ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI MYANMAR – MIANMA

Myanmar - Mianma map
viet-nam-Myanmar - Mianma
viet-nam-Myanmar – Mianma

Đất nước Myanmar – Mianma trước đây Việt Nam chúng ta hay gọi là Miến Điện ( từ năm 1989 về trước ) sau này đổi tên là  Myanmar nghĩa là vùng đất vàng ( Golden Land – Myanmar ) và chúng ta hay gọi theo cách là Mianma. Từ trước đến nay rất ít thông tin về đất nước này nên mọi người thường xem đây là vùng đất huyền bí. Vì sao vậy bời họ đã trải qua một thời gian dài cấm vận do những thay đổi về chính trị.

Đối với cộng đồng thế giới nói chúng và cả người Việt Nam chúng ta hầu như không có thông tin gì nhiều về đất nước này, kể cả trên Internet cũng rất ít, nếu có đi nữa thì được viết dưới cách nhìn theo quan điểm của họ, có thể họ quan sát từ bên ngoài, có thể họ viết vì động cơ khác mà đôi khi những thông tin chúng ta có được lại hoàn toàn trái ngược và mâu thuẫn nhau. Và hôm nay từng bước chúng tôi sẽ cúng cấp cho bạn những thông tin chính thống về  Myanmar – Mianma.

Trước đây để đến được đất nước  Myanmar – Mianma tử Việt Nam bạn phải bay trung chuyển qua một nước khác thường là qua sân bay Bangkok, Thái Lan mới đến được Myanmar – Mianma hay bạn cũng có thể qua sân bay Kuala Lumpur, Malaysiađi như bạn mất rất nhiều thời gian và công sức, chi phí thì khá cao. Tuy nhiên tin vui cho bạn là hiện tại Việt Nam và Myanmar – Mianma đã thỏa thuận mở đường bay trực tiếp từ thủ đô Hà Nội đến thành phố Yangon từ tháng 03 năm 2012 và từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Yangon thàng 11 năm 2010. Mỗi tuần có khoảng 03 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội đến Yangon, Myanmar – Mianma.

Myanmar – Mianma  đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều người Việt Nam nhất là những doanh nhân mong muốn và khao khát phát triển công việc làm ăn kinh doanh của mình. Trong những năm qua hàng chục ngày doanh nhân và du khách Việt Nam đã và đang nối tiếp nhau sang tham quan, khảo sát và tiềm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại đất nước chùa tháp cổ kính.

Cụm từ Myanmar – Mianma -Miền Đất Vàng đã xuất hiện ngày càng nhiều trên các tạp chí và các cơ quan truyền thông Việt Nam trong thời gian qua. Có thể khẳng định Myanmar – Mianma ngày càng trở thành đối tác quan trọng về kinh tế, thương mại, du lịch… của Việt Nam.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ:

Myanmar – Mianma nằm ở lục địa Đông Nam Á trong phạm vi 9,32 – 28,31 vĩ Bắc và 92,10 đến 101,11 kinh Đông. Trên bản đồ thế giới, đất nước Myanmar – Mianma trong giống hình con Sam biển đuôi dài.

Myanmar - Mianma map
Myanmar – Mianma map

Phía Bắc tiếp giáp khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam – Trung Quốc với tổng chiều dài biên giới 2.185km. Phía Đông tiếp giáp với đất nước Lào và đất nước Thái Lan đường chung biên giới với Lào dài 238km và chung biên giới với Thái Lan dài 1,799km. Phía Nam giáp biển Andaman và vịnh Bengal. Phía Tây tiếp giáo đường biên giới với Ấn Độ và Bănglađét, trong đó chung với Ấn Độ dài 1.462km và độ dài biên giới với Bănglađét là 72km.

Tổng chiều dài bờ biển của Myanmar – Mianma là 2.965 km, chiều dài đất nước Myanmar – Mianma từ Bắc xuống Nam là 2.090km, khoảng cách rộng nhất của phía đông và phía tây là 925km. Myanmar – Mianma  có vị trí – chiến lược rất quan trọng, nối Đông Nam Á với Tây Á và gần những tuyến đường hàng hải lớn qua Ấn Độ Dương.

Tổng diện tích Myanmar – Mianma khoảng 678.500km2, địa hình trải dài, thấp dần từ Bắc xuống Nam. Phía Bắc, phía Tây, phía Đông của Myanmar – Mianma đều có núi bao quanh, tạo thành thế kép kín với các nước láng giềng. Dãy núi hengduan giáp với Trung Quốc là dãy núi cao nhất Myanmar – Mianma. Với đỉnh núi Hkakabo Riza cao 5.881m so với mặt nước biển.

Myanmar – Mianma còn có ba dãy núi Hengduan và Rakhine Yoma tạo thành đường biên giới tự nhiên giữa Myanmar – Mianma map với hai nước láng giềng Trung Quốc, Ấn Đố. Myanmar – Mianma  có 03 con sông lớn chảy từ Bắc xuống Namlà sông Ayeyarwady dài nhất Myanmar – Mianma 2.150 km, sông Thanlwin dài 1.660km và sông Sittang dài 420km. Ba con sông này bồi đấp nên những đồng bằng rộng lớn và màu mỡ cho Myanmar – Mianma, trong đó đồng bằng Irrawaddy rộng 35.000km2.

Ba dòng sông lớn kể trên không chỉ tạo ra các đồng bằng, các cánh đồng phì nhiêu nơi nó chảy qua mà còn là tuyến đường thủy quan trọng, giúp cho việc lưu thông giữa các vùng miền dễ dàng hơn mà còn chứa đựng tiềm năng thủy điện to lớn của đất nước Myanmar – Mianma. Với địa hình như vậy thiên nhiên đã tạo cho Myanmar – Mianma hai khu vực địa lý rõ rệt.

Khu vực hạ Myanmar – Mianma bao gồm toàn bộ các khu vực vùng ven biển với các đồng bằng, các cánh rừng nhiệt đới rậm rạp và những mỏ dầu khí phong phú. Thượng Myanmar – Mianma bao gồm các khu vực đồi núi, cao nguyên bao la nằm sâu trong lục địa. Căn cứ vào đặc điểm địa lý, Myanmar – Mianma được chia thành các vùng miền sau. Các bạn xem bài tiếp theo sẽ ghi rõ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN