5 Kỹ năng mềm để khởi nghiệp kinh doanh thành công

Kỹ năng nào sẽ giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công? Để phù hợp và không bị đào thải trong kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng – Skills Based Economy, thì việc tập luyện phát triển các kỹ năng là điều quan trọng. Theo nguyên cứu của một số nhà khoa học trên thế giới cho rằng 85% kỹ năng mềm (trí tuệ cảm xúc ) và 15% kỹ năng cứng (trí tuệ logic) sẽ quyết định sự thành đạt của bạn. Vậy bài viết bên dưới sẽ giúp bạn biết được các kỹ năng quan trọng này nhé!

Kỹ năng 1: Giải quyết vấn đề

Đây có thể nói là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống hiện nay. Vì bất kỳ chúng ta ở trong hoàn cảnh nào cũng luôn phát sinh ra các vấn đề, đặc biệt khi khởi nghiệp kinh doanh sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Chỉ khi bạn có thể đối diện với vấn đề và giải quyết một cách kiên quyết thì cuộc sống sẽ dễ dàng với bạn hơn. Nhưng thực trạng hiện nay nhiều bạn khởi nghiệp kinh doanh nhưng khi đối diện vấn đề lại lẩn tránh và không làm gì cả. Cách rèn luyện kỹ năng này khá đơn giản, bạn có thể làm theo các cách sau: Xác định vấn đề, đặt câu hỏi. Một số câu hỏi bạn có thể sử dụng như: Để giải quyết được vấn đề đó cần những yếu tố nào khác không? Làm sao, có cách nào hoặc ai đó đã giải quyết được việc này? Bạn càng được ra nhiều câu hỏi càng tốt, vì khi đó bạn có thể dễ dàng vạch ra được hướng đi tốt nhất cho vấn đề bạn gặp phải. 

Đi làm cần gì: Kỹ năng giải quyết vấn đề - Học viện Masterskills - Masterskills Academy

Cùng nhau thực hiện kỹ năng giải quyết vấn đề để tạo thành một nhóm kinh doanh 

Kỹ năng 2: Tỉ mỉ và chi tiết

Khởi nghiệp kinh doanh là tự bạn đứng ra làm chủ và quyết định mọi thứ. Bạn sẽ không còn được chỉ bảo hướng đi cụ thể để làm từng việc mà bạn phải tự đưa ra quyết định riêng cho mình. Chính điều này mà bạn cần phải tỉ mỉ và xem xét chi tiết hơn nhiều ở từng khía cạnh để đảm bảo tránh được sai sót nhiều nhất có thể. Tỉ mỉ và chi tiết sẽ kéo dài thời gian bạn nhưng lợi ích của nó sẽ giúp bạn đi sâu vào vấn đề hơn, giải quyết chúng dễ dàng hơn. Việc này hoàn toàn có thể tập luyện để thành thói quen. Mỗi ngày bạn đều chú trọng các công việc của mình và làm nó tỉ mỉ hơn dù chỉ 1% cũng được, nhưng bạn phải duy trì đều đặn. 

Kỹ năng 3: Thông thạo các kỹ năng và phần mềm cơ bản hiện tại

Một số phần mềm cơ bản bạn cần học và thành thạo như: excel, word, PowerPoint, email, google drive,… Đây chỉ là những kỹ năng rất là cơ bản và thông thường trong thời đại công nghệ 4.0 này nhưng một số bạn vẫn không biết bất cứ gì về chúng. Những phần mềm này nó thật sự rất có ích, đặc biệt những người khởi nghiệp kinh doanh sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

12 phần mềm hữu dụng và cần thiết nhất trên máy tính

Các phần mềm cơ bản rất cần thiết 

Kỹ năng 4: Kỹ năng giao tiếp và xây dựng thương hiệu cá nhân

Đây chính là kỹ năng mà mang lại nhiều cơ hội và mở ra cuộc sống tốt đẹp cho nhiều người. Một số bạn thường nghĩ rằng kỹ năng giao tiếp là do bẩm sinh, nghĩ mình không có tài ăn nói và ngại tiếp xúc với người khác. Điều đó dần ăn mòn sâu vào suy nghĩ của chúng ta và vô tình làm bạn bỏ đi rất nhiều điều hay trong cuộc sống, các mối quan hệ tốt đẹp. Kỹ năng giao tiếp và xây dựng thương hiệu cá nhân là hai kỹ năng có sự liên kết và kết nối hai chiều với nhau. Việc bạn giao tiếp tốt sẽ mang đến cho bạn một thương hiệu riêng trong mắt người khác khi nghĩ về bạn. Điều này sẽ dần định vị được chỗ đứng và tên tuổi của bạn trong vòng tròn quan hệ bạn sinh sống và làm việc. 

KỸ NĂNG GIAO TIẾP QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Kỹ năng giao tiếp để có được những buổi đàm phán tốt đẹp

Kỹ năng 5: Viết và trình bày

Những công việc trong khởi nghiệp kinh doanh đều liên quan đến viết và trình bày. Nó không chỉ giúp diễn đạt ra được những suy nghĩ của mình mà ý nghĩa của kỹ năng còn phát triển được tư duy logic.  Kỹ năng này cũng rất đơn giản để tập luyện, chỉ cần mỗi ngày bạn bắt đầu bằng các đoạn văn ngắn và đơn giản. Quan trọng bạn phải đọc nhiều nhất có thể gia tăng vốn từ vựng cho bản thân mình. 

 

Các loại kỹ năng này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều món quà của cơ hội khi bạn có thể thành thạo được chúng. Để hiểu rõ hơn và có cái nhìn sâu rộng hơn hãy truy cập video youtube bên dưới nhé!

 

Đọc thêm bài viết: 7 Mô hình kinh doanh ít vốn dễ thành công

Fanpage: Be Training – Vườn Ươm Doanh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.