TÌM KIẾM NUÔI DƯỠNG VÀ GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG TRONG KHỞI SỰ KINH DOANH (PHẦN 3)

Sau phần 1 và phần 2, trong phần 3 cũng như là phần cuối cùng này chúng ta sẽ cùng tìm cách để có thể giữ chân khách hàng lại cho doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh nhé. Việc giữ chân khách hàng không hề đơn giản chút nào bạn nhớ nhé. Nhưng Be Training biết cách và chia sẻ cho bạn ngay đây, cùng tìm hiểu nào.

khởi sự kinh doanh

Tại sao phải giữ chân khách hàng trong khởi sự kinh doanh ??

Bạn nên nhớ không chỉ tạo ra khách hàng mà bạn nên “sở hữu” khách hàng suốt đời. Vì các doanh nghiệp ngoài kia cũng đang sử dụng nhiều biện pháp để tăng tính “trung thành” của khách hàng đối với công ty của mình. Hơn thế nữa, họ không chỉ muốn là nhà cung cấp duy nhất một sản phẩm mà còn là nhà cung cấp nhiều loại sản phẩm cho khách hàng. Vậy thì bạn đã tìm ra được cách để giữ chân khách hàng trong khởi sự kinh doanh chưa ??

Làm cách nào để giữ chân khách hàng trong khởi sự kinh doanh ??

Xác suất mà một khách hàng mới mua lần đầu có tiếp tục mua nữa hay không phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hài lòng hoặc không hài lòng của họ. Khách hàng đó sẽ không bao giờ mua lần thứ hai nếu như cảm nhận lần đầu tiên của họ là rất không hài lòng hoặc không hài lòng. Ngược lại, khách hàng sẽ có thể tiếp tục mua hàng nếu như lần mua thứ nhất làm cho họ hài lòng và khả năng họ tiếp tục quay trở lại là rất cao nếu họ cảm nhận rất hài lòng trong lần mua thứ nhất (hơi khó hiểu nhưng hiểu ra thì bạn đã bước đầu thành công trong việc giữ chân khách rồi).

Tuy nhiên, cần phải đánh giá chi phí tổn thất do đánh mất khách hàng mang lại. Chi phí này cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí tiêu dùng cả đời của khách hàng đó. Một khi khách hàng nổi giận, họ có thể nói cho nhiều người khác biết về sự thất vọng của họ và từng người này lại nói với những người khác về “tiếng xấu” của công ty bạn,  dẫn đến con số khách hàng tiềm năng  nghe “tiếng xấu” tăng theo cấp số nhân. Do vậy, công ty không chỉ mất đi số doanh thu từ khách hàng không hài lòng mà còn mất đi doanh thu từ những khách hàng tiềm năng nữa.

Để khắc phục điều này, bạn nên tạo điều kiện cho các khách hàng không hài lòng tiếp cận với công ty, thông qua các quy trình khôi phục lại sự thiện chí của khách:

  • Thiết lập đường dây nóng miễn phí 7 ngày/tuần, 24 giờ/ngày.
  • Liên hệ với khách hàng có khiếu nại trong thời gian sớm nhất.
  • Nhận trách nhiệm và không đổ lỗi cho khách hàng.
  • Sử dụng các nhân viên chăm sóc khách hàng là những người dễ mến.
  • Giải quyết khiếu nại nhanh chóng và làm khách hàng hài lòng.
  • Chào bán hạ giá cho lần mua sau hoặc gửi một món quà nhỏ để bù đắp cho sai sót của công ty.

khởi sự kinh doanh

 

Trên thực tế, một số khách hàng mua lần đầu những món hàng đắt tiền, và có khả năng mua thêm nữa. Trong khi đó, số khác chỉ mua một lượng nhỏ và có thể sẽ không bao giờ quay trở lại. Vì thế, bạn cần tập trung vào các khách hàng mua lần đầu tốt, nhằm tìm cách giữ chân họ để họ trở thành khách hàng lập lại.

Cần phải biết rằng việc giữ chân càng nhiều khách hàng thì lợi nhuận đem lại cho công ty càng lớn, ngoài ra những khách hàng bạn giữ chân còn đem lại những lợi ích to lớn như:

  • Chi phí phục vụ khách hàng quen thuộc giảm đi theo thời gian.
  • Các khách hàng rất hài lòng thường sẽ giới thiệu thêm khách hàng tiềm năng khác cho công ty.
  • Các khách hàng quen lâu năm sẽ ít nhạy cảm về giá hơn mỗi khi công ty tăng giá hợp lý.

Từ những ý nghĩa trên, bạn nên xem khách hàng của mình như là “thân chủ”. Tận dụng cơ sở dữ liệu của máy tính đã lưu giữ những thông tin của khách hàng, công ty cần có sự quan tâm, chăm sóc khách hàng nhiều hơn, nhằm giữ chân khách hàng lâu hơn.

Be Training tin những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn tạo nên một kế hoạch tìm kiếm, nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng thành công. Chỉ cần bạn làm đúng đủ đều các cách trên thì không có khách hàng nào có thể rời xa bạn được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *