CÁI GIÁ CỦA SỰ TRÌ HOÃN!

Một kinh nghiệm dành cho các bạn trẻ, nếu các bạn có đam mê, có nhiệt huyết, có niềm tin vào bản thân thì đừng bao giờ trì hoãn.

Bởi sự trì hoãn, thái độ không quyết đoán của bạn ngày hôm nay sẽ là cái giá bạn phải trả trong tương lai.

Sự sợ hãi, thiếu niềm tin vào bản thân chính là hàng rào ngăn cản bạn đến với ước mơ, hoài bão của bạn.

Tôi tin chắc chắn tất cả chúng ta sống trên cõi đời này đều có ít nhất một lần mơ ước vậy nguyên nhân nào khiến cho mơ ước chỉ là ước mơ???

Vì sự trì hoãn, vì nỗi sợ hãi bao trùm kín tất cả, thiếu niềm tin vào năng lực bản thân. Tất cả đều do chính bản thân chúng ta mà ra cả.

Chính chúng ta đã tự giới hạn bản thân của chúng ta, không tin tưởng vào khả năng mình có thể làm được.

Khi đọc đến đoạn này tôi tin chắc rằng bạn sẽ nghĩ ” Nói hay quá, rồi có làm được trò trống gì chưa??”

betraining-11

Vâng những lời tôi chia sẻ với bạn hôm nay là những gì tôi đã trải qua. Lưu ý, ở đây tôi không dựa vào lý thuyết của bất kỳ ai để chia sẻ với bạn.

Tôi cũng không dựa vào bất cứ sách vở nào để nói chuyện với bạn. Cái cơ sở để tôi tự tin đứng ở đây để chia sẻ với bạn đó là cá nhân tôi.

Tôi dựa vào những gì tôi đã phải trả giá, tôi dựa vào những sai lầm tôi đã mắc phải. Tôi dựa vào những gì tôi đã làm được. Tôi đã nói là tôi chia sẻ với bạn nghĩa là tôi đã làm được thì tôi mới chia sẻ.

17 năm gắn bó với nghề GVMN là 17 năm tôi chịu đựng, chịu đựng sự nổi loạn của chính tôi. Chịu đựng sự giằng xé của nội tâm.

Nó giống như khi bạn buộc phải kết hôn với một người mà bạn không hề có được một chút cảm giác yêu đương. Mặc dù người đó luôn hướng về bạn, luôn dành cho bạn những điều ngọt ngào.

Than ôi! Nhưng bạn vẫn cảm thấy lạnh lẽo, bạn cô đơn, trống trải. Bạn muốn vùng dậy, muốn vượt rào ra khỏi ranh giới của vòng tay ôm ấp vỗ về bạn mỗi ngày.

Bên trong bạn luôn nói với chính bạn, mạnh mẽ lên, đã không yêu thì đừng làm khổ nhau, khổ mình khổ cả những người xung quanh.

Thế nhưng, khi bạn được một tiếng nói khác đó là lí trí của bạn bảo “Liệu xa rời vòng tay này thì có gặp được vòng tay khác tốt hơn không ? Hay lại vất va vất vưởng đi tìm một vòng tay ấm mà chả nơi nào có được ”

betraining-12

Sự đấu tranh nội tâm của tôi cứ thế mà diễn ra, nó diễn ra hằng ngày hằng giờ bên trong tôi. Nó ám ảnh tôi ngay cả khi tôi chìm vào giấc ngủ.

Thế nhưng, tôi hèn nhát, tôi không quyết đoán, tôi thiếu đi sự tự tin vào chính bản thân mình. Tôi cho phép mình được rơi vào cái bẫy mang tên “ỔN ĐỊNH ”

Tôi tự đào hố chôn vùi ước mơ của mình, tôi tự vẽ ra một cuộc sống mới cho mình trong cái bẫy của sự ổn định và tôi hài lòng với nó. Tôi chấp nhận, tôi đồng ý, tôi tán thành với chính tôi.

Tưởng như tất cả mọi thứ đều yên ổn, nhưng không, không có gì là yên ổn khi mà chén trong sóng còn khua thì cuộc sống không bao giờ bình phẳng.

Tôi nhấp nhô theo từng con sóng của cuộc đời, tôi được tôi luyện thêm khả năng chịu đựng, khả năng chịu áp lực. Mức độ áp lực của những cơn sóng nó ngầm nó như vồ lấy tôi. Nó muốn nuốt chửng tôi, đến lúc này tôi như bừng tỉnh.

Đây là sự ổn định ư!!! Mày định lừa dối bản thân mày đến bao giờ nữa???

Mày ngủ mê bao nhiêu năm đó là quá đủ rồi, tỉnh táo lại đi. Đừng mơ tưởng nữa!!!

Mày phải hiểu rằng, không bao giờ có 2 từ ổn định thuần túy, bản thân mày chán ghét sự thật này cớ sao cứ phải trì hoãn mà không vượt qua….

Mày định sống như thế này cho đến bao giờ, đây chỉ mới là khởi đầu của những cơn sóng mà mày đã cảm thấy mệt vậy tiếp theo sẽ là những cơn bão thì mày sẽ làm thế nào???

Tôi sẽ rèn luyện để khả năng chịu đựng của mình được mạnh hơn.

Tại sao phải chịu đựng?? Mày hạnh phúc lắm à, mày vui lắm à, mày sống mà chịu đựng như vậy mày thích lắm à…

Nếu thế thì tại sao mày phải che giấu sự đau khổ, tại sao mày bất an, tại sao mày không thấy hạnh phúc??vì sao mày biết không ???

Vì mày có yêu đương gì nó đâu mà mày hạnh phúc, mày chỉ đang sống với nó bằng xác thịt hiện hữu còn tâm trí của mày thì mày để ở một nơi khác mất rồi.

Tâm trí của mày đã được mày chôn vùi theo ước mơ của mày, chính mày đã tự đào hố chôn 2 đứa nó: ƯỚC MƠ & TÂM TRÍ

Mày tự chôn sống 2 đứa nó để mày dễ dàng ở lại đây mà đón nhận sự vuốt ve, đó là một chút bổng lộc được nhận.

Mày nhớ lại xem, sự trì hoãn, sự sợ hãi, sự yếu đuối này là do đâu, tự bản thân mày quăng lưới rồi tự mày nhảy vào và tự sợ hãi vì không tìm được lối thoát.

Bằng chứng là những tháng ngày qua mày vẫn luôn sống trong sự dằn vặt có ngày nào được yên ổn không ???

Những tiếng nói bên trong của tôi nó canh me những lúc sóng gió ập đến là nó lại trỗi dậy và bắt buộc tôi phải lắng nghe nó nói. Nó nói ra rả suốt không cho phép tôi được kháng cự.

Những lúc như thế tôi bị mất ngủ mấy ngày liền. Nhưng tiếng nói nhỏ đó càng ngày nó càng nói nhiều hơn. Nó thôi thúc tôi không được tiếp tục đi nữa, nó bảo tôi đi chậm lại và rẽ hướng.

Một lần, vô tình tôi đọc được câu chuyện huyền thoại về ông hoàng của Gà Rán KFC, tôi chợt bừng tỉnh ” Nếu như ông ấy đến tận 60 tuổi mới bắt đầu sự nghiệp của mình thì cớ gì tôi chỉ nửa số tuổi của ông ấy mà tôi không làm được”

Bài viết đó như củng cố niềm tin trong tôi. Tiếng nói nhỏ lại vang lên trong đầu tôi, mày thấy không, ông ấy làm được đấy vì ông ấy tin vào bản thân mình, chính vì ông ấy tin vào bản thân mình tuyệt đối nên ông ấy nổ lực làm việc và thành công đã đến.

Và thế là tôi đã sống lại với chính niềm tin của mình, tôi bắt đầu sống với ước mơ của mình, ước mơ mà bấy lâu nay tôi vùi lấp.

Tôi lao động bằng cả tâm trí lẫn đam mê, tôi say sưa hằng giờ liền để học hỏi và ghi chép. Đúng là khi được sống với đam mê của mình thì bạn sẽ hăng say làm việc mà không hề mệt mỏi.

Lúc ấy tôi cứ nghĩ mình là siêu nhân, ban ngày đi dạy, ban đêm về thì lên mạng học hỏi các cách để đăng bài, viết bài, cách tư vấn, cách chốt sales… Vừa học vừa áp dụng tôi nhận được những kết quả tốt đẹp đầu tiên.

Lần đầu tiên trong đời tôi có được 10 triệu đồng từ việc bán hàng online, tôi vui không tả hết, lúc đó tôi như một đứa trẻ con làm được việc và được thưởng. Cái cảm giác sung sướng bao trùm lấy tôi.

Nhờ đó mà tôi lại càng tự tin hơn nữa, và cố gắng hơn nữa. Nói cho bạn biết tất cả những gì trên youtube hay ở các group học bán hàng tôi đều cày hết. Có những cái video tôi xem đi xem lại mấy lần.

Sau 3 năm bán hàng, tôi quyết định táo bạo “Mở cửa hàng phân phối & bán lẻ các sản phẩm thảo dược thiên nhiên”. Tôi lấy tên tôi đặt tên cho cửa hàng và cũng để khẳng định vị thế của bản thân cho mọi người biết tôi đã làm được.

Giờ nhớ lại mà thấy buồn cười thật đấy.

Bước chân vào con đường khởi nghiệp kinh doanh tôi mới thấm được sự thiếu hụt kiến thức cơ bản kinh doanh của bản thân. Hay nói cách khác là không có gì cả, một con số 0 chà bá, tròn trịa.

Nếu tôi chỉ bán hàng online thì bấy nhiêu đó kiến thức mà tôi có được xem như là ổn. Tôi giỏi lượm lặt và giỏi ghi nhớ nên tôi học rất nhanh khi thấy người ta làm hay nghe người ta chia sẻ.

Nhưng để bước vào kinh doanh thực sự nghĩa là dấn thân vào một cái nghề thì những kiến thức tôi có được nó như là con số 0.

Lúc này tôi sốc thật sự, nó không đơn giản như tôi từng nghĩ. Và tôi lại trăn trở, tôi lại suy tư.

Tôi biết ơn vô cùng vì tôi rất may mắn trong một lần lướt Tik Tok và tôi vô tình nhìn thấy một video về kinh doanh. Tôi nghe xong thế là bấm tiếp để nghe các clip khác.

Đây rồi! Cái mình cần đây rồi!

Kiến thức kinh doanh, kiến thức khởi nghiệp, kiến thức làm chủ. Trời ơi, ông này ổng cà lăm, mà phải công nhận là ổng nói đúng ghê.

Từ kênh Tik Tok, tôi mò vào kênh Facebook cá nhân, rồi vào fanpage xong qua xem kênh youtube.

Đó là thời gian nghỉ Tết, thế là tôi coi livestream của ông thầy đã luôn. Vừa coi vừa ghi chép lại hết và tiếp theo đó là đăng ký vào học lớp miễn phí sắp diễn ra.

Có mất tiền đâu mà lo, chỉ mất thời gian thôi mà. Thời gian ư, lúc này nghỉ dịch, rảnh quá mà, ở không làm gì vô mà học thôi.

Chẳng những tôi học, mà tôi còn đi rủ rê mọi người cùng học với tôi. Chắc lúc đó mọi người nghĩ tôi sẽ được chia chác hoa hồng hoa hậu nên mới nhiệt tình rủ rê mọi người như thế.

Làm gì có hoa gì ở đây, lớp miễn phí có ai lấy đồng nào đâu mà hoa với chả bông.

Rủ nhưng không ai học nên tôi không rủ nữa, vì tôi hiểu được một điều, mỗi người có sự lựa chọn riêng nên đó là sự lựa chọn của họ.

Từ đó, tôi miệt mài theo học các lớp làm chủ doanh nghiệp của Be Training.

Thật sự, tôi rất biết ơn những phong ba bão táp đã đến với tôi, nhờ đó mà tôi mạnh mẽ hơn và có động lực để thoát ra khỏi sự “ổn định”.

Tôi biết ơn những tiếng nói nhỏ bên trong tôi đã luôn thôi thúc tôi đi đúng con đường đam mê để tôi được thực hiện ước mơ của mình.

Tôi biết ơn vì tôi thật may mắn khi tìm được người dẫn dắt, tôi như một đứa trẻ tập đi và được ông thầy vui tính Nguyen Thai Duy đưa tay ra dìu dắt từng bước đi chập chững.

Quãng đường phía trước còn dài lắm, chông gai lắm, khó khăn lắm, vâng tôi là CEO theo đúng nghĩa mà ông thầy Duy khởi nghiệp đã nói ” CEO của các bạn là gì? Là Chief Everything Officer”. Hãy chuẩn bị tinh thần cho nó trước khi ra làm chủ.

Tôi đã và đang chuẩn bị hành trang để dấn thân vào con đường của một CEO(Chief Everything Officer). Sau 17 năm sợ hãi giờ đây tôi mới thật sự tự tin để thực hiện ước mơ và hoài bão của mình.

Cái giá cho sự trì hoãn mà tôi phải trả là 17 năm, các bạn trẻ à, hãy nhìn vào vết xe đổ mà tôi đã đi để tránh nó ra bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *