Trải qua chiến tranh đau thương mãi đến năm 1975 đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, đến năm 1990 luật công ty mới ra đời tạo hành lang cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Tuy nhiên vẫn chưa hoàn thiện đến năm 2005 thì luật doanh nghiệp ra đời mới tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ và thông thoáng hơn từ đó giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển nhộn nhịp và năng động hơn.

Do đi sau các nước phát triển hàng trăm năm, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng doanh nghiệp Việt Nam nói chung vẫn còn bé nhỏ và khó cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài ngay cả trên sân nhà nguyên nhân từ đâu? Phần lớn do chưa đủ kinh nghiệm va chạm, do vốn ít, do nguồn nhân lực non trẻ, do thương hiệu và năng lực cạnh tranh thấp và do năng lực và tư duy trong chiến lược kinh doanh chưa được nâng cao.

Vậy làm gì để doanh nghiệp Việt Nam và những con người Việt Nam ra kinh doanh làm chủ doanh nghiệp ngày càng nhiều cũng như thắng thế trên sân nhà và từng bước tiến ra toàn cầu? Doanh nghiệp non trẻ Việt Nam nên bắt đầu từ đâu và đi theo cách thức nào?

– Từ Tiền ah? Chắc chắn là không được, doanh nghiệp Việt Nam chúng ta tiền rất ít, thậm chí không có tiền? Chúng tôi gặp nhiều bạn trẻ cứ nói do không có tiền nên không ra kinh doanh được? Vậy thắc mắc trên có chính đáng không? Thực tế thì bạn không có tiền và nếu có chẳng nhiều đâu, nên bài toán bắt đầu từ tiền xem ra không hợp lý.

– Từ kinh nghiệm ah? Chắc chắn là không thể vì họ đi trước chúng ta hàng trăm năm, trong khi thị trường kinh doanh của họ cạnh tranh khốc liệt nên năng lực kinh doanh của họ đã được tôi luyện ở tầm cao. Bạn không thể lấy kinh nghiệm ra so sánh được ngay cả cách kinh doanh như thế nào, áp dụng chiến lược gì?… cũng không bằng họ.

– Từ năng lực cạnh tranh và thương hiệu ah? Cũng không thể, qua thời gian họ có cả quy trình kinh doanh và sản xuất tối ưu, thương hiệu họ thì đã có trong tâm trí khách hàng đã rất lâu. Thậm chí ngay cả trên sân nhà bạn còn chưa có chút thương hiệu đừng nói là cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên: Chúng ta có lợi thế đó là doanh nghiệp trẻ, năng động, khả năng học hỏi và tiếp thu cao, dễ dàng tiếp thu cái mới, dễ thích nghi, dễ chuyển đổi và đi tắt đón đầu thời cơ.

Chính vì thấy được vấn đề như trên mà Be Training – Vườn Ươm Doanh Nhân được ra đời năm 2009. Từ đó đến nay BE TRAINING vui mừng góp phần giúp các doanh nghiệp trẻ nâng cao kỹ năng kinh doanh và lãnh đạo, giúp những chủ doanh nghiệp có khát khao và tầm nhìn lớn hơn, dám dấn thân hơn, dám vướt bỏ những điểu nhỏ, những cái cản trở mình để làm những việc lớn hơn.

Từng năm qua đi là mỗi bề dày được hình thành trong Vườn Ươm Be Training – hoạt động phong phú hơn và ngày càng có nhiểu doanh nghiệp trẻ thành công hơn.

Với quyết tâm góp phần giúp cho thế hệ trẻ và doanh nhân Việt Nam ngày càng vững bền phát triển cùng nhịp đập kinh tế năng động toàn trong khu vực và toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *