NGẤU NGHIẾN 24 BƯỚC KHỞI SỰ KINH DOANH THÀNH CÔNG NHẤT MỌI THỜI ĐẠI (PHẦN 1)

24 bước khởi sự kinh doanh thành công này được xem như kim chỉ nam cho những cá nhân từ không biết gì về kinh doanh khởi nghiệp thành những người đi đầu trong ngành. Nếu bạn vẫn đang loay hoay với những suy nghĩ làm sao để khởi sự kinh doanh hay khởi sự kinh doanh như thế nào là bài bản và thành công nhất thì 24 bước khởi sự kinh doanh thành công này chính là dành cho bạn.

24 bước khởi sự kinh doanh

Có thể bạn không biết nếu kiến thức về quản trị kinh doanh chủ yếu dành cho các doanh nghiệp đã đi vào phát triển ổn định, thì kiến thức về khởi sự kinh doanh lại hết sức cần thiết cho quá trình hình thành các doanh nghiệp mới đầy thách thức và rủi ro. Nếu bạn muốn khởi sự thì nhất định bạn cần được trang bị những kiến thức về quản trị kinh doanh dành riêng cho quá trình khởi sự doanh nghiệp, từ bước nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quan hệ khách hàng, phân tích tài chính, tiếp thị, bán hàng cho tới kêu gọi đầu tư để phát triển quy mô.

24 bước khởi sự kinh doanh thành công chính là những gì bạn cần

Trước khi ngấu nghiến 24 bước khởi sự kinh doanh thành công này bạn cần xóa bỏ ba lầm tưởng. Thứ nhất, cá nhân không phải là người khai sinh ra công ty vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đội nhóm đông người cùng khởi nghiệp thậm chí còn làm tăng cơ hội thành công hơn. Điều này hoàn toàn đúng trong mọi lĩnh vực, không chỉ riêng khởi nghiệp kinh doanh.

Thứ hai, bạn khởi sự kinh doanh không phải vì bạn có sức hút cá nhân đặc biệt. Trên thực tế, khi bạn khởi sự kinh doanh bạn cần có những yếu tố khác thiết yếu hơn là sức hút cá nhân như là khả năng giao tiếp hiệu quả, tuyển dụng người và kỹ năng bán hàng.

Thứ ba, không có khái niệm “gen kinh doanh” hay một người sinh ra với khả năng thành công cao trong khởi sự kinh doanh. Tất cả đều phải được hình thành qua các kĩ năng thực tế mà chúng ta được họ để khởi sự kinh doanh.

Nếu bạn đã xóa bỏ được những suy nghĩ trên rồi thì chúng ta bước vào công cuộc ngấu nghiến 24 bước khởi sự kinh doanh thành công cho bạn thôi nào.

24 bước khởi sự kinh doanh

Bước 0 là bước “Khởi động”

Có 3 cách để bắt đầu một một doanh nghiệp:

 • Có một ý tưởng: bạn có một ý nghĩ sáng tạo, mới mẻ có thể làm thay đổi thế giới, phục vụ nhu cầu con người hoặc một cải tiến nào đó nhằm xóa bỏ “nỗi đau của khách hàng”. Thường thì trong trường hợp này, chính bạn đã là một khách hàng đầu tiên trải nghiệm điều đó.
 • Có một công nghệ: bạn tìm ra hoặc học được một công nghệ đột phá và tìm thấy tiềm năng của nó trong lĩnh vực kinh doanh, hay bạn đơn giản chỉ muốn triển khai nó để phục vụ nhu cầu con người.
 • Có một đam mê: bạn tự tin vào khả năng của bản thân, đam mê kinh doanh và tin rằng nó là con đường đã dành riêng cho bạn.

Sau khi hoàn thành bước khởi động, bạn đã bắt đầu nhận diện được ý tưởng hay công nghệ nền tảng cho doanh nghiệp của mình thì tiếp đó bạn sẽ cần tiến hành kế hoạch kinh doanh của mình thông qua 24 bước cực kì hiệu quả bên dưới

Tiến đến bước 1 là bước “Nghiên cứu thị trường”

Nghiên cứu cơ bản về thị trường bằng cách nói chuyện trực tiếp với khách hàng và quan sát họ là cách tốt nhất để xác định được cơ hội thị trường. Mục đích của việc nghiên cứu không phải để cung cấp một giải pháp hoàn hảo mà để nhận diện một loạt các cơ hội thị trường khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc tập trung kinh doanh ở một thị trường nào đó.

Một số việc bạn nhất định phải làm được nếu muốn nghiên cứu thị trường thành công

 • Bạn phải tò mò và ham hiểu biết.
 • Bạn phải không sợ nhấc điện thoại lên gọi cho người lạ, nói chuyện trong xe hay trên máy bay để tìm kiếm thông tin.
 • Bạn cần có khả năng lắng nghe và gợi chuyện với người khác.
 • Bạn cần luôn để đầu óc “mở”, không định kiến, thiên vị và không bao giờ giả định trước một giải pháp nào (chỉ hỏi chứ không “cài” trước ý kiến).
 • Bạn phải có khả năng giải thích những điều cơ bản trong giải pháp của mình mà vẫn giữ được sự linh hoạt trong giao tiếp.
 • Nói chuyện với khách hàng ở tâm thế “tìm hiểu” chứ không phải “giảng giải” hay “bán hàng”. Hãy lắng nghe những gì họ nói, đừng cố thuyết phục họ mua bất kỳ thứ gì.

Tiếp tục đến bước 2 là bước “Lựa chọn thị trường tiềm năng nhất”

Quyết tâm từ bỏ các thị trường khác để chấp nhận tập trung theo đuổi một lựa chọn chính là yếu tố quan trọng quyết định thành công của bạn khi khởi sự kinh doanh. Hãy nhớ rằng, “tập trung” là mấu chốt sau đó xác định rõ  thị trường đã đáp ứng những điều kiện quan trọng dưới đây chưa:

 • Các khách hàng trong thị trường đó mua các sản phẩm tương tự nhau.
 • Các khách hàng trong thị trường đó có chu trình mua sắm tương tự nhau và kỳ vọng sản phẩm mang lại những giá trị tương tự nhau.
 • Trong thị trường đó tồn tại “quảng cáo truyền miệng” giữa các khách hàng, nghĩa là họ có thể đưa ra những lời giới thiệu hấp dẫn và có giá trị cao với người khác khi quyết định mua hàng.

24 bước khởi sự kinh doanh

Có thể nói 3 bước đầu tiên này nắm vai trò quan trọng nhất làm tiền đề cho các bước khởi sự kinh doanh còn lại cho bạn, tuy nhiên những bước còn lại Be Training sẽ bổ sung trong phần 2 và phần 3, bạn đừng bỏ qua những kiến thức quan trọng trong những phần tiếp theo nhé vì nó thật sự có ích cho bạn trong tương lai đấy.

 

 

Nếu bạn muốn thực hành 24 bước khởi sự kinh doanh này bạn có thể đăng ký các khóa học tại Be Training, các khóa học sắp kín chỗ ngồi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *