Marketing cho doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp

Marketing Rich – Cách làm marketing và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ!

Chưa bao giờ ở ta lại có số lượng doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp mộc ra như nấm sau mưa như hiện nay. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh và chính sách của nhà nước ngày càng rộng mở và khuyến khích mỗi cá nhân tham gia làm kinh tế.

marketing cho khởi nghiệp

Tuy nhiên khi cho ra đời doanh nghiệp rồi thì hầu như bài toán và câu hỏi mìmh gặp nhiều nhất trong những năm qua là ” Làm sao để có khách hàng? làm sao để mở rộng thị trường? Em không có vốn cách nào để em làm marketing? Thị trường cạnh tranh quá em phải làm sao? “

Một thực tế cho thấy sau 3 năm ra khởi nghiệp thì hơn 80% những doanh nghiệp máu lửa kinh doanh ngày ấy đã không còn tồn tại nổi trên thị trường. Do chết yểu mới ngay giai đoạn khởi đầu. Tại sao như vậy?

Nguyên nhân số 1 ở đây là những con người này thiếu kiến thức và những kỹ năng cần thiết trong kinh doanh. Họ ra kinh doanh theo phong trào, thấy bạn bè mình làm thì mình cũng bắt chước, hoặc họ ra kinh doanh vì chán cảnh đi làm công…

Họ kinh doanh theo bản năng ” em nghĩ sản phẩm này tốt, em nghĩ làm theo cách này thì hiệu quả, em nghĩ thị trường cạnh tranh lắm…” và khi ra kinh doanh một vài tháng hoặc một vài năm họ phá sạch những khoản tiền họ vay mượn được.

Mình đã từng chứng kiến có bạn chỉ trong 9 tháng mất 02 tỷ, có bạn 1,5 năm mất 3 tỷ, có bạn 4 tháng bay mất 700 triệu…họ trở thành đại gia tiêu phá tiền thay vì làm ra tiền cho doanh nghiệp.

Họ không hiểu một sự thật rằng doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp luôn tồn tại ít nhất 05 điểm yếu sau:

marketing cho doanh nghiệp nhỏ

1) Ít tiền: Mới ra kinh doanh mà, làm gì có tiền, mà có tiền đi nữa thì thực ra tiền đó là do bạn để dành, tiền mượn của ai đó, tiền bán nhà bán cửa gì đó để có. Có nghĩa là bạn đang vay nợ từ những gì xung quanh để ra kinh doanh chứ bản thân doanh nghiệp bạn lập ra nó chưa tự mình làm ra tiền.

2) Nhân sự yếu: Mỗi con người trong doanh nghiệp khởi nghiệp này và kể cả bạn yếu kém về mọi mặc chưa ra kinh doanh, thiếu kinh nghiệm trong làm ăn, thiếu va vấp chưa nói là thiếu kiến thức và kỹ năng. Làm gì biết bán hàng, có hiểu gì về marketing đâu, làm gì biết cách làm việc với nhân viên…

3) Phụ thuộc nhà cung cấp: Số đông không tự mình làm ra sản phẩm ngay những ngày đầu khởi nghiệp được nên bạn thường lấy lại của ai đó và đơn hàng nhỏ, lắc nhắc, không ổn định nên các nhà phấn phối, sản xuất không ưu tiên cho bạn. Bạn có tự sản xuất đi nữa thì vật tư, nguyên liệu bạn cũng phụ thuộc vào người khác…

4) Thương hiệu kém: Không ai biết tên tuổi của bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ, bởi nó mới quá trong khi lĩnh vực của bạn đang kinh doanh luôn có những tên tuổi nổi tiếng trên thị trường họ đang làm mưa làm gió ngoài kia. Bạn làm gì với cái tên không ai biết đến kia?

5) Bị động trong cạnh tranh: Khả năng nhanh nhạy, xử lý tình huống, phục vụ khách hàng hoặc quà tặng cũng như các chương trình khuyến mãi…của bạn không thể bằng doang nghiệp đi trước trên thị trường

Và còn hàng loạt những điểm yếu khác mà tuỳ mỗi người, mỗi lĩnh vực ra kinh doanh tồn tại nó. Câu hỏi ở đây là ” Bạn đã có cách giải cho những điểm yếu trên chưa? “. Nếu chưa có lời giải rõ ràng thì khi bạn ra làm kinh doanh bạn xử lý nó như thế nào? Hen xui à?

Nếu bạn chưa có lời giải cho những vấn đề trên thì đồng nghĩa bạn ra khởi nghiệp sẽ ra sao? Bạn có biết doanh nghiệp nhỏ có những lợi thế nào không? Cách từng bước đi lên của một người khởi nghiệp từ những đồng vốn ít ỏi như thế nào?

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ đến đây và chắc chắn nó có hàng loạt ở thắc mắc và trăn trở cũng như những cách trả lời trong suy nghĩ của mình. Bạn có thể cho mình ít suy nghĩ của bạn trong comment bên dưới nhé.

Chúc bạn cuối tuần ý nghĩa.

Nguyễn Thái Duy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN