HIỂU ĐÚNG VỀ KHỞI SỰ KINH DOANH GIÚP BẠN HẠN CHẾ THẤP NHẤT SỰ THẤT BẠI (PHẦN 1)

Tại sao bạn cần hiểu đúng và hiểu đủ về cụm từ “khởi sự kinh doanh” vì nếu chỉ cần bạn hiểu sai và hiểu lầm khái niệm này sẽ ngay lập tức đưa bạn đến với những tư duy sai lầm và rất nhiều hành động bất cẩn sau đó. Chính vì thế hết các tính chất về “khởi sự kinh doanh” sẽ giúp bạn hạn chế đến mức thấp nhất các thất bại không đáng có và nhanh chóng đi đến thành công như bạn mong muốn.

khởi sự kinh doanh

Vậy hiểu như thế nào cho đúng về “khởi sự kinh doanh” ??

Tất nhiên, việc đầu tiên mà bạn làm chính là tìm hiểu về khái niệm của khởi sự kinh doanh. Và theo như từ điển tiếng Việt có giải thích thì Khởi sự kinh doanh được hiểu là việc bắt đầu tạo lập một công việc kinh doanh mới. Khởi sự kinh doanh cũng có thể được xem là việc mở một doanh nghiệp mới tự làm chủ, tự kinh doanh.

Nhưng trên một góc độ nghiên cứu khác nhau, thì khởi sự kinh doanh được gắn với các thuật ngữ và lĩnh vực nghiên cứu rất khác nhau trong đó khởi sự kinh doanh được gắn chủ yếu với 2 nghĩa và 2 hướng nghiên cứu chính là :

1 là trong lĩnh vực kinh tế lao động: Khởi sự kinh doanh là một sự lựa chọn nghề nghiệp của cá nhân giữa việc đi làm thuê hoặc tự tạo việc làm cho mình nên gắn khởi sự kinh doanh với thuật ngữ “tự tạo việc làm và các nghiên cứu về lựa chọn nghề nghiệp.

Theo hướng nghiên cứu này khởi sự kinh doanh là lựa chọn nghề nghiệp của những người không sợ rủi ro tự làm chủ công việc kinh doanh của chính mình và thuê người khác làm công cho. Làm thuê được hiểu là cá nhân sẽ làm việc cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức do người khác làm chủ. Như vậy, Khởi sự kinh doanh được hiểu là tự tạo việc làm theo nghĩa trái với đi làm thuê, là tự làm chủ – tự mở doanh nghiệp và thuê người khác làm việc cho mình.

khởi sự kinh doanh

2 là trong lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh: Khởi sự kinh doanh gắn với thuật ngữ “tinh thần doanh nhân” và tinh thần doanh nhân ở đây được hiểu và định nghĩa cũng rất khác nhau. Nếu hiểu theo nghĩa hẹp “tinh thần doanh nhân” là việc một cá nhân bắt đầu khởi sự công việc kinh doanh của riêng mình, hay là việc một cá nhân chấp nhận rủi ro để tạo lập một doanh nghiệp mới và tự làm chủ nhằm mục đích làm giàu, hoặc là việc bắt đầu tạo lập một công việc kinh doanh mới bằng đầu tư vốn kinh doanh, hay mở cửa hàng kinh doanh.

Nếu hiểu theo nghĩa rộng thì tinh thần doanh nhân lại là một thái độ làm việc đề cao tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới và chấp nhận rủi ro tạo ra các giá trị mới trong các doanh nghiệp hiện tại, là sự đổi mới cũng như một phong cách nhận thức và suy nghĩ  hay dự định phát triển nhanh.

Bạn nên lưu ý: Giữa Khởi sự kinh doanh theo nghĩa tự tạo việc làm và theo khái niệm tinh thần doanh nhân có sự khác biệt rõ rệt nếu áp dụng vào thực tiễn. Tức nghĩa tự tạo việc làm nhấn mạnh tới khía cạnh tự làm chủ chính mình, không đi làm thuê cho ai cả trong khi Khởi sự kinh doanh theo nghĩa tinh thần doanh nhân còn có thể bao gồm cả những người thành lập doanh nghiệp mới để tận dụng cơ hội thị trường nhưng lại không trực tiếp quản trị doanh nghiệp mà thuê người khác nên vẫn có thể đi làm thuê cho doanh nghiệp khác.

Do đó, khởi sự kinh doanh phổ biến nhất hiện nay sẽ được hiểu theo nghĩa hẹp của từ tinh thần doanh nhân. Theo đó, khởi sự kinh doanh là việc một cá nhân (một mình hoặc cùng người khác) tận dụng cơ hội thị trường tạo dựng một công việc kinh doanh mới.

Nếu trong phần này chúng ta đã tìm hiểu một cách cặn kẽ về khái niệm khởi sự kinh doanh theo tư duy hiện đại nhất thì trong phần kế tiếp Be Training sẽ bổ sung những thông tin quan trọng còn lại liên quan đến “Người khởi sự kinh doanh” và “Các loại hình khởi sự kinh doanh”.

khởi sự kinh doanh

Tin chắc đây là những thông tin hết sức quan trọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về khởi sự kinh doanh là như thế nào và việc khởi sự kinh doanh của mình trong tương lai sẽ diễn biến ra sao.

Mọi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong khởi sự kinh doanh sẽ được thực tế hơn bao giờ hết trong những khóa học của Be Training, bạn có thể tìm hiểu và được tư vấn ngay khi liện hệ với chúng tôi thông qua:

  • Hotline: 0906 76 12 15
  • Email: info@betraining.org
  • Văn Phòng: Số 199 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *