HIỂU ĐÚNG VỀ KHỞI SỰ KINH DOANH GIÚP BẠN HẠN CHẾ THẤP NHẤT SỰ THẤT BẠI (PHẦN 2)

Nếu trong phần 1 chúng ta đã tìm hiểu một cách tường tận về khái niệm “khởi sự kinh doanh” thì trong phần 2 này chúng ta sẽ tìm hiểu nốt phần cấu thành còn lại của khởi sự kinh doanh đó là người khởi sự kinh doanh và các loại hình khởi sự kinh doanh. Nếu bạn đã đọc hết phần 1 thì nội dung trong phần 2 này sẽ giúp bạn xâu chuỗi lại toàn tính chất của khởi sự kinh doanh. Hãy yên tâm là không phí 5 phút đọc bài của bạn đâu.

khởi sự kinh doanh

“Người” khởi sự kinh doanh

Tiếp nối khái niệm về khởi sự kinh doanh chính là người khởi sự kinh doanh. Theo từ điển kinh tế học, người Khởi sự kinh doanh được hiểu là người tổ chức hoặc quản trị các doanh nghiệp, đặc biệt các công việc kinh doanh có nhiều rủi ro và thử thách.

Còn có nhiều định nghĩa khác cho rằng người Khởi sự kinh doanh là người bắt đầu hoặc tạo dựng một công việc kinh doanh mới. Hay người Khởi sự kinh doanh là người kiếm tiền bằng cách bắt đầu hoặc quản trị công việc kinh doanh có tính rủi ro. Người Khởi sự kinh doanh chính là người tạo dựng doanh nghiệp mới và phát triển kinh doanh, họ là kiểu người vô cùng năng động trong các hoạt động kinh tế, quản trị cũng như các thay đổi về kỹ thuật và tổ chức trong doanh nghiệp, họ tạo dựng văn hóa đổi mới và học tập trong doanh nghiệp. Chính họ làm nên bộ mặt của doanh nghiệp, khi thành công người khác sẽ nhắc đến tên họ trước cả tên doanh nghiệp và họ luôn là điểm sáng của mọi thắng lợi trong kinh doanh.

Các loại hình khởi sự kinh doanh 

Có thể bạn không biết nhưng khởi sự kinh doanh có thể phân loại thành nhiều dạng nhưng phổ biến và mang tính thực tế cao nhất vẫn là:

Khởi sự kinh doanh theo động cơ: Tại sao nói là khởi sự kinh doanh theo động cơ vì rõ ràng đây là quá trình khám phá và khai thác cơ hội để kiếm lợi nhuận. Khởi sự kinh doanh là một chu trình gồm 3 bước: tìm kiếm cơ hội, khám phá cơ hội và khai thác cơ hội. Khởi sự kinh doanh là việc tận dụng các cơ hội kinh doanh để làm giàu bằng cách khởi xướng các phương thức hoạt động sáng tạo trong điều kiện môi trường ràng buộc bởi nguồn lực có hạn để cùng khai thác các cơ hội kinh doanh chuyển chúng thành các hàng hóa và dịch vụ tương lai.

Khởi sự theo động cơ thường bắt nguồn từ không có việc làm, thất nghiệp, bị đuổi việc, hoàn cảnh gia đình xô đẩy. Khởi sự kinh doanh ở đây không phải là phát hiện, tận dụng một cơ hội do thị trường đem lại mà là phương thức duy trì sự sống, thoát nghèo. Những người Khởi sự kinh doanh theo động cơ thường cung cấp cho khách hàng những sản phẩm hoặc dịch vụ thông thường, đơn giản, đã có trên thị trường mà không có sự cải tiến nào. Trong khi những người Khởi sự kinh doanh thật sự sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm và dịch vụ mới, tạo ra giá trị mới và mang giá trị đó đến đông đảo người tiêu dùng bằng cách sáng tạo và tận dụng những nguồn lực sẵn.

khởi sự kinh doanh

Khởi sự kinh doanh theo đặc điểm: Tức là khởi sự kinh doanh bằng cách thành lập doanh nghiệp độc lập. Tạo dựng một doanh nghiệp mới bởi một hoặc nhiều cá nhân độc lập không bị kiểm soát hoặc tài trợ bởi các doanh nghiệp đang hoạt động khác.

Hoặc khởi sự kinh doanh trong công ty, tạo dựng một doanh nghiệp mới từ việc khai thác các cơ hội phát sinh từ công ty hiện đang hoạt động. Có thể do ý tưởng mới được hình thành hoặc do công ty hiện tại không khai thác hiệu quả một nguồn lực nào đó. 

Khởi sự kinh doanh theo số người tham gia

  • Khởi sự kinh doanh do một cá nhân
  • Khởi sự kinh doanh do một nhóm người cùng tiến hành.

Khởi sự kinh doanh theo mục đích: Nên hiểu là khởi sự có thể vì mục tiêu lợi nhuận hay khởi sự không vì mục tiêu lợi nhuận.

Theo Be Training “Khởi sự kinh doanh” dù với bất kỳ lý do gì cũng nên gắn liền với phát triển kinh tế và tạo của cải, giới thiệu các sản phẩm chu trình giải pháp và dịch vụ mới cho người tiêu dùng. Khởi sự kinh doanh nên là một quá trình vì Khởi sự kinh doanh liên quan tới nhiều hoạt động (hình thành ý tưởng, lập kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực…) diễn ra trong khoảng thời gian dài, chứ không chỉ đơn thuần là quyết định của một thời điểm hoặc một sự kiện lớn nào diễn ra trong đời mỗi người.

khởi sự kinh doanh

Mọi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong khởi sự kinh doanh sẽ được thực tế hơn bao giờ hết trong những khóa học của Be Training, bạn có thể tìm hiểu và được tư vấn ngay khi liện hệ với chúng tôi thông qua:

  • Hotline: 0906 76 12 15
  • Email: info@betraining.org
  • Văn Phòng: Số 199 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *