Chia sẻ khởi nghiệp cho sinh viên đại học Tài Chính Marketing

Ngọn lửa khởi nghiệp, lập nghiệp, làm chủ và làm kinh doanh riêng ngày càng bùng cháy trong các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 28 tháng 08 năm 2018 khoa thương mại trường Đại Học Tài Chính Marketing tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã mời doanh nhân, tác giả sách, nhà đào tạo và người sáng lập Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training Nguyễn Thái Duy đến chia sẻ cho hơn 500 bạn sinh viên và cách thức khởi nghiệp cùng kinh nghiệm anh đã làm kinh doanh như thế nào trong hơn 20 năm qua.

nguyễn thái duy chia sẻ khởi nghiệp cho sinh viên tài chính marketing

Yêu cầu lúc ban đầu là 400 sinh viên tuy nhiên mới 8h sáng lượng sinh viên đã về đông ngoài dự kiến khi hội trường kín hết ghế là hơn 500 bạn mà còn rất nhiều bạn đến trễ một chút xíu thôi đã không còn chỗ ngồi nên đành phải quay về, rất tiếc hội trường không thể rộng thêm. Thầy Sơn phó khoa thương mại của trường đã chia sẻ rằng: Rất hiếm khi có chương trình nào mà các em sinh viên quan tâm nhiều đến như vậy. Chứng tỏ sinh viên hiện nay rất quan tâm đến khởi nghiệp và làm chủ doanh nghiệp. Thầy rất vui khi thấy không khí nhiệt huyết như vậy. Thầy mong sao ra trường các em chọn con đường làm kinh doanh để một ngày nào đó quay về lại trường chia sẻ cho các em thế hệ sau.

Doanh nhân Nguyễn Thái Duy đã chia sẻ con đường trước đây anh học ra trường và xin vào làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. Từ góc nhìn của người làm công và ông chủ người nước ngoài anh đã thấy được 02 nhóm trong xã hội là NHÓM LÀM CÔNG và NHÓM LÀM CHỦ. Tuy nhiên anh ví nó giống như NHÓM BÚA và NHÓM ĐINH. Người chủ họ giống như cây búa và người làm công giống như cây đinh và suốt này bị búa gõ đầu.

cách ra khởi nghiệp cho sinh viên

Từ góc nhìn ấy anh đã quyết tâm trở thành nhóm Búa và bắt tay ra khởi nghiệp khi làm cho doanh nghiệp ấy chưa đến 01 năm. Cuộc trò chuyện trước khi nghỉ làm tại công ty để ra khởi nghiệp riêng rất thú vị với ông chủ người nước ngoài. Anh Nguyễn Thái Duy hỏi rằng bằng cách nào ông vượt qua những khó khăn trong hành trình khởi nghiệp làm ăn cho đến ngày hôm nay. Nếu sau này tôi cũng gặp khó khăn thì phải làm sao? Ông chia sẻ rằng: Bằng mọi cách cậu phải rất KIÊN TRÌ. Kinh doanh gắng liền 02 chữ KIÊN TRÌ này.

Anh cảm ơn ông chủ và nói rằng: Tôi nghe nhiều người khuyên như vậy giống ông, đọc sách họ cũng nói là cần kiên trì đến cùng. Tuy nhiên tôi muốn hỏi ông rằng. Tôi đã kiên trì, kiên trì và rất kiên trì rồi mà cũng không vượt qua được khó khăn thì sao ông nhỉ? Ông chủ người nước ngoài bình thản trả lời rằng: Cậu cần thêm 01 chữ nữa đó là KIÊN NHẪN. Wow, một chia sẻ từ người chủ đầy kinh nghiệm truyền cho người muốn khởi nghiệp như mình hay quá.

tại trường đại học tài chính marketing

Tuy nhiên anh Nguyễn Thái Duy đã thách thức ông ta bằng một câu hỏi tiếp: Nếu tôi đã KIÊN NHẪN hết sức rồi mà tôi vẫn chưa làm được thì sao ông nhỉ? Ông bình thản rồi nói rằng: Cậu hỏi rất hay, hiếm khi nào tôi nhận được những câu hỏi hay như vậy. Khi cậu đã kiên nhẫn rồi mà vẫn còn muốn bỏ cuộc thì cậu cần dùng Ý CHÍ để kiên nhẫn. Vâng cuộc trao đổi ngắn anh đã được người chủ nước ngoài trao cho 03 từ khoá ý nghĩa trước khi anh bước vào hành trình làm chủ doanh nghiệp: KIÊN TRÌ – KIÊN NHẪN – Ý CHÍ.

Nguyên nhân rất nhiều người e ngại ra khởi nghiệp anh Nguyễn Thái Duy chia sẻ rằng là do: 1. Thiếu kiến thức kinh doanh. 2. Thiếu những kỹ năng trong kinh doanh. 3. Thiếu những kinh nghiệp va vấp trong kinh doanh. 4. Thiếu kỷ luật của người làm kinh doanh. Anh đã dành thời gian phân tích rất sâu 04 điều ý nghĩa trên làm cho các bạn sinh viên vỡ ra. Hơn 20 bạn sinh viên đã có câu hỏi hay đã được anh tặng sách VƯỢT BIỂN LỚN – Cách đi lên của người khởi nghiệp từ 5 xu.

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cho sinh viên

Chưa hết buổi chia sẻ còn kết nối các bạn sinh viên với hơn 10 doanh nghiệp trẻ đã ra kinh doanh dưới mái trường của Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training như doanh nhân Hà Thanh Tùng quê Rạch Giá, Kiên Giang ra khởi nghiệp năm 19 tuổi. Bạn Võ Hoàng Minh doanh nhân chuyên kinh doanh máy Photocopy. Doanh nhân Ngọc Trâm sở hữu thương hiệu hoa tươi Tigôn, Doanh nhân Ngô Trường Vĩnh làm bên giáo dục thái giáo trẻ em. Doanh nhân Bùi Hồng Lĩnh kinh doanh dịch vụ IT cho các doanh nghiệp. Doanh nhân Giang Kim Yến kinh doanh nhà lưu trú cao cấp cho người nước ngoài. Doanh nhân Nghiêm Thị Mỹ Xuân chủ trung tâm anh ngữ Lavus. Doanh nhân Nguyễn Thái Trọng hệ thống bánh mì.

vườn ươm doanh nhân

Chỉ mong sao các em sinh viên hôm nay xác định rõ hơn con đường làm kinh doanh làm ông chủ được ươm mầm ngay khi còn là sinh viên, các em đang là độ tuổi vàng cho khởi nghiệp. Mai này Việt Nam chúng ta càng ngày càng có nhiều ông chủ hơn và tất nhiên các ông chủ vươn ra khu vực Đông Nam Á, Châu Á và ra toàn cầu như các doanh nhân Thái Lan, Singapore, Malaysia họ đã vào nước ta rất nhiều. Hãy chờ đấy ta cũng vào nước họ.

Nhận quà nè -> :m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *