Làm marketing có khó không? – bài viết cho dân khởi nghiệp.

marketing dành cho doanh nghiệp nhỏ
Làm marketing có khó không? – bài viết cho dân khởi nghiệp.
 
Bạn không nhất thiết phải là cử nhân marketing học ít nhất 04 năm hay chuyên gia trong lĩnh này mới có thể làm marketing được.
 
Tôi có chút may mắn là cách đây 20 năm lao ra đi bán nước mắm cứ làm làm và làm chứ có hiểu marketing là gì đâu, có những trải nghiệm thú vị khi bị khách hàng chửi rằng ” mày bán nước mắm mà không có namecard thì làm sao tao gọi đây “
 
Dần dần cái anh chàng marketing này nó ngấm ngầm vào con người mình để mỗi khi ra đường thấy các banner có hình cô gái xinh xinh với gương mặt thú hút, hay đọc tờ báo những trang quảng cáo với dòng chữ lôi kéo, những lúc xem tivi với quảng cáo chen ngang…marketing chính là sự cám dỗ ngọt ngào.
 
Còn nhớ thời sinh viên mình là loại khách hàng khó tính với những anh chàng tiếp thị đường phố, vì sao? Anh ta cho quà khuyến mãi, nhận hàng miễn phí thì mình lấy ngay nhưng yêu cầu đặt hàng là luôn lắc đầu nói ” say no ” – vì thời đó nghèo lắm.
 
Giờ đây, hàng ngày nhận những cuộc gọi tiếp thị từ công ty bảo hiểm, ngân hàng, khách sạn, bất động sản…đã không ít lần bực mình chửi qua điện thoại. Hay mỗi khi lên FB, Zalo, Email nhận những quảng cáo spam đôi khi bực mình tuy nhiên cũng lắm lần thích thú khi có thông tin gì đó hữu ích.
 
Bạn có cảm nghiệm ra rằng dù có bực mình hay thích thú thì chính những người làm marketing đã bằng cách nào đó tác động đến ta. Cho đến hôm nay với kinh nghiệm va chấp trong cuộc sống thì mình nhận ra marketing chính là công cụ mạnh mẽ nhất trong kinh doanh.
 
Khi máu marketing nó đã thấm vào bạn rồi thì làm cái gì cũng có MỤC TIÊU và CỤ THỂ, những ai làm marketing mà không biết đến 02 từ này đồng nghĩa họ vô cùng mơ hồ về cái từ tiếp thị. Ví dụ nhé chỉ cần viết email thôi bạn cũng có mục tiêu là nhắm đến khách hàng nào và nội dụng email cụ thể muốn nói gì.
 
Chưa hết thêm 02 từ sức mạnh trong marketing là KIỂM TRA và ĐO LƯỜNG nó giúp cho bạn hiệu quả từng đồng bạn bỏ ra thậm chí cả cái namecard, thư tay, email hay từng dòng chia sẻ lên FB cũng mang về cho bạn lượng khách hàng tiềm năng tuyệt vời.
 
Nếu bạn chưa biết chút xíu gì về marketing, nhất là marketing cho dân khởi nghiệp thì cũng không sao cả, từng bước rèn luyện và học hỏi, nếu bạn thường xuyên đọc những chia sẻ hàng ngày của mình trên FB này thì bạn cũng đang từng bước cảm nghiệm marketing đó.
 
Một tin vui cho bạn là không ai mới ra khởi nghiệp là có năng khiếu bẩm sinh giỏi về marketing cả trong đó có mình. Những vốn tiếp thị mình có được và bao nhiêu người làm kinh doanh khác có nó là qua năm tháng học tập, trau dồi, góp nhặt hàng ngày và từ bài học trả giá bằng tiền và mô hôi thậm chí là nước mắt.
 
Mình gặp nhiều bạn trẻ ra khởi nghiệp không chịu DẤN THÂN để cảm nghiệm về bán hàng và marketing mà ngay lập tức gặp những chuyên gia thuê họ làm tiếp thị giúp, mình gọi đây là cách làm của những người thiếu am hiểu bởi họ đang bỏ tiền ra mua sự HY VỌNG chứ không phải sự đảm bảo.
 
Tại sao mình nói vậy? Bạn nên nhớ không một chuyên gia marketing nào biết trước hay dự đoán chính xác tiêu đề nào, hình ảnh nào, đoạn video nào sẽ thu hút khách hàng trong phân khúc của bạn tạo ra sự đột phá.
 
Những gì chuyên gia làm đó là nảy ra những cách làm và ý tưởng cần được thử thách và kiểm nghiệm dựa trên kinh nghiệm của bản thân và những trải nghiệm trước đó và chỉ có thế.
 
Vậy ai là người làm tốt tiếp thị cho doanh nghiệp bạn? Câu trả lời ở đây không ai khác mà đó chính là BẠN. Người khai sinh ra doanh nghiệp thì bạn có trách nhiệm nuôi cho nó lớn lên và làm cho nhiều người biết đến đứa con tuyệt vời này.
 
BẠN CẦN LÀM NHỮNG GÌ?
 
Trang bị cho chính mình những tư duy, chiến lược, công cụ, phương pháp để tự mình làm được marketing và tuyệt vời hơn là đánh giá được những chiến lược nếu bạn có thuê chuyên gia marketing làm thay mình.
 
Bạn nên nhớ khi nói đến tiếp thị là nói đến môn võ phải học cả đời, tôi luyện, tiếp thu cái hay cái mới của người khác và luôn theo kịp thời đại thì mới mong thạo nghề và tinh thông được.
 
Cam kết học cả đời, bạn có dám như vậy không? Nó vô cùng thách thức phải không? Và bí mật là niềm vui và hạnh phúc cũng đi ra thì đấy.
 
Bởi bạn sẽ không bao giờ là người vô địch trong cái môn này và cũng chẳng có chuyện bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Trên thế giới luôn có các giải thưởng cho đội vô địch bóng bá, cho ai giỏi về bán hàng, tuy nhiên không ai dám trao giải cho ai vô địch về marketing cả.
 
Bởi vì, khi bạn làm được tốt nhất thì bạn vẫn có thể làm được tốt hơn nữa trong cái môn marketing tuyệt diệu này và khi bạn luôn nỗ lực, cố gắng nữa, tập trung hơn nữa tiếp tục nữa thì bạn luôn cảm nhận được giá trị và sức mạnh vô song của môn võ này.
 
Vậy hạnh phúc và niềm vui của người làm kinh doanh là gì?
 
Chính là mỗi ngày còn được làm việc, còn được cống hiến, còn phải học hỏi nhiều hơn, nổ lực nhiều hơn nữa đi, nó thử thách và thách thức bản thân.
 
Luôn thử nghiệm rồi ngộ ra những điều tuyệt vời. Nhìn thấy được thành quả do nổ lực mỗi ngày của mình mang về và nhất là những đồng lợi nhuận sinh ra từ việc làm ăn tử tế, marketing bằng sức mạnh và giá trị nộ lực bạn có.
 
Đó chính là hành trình dài đầy thử thách và thú vị mà chỉ những người dám ra khởi nghiệp, chọn con đường kinh doanh mới cảm nhận được.
 
Con đường này nó chông gai và làm cho bạn bỏ cuộc giữa đường, hay hành trình đây ý nghĩa nó phụ thuộc vào năng lực kinh doanh nói chung và năng lực marketing nói riêng của bạn.
 
Bạn đã sẳn sàng cho trên hành trình marketing ý nghĩa này?
marketing cho doanh nghiệp khởi nghiệp
 
Khóa học này có tên là MARKETING RICH – cách làm marketing cho doanh nghiệp nhỏ

 

Cũng giống như một quyển sách có những phần khác nhau giúp bạn định hình và hệ thống hóa trong tư duy và chiến lược marketing cho doanh nghiệp.

 

Phần 1: Khởi động cho hành trình marketing doanh nghiệp nhỏ.

 

Phần này bạn vượt qua 09 câu hỏi trắc nghiệm mà hơn 90% những chủ doanh nghiệp trả lời sai, đó cũng giải thích cho lý do vì sao doanh nghiệp nhỏ mãi nhỏ.
– Giúp bạn phân biệt ra được đâu là chiến lược marketing cho doanh nghiệp nhỏ và nó khác của doanh nghiệp lớn những gì
– Bạn phân biệt ra cách kinh doanh và cách làm marketing là khác nhau
– Bạn biết được đâu là cách làm ngẫu hứng và đâu là cách làm chiến lược bài bản.
– Học được cách làm lợi hại của phương pháp ” khách hàng dẫn dắt “
– Tại sao 90% doanh nghiệp nhỏ chọn con đường khác biệt điều kết thúc sự nghiệp sớm?
– Bạn nhận ra được sự lợi hại của quảng cáo mềm là gì?
– Tại sao giá cả không phải là điểm mạnh của doanh nghiệp nhỏ?
– Cách làm marketing của doanh nghiệp dịch vụ và doanh nghiệp sản xuất có khác nhau?
– Thời gian một chiến lược marketing cho doanh nghiệp khởi nghiệp như thế nào?
Học được : 5 khó khăn của doanh nghiệp nhỏ
                    5 thuận lợi của doanh nghiệp nhỏ
Và Marketing cho doanh nghiệp nhỏ được vận hành như thế nào?

 

Phần 2: Hình thành thói quen và tư duy marketing cho doanh nghiệp nhỏ

 

– Bạn quan sát thấy gì?
– Bạn lắng nghe điều gì?
– Bạn suy ngẫm về những gì thấy và nghe như thế nào?
– Và luôn tự hỏi họ đã làm điều đó như thế nào?
– Công thức 5W + 2H

 

Phần 3: Thường xuyên tìm tòi, sánh tạo và thực hiện những ý tưởng mới nhanh nhất có thể

 

– Quan sát những biển quảng cáo
– Quan sát bảng hiệu
– Quan sát những quán ăn, cách bài trí của họ…
– Công thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
– Chia sẻ công thức Cộng, Trừ, Nhân, Chia
– Công thức ma trận ansoff.
Phần 4: Kế hoạch bài bản và dài hạn
– Hệ thống nhận diện thương hiệu
– Các mục tiêu cần đạt được
– Các mũi nhọn của doanh nghiệp bạn
– Ngân sách cho marketing
– Phương pháp thực hiện

 

Phần 5: Xác định vũ khí phù hợp và sắp xếp ưu tiên các lựa chọn

 

 – 05 vũ khí tối thượng của marketing cho doanh nghiệp nhỏ
+ Máy bay – Quảng cáo
+ Truyền trong mini – Tàu ngầm
+ Xe tăng – Khuyến mãi
+ Truyền thông súng bắn tỉa
+ Truyền thông tàu ngầm.

 

Thông tin chi tiết liên hệ:
Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training
Tel: 08 5422 1032 – 0937 939598
Email : info@betraining.org
FB: https://www.facebook.com/BeTrainingVuonUomDoanhNhan/
Web: www.betraining.org
Địa chỉ : Số 199, Điện Biên Phủ, P 15, Q.Bình Thạnh, TP HCM ( tòa nhà VietComBank )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN