bạn cứ suốt ngày trông chờ vào khách hàng trên mạng gọi, khi không có thì ngồi chơi và nản. Mình nói hãy cầm từng chai mật ong đi từng nhà chào hàng đi, bạn sẽ có thêm khách hàng và học nhiều bài học.
 
Bạn đã từng bước làm theo, rất vui là sau 3 tháng bạn đã có khách hàng rất nhiều thời đó mình hỏi là mỗi ngày bạn đã ra được 30 lít mật ong từ những khách hàng đi từng nhà.
 
Sau đó bạn tuyển thêm nhân viên để khai thác triệt để kênh bán hàng đơn giản tuy nhiên vô cùng hiệu quả này.
 
Mình có biết hàng vài chục kênh bán hàng, như bán hàng qua hội chợ, bán hàng qua báo chí, thông qua cửa hàng online, thông qua cộng tác viên, thông qua đại lý…
 
Câu hỏi đặt ra là bạn có những kênh bán hàng nào? Cách bạn triển khai nó? Hiệu quả đến đâu? Thế giới kinh doanh vô cùng tuyệt vời vì có quá nhiều con đường để bạn bán hàng. Còn nếu bạn không biết cách để có khách hàng thì đó là lỗi của bạn.
 
Bạn học được gì từ bài viết này? Bạn có thể cho mình một ý comment ý kiến của bạn. Một hành động mà bạn làm ngay bây giờ để thay đổi cách bán hàng của bạn là gì?
 
I love my life.
 
Nguyễn Thái Duy.
————————————————
P/s: Cuối tuần này là lớp NGHỆ THUẬT ĐÀM PHÁN bạn đã có kỹ năng đàm phán chưa? Hãy đầu tư cho mình kỹ năng đặc biệt này.
 
#nguyenthaiduy, #khoinghiep

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN