HỌC LÀM KINH DOANH TỪ CÂU CHUYỆN CỦA THẰNG BỜM

Nếu trước đây chúng ta được nghe kể lại câu chuyện thương lượng giữa thằng bờm và phú ông thì phần lớn chúng ta chỉ phá lên cười vì sự lém lỉnh có phần tinh ranh của bờm nhưng mãi về sau này chính câu chuyện thương lượng của bờm lại dạy chúng ta học làm kinh doanh một cách sâu sắc.

Học làm kinh doanh từ câu chuyện của Bờm và Phú Ông

Kể một cách tóm tắt nhé, khi Bờm nhà ta  có một chiếc mo, thì Phú ông người được xem là tiền nhiều vô kể chẳng thiếu thứ gì ngoài điều kiện vậy mà muốn có được chiếc mo ấy của Bờm – Chắc hẳn chiếc quạt có một giá trị nào đó để mà Phú ông mới không tiếc gì để có bằng được nó. Ấy vậy mà sao nhiều lần thương lượng Bờm lại chịu đổi quạt mo với phú ông chỉ bằng 1 nắm xôi.

Bài học kinh doanh gì cần được rút ra từ câu chuyện chiếc quạt của Bờm

Chúng ta phần tích từng góc nhìn để rút ra bài học nhé, cụ thể thì:

Học làm kinh doanh

Góc nhìn từ lợi thế của sản phẩm và việc sở hữu chúng trong kinh doanh

Chiếc quạt mo của Bờm cũng như bao nhiêu chiếc quạt mo khác có công dụng bình thường nhưng khi khách hàng có thích thì mặt hàng đó dù có là bình dân thì ai cũng phải cần suy cho cùng thì phú ông người giàu có cũng vẫn cần đến chiếc quạt mo.

Bài học cần rút ra ở đây đó là cái quạt cũng chỉ là một hình tượng chung chung nhưng việc có được thứ mình có được là “lợi thế” của Bờm mà kinh doanh có sở hữu được sản phẩm đặc biệt thứ người khác cần đó là điều cần tạo ra đối với mỗi cá nhân doanh nghiệp.

Thương lượng giá trị sản phẩm

Cuộc thương lượng dỡ khóc dỡ cười của Phú ông và Bờm chính là ví dụ cho giá trị của sản phẩm được đem ra mua bán. Bạn có thắc mắc “ồ sao phú ông lại muốn có chiếc quạt mo của bờm bằng mọi giá”, thực tế “không ai nên dạy nhà giàu cách tiêu tiền”. Đó không phải là ngông mà đó là cái mà sau nhiều lần trả giá “giá trị của nắm xôi đi đôi với cái quạt” sau nhiều lần trả giá không biết là “trêu đùa” việc trả giá lại về đúng quỹ đạo nhiều người tự hỏi hay phú ông cần sự thật thà đáng yêu quý của Bờm? 

Bài học kinh doanh chúng ta có được ở đây là mỗi doanh nghiệp khi khách hàng họ không biết giá trị thực sự họ có thể trả những giá trị cực lớn cho sản phẩm, nhưng không phải vì là phú ông mà cứ “chém giá” thật mạnh mà giá trị sản phẩm hãy để chúng phù hợp còn bán lần này lần khác, biết đâu sẽ lại có những nắm xôi khác cho mình.

Sự hài lòng của khách sẽ nuôi dưỡng sự bền vững của một doanh nghiệp

Bất kỳ những cuộc mua bán thương lượng nào mà kết quả thu về sau cùng là tiếng cười của hai bên mới gọi là mua bán thành công, chúng ta bán được thứ ta có, người mua họ mua được thứ họ thích với những giá trị thật, cũng như cách nói mà nhiều người đã áp dụng “mua của người chán, bán cho người cần.

Kinh doanh luôn cần phải tỉnh táo và bản lĩnh

Đã là người kinh doanh và muốn sống thật lâu trong thế giới này bạn phải hiểu bản thân mình luôn phải giữ tỉnh táo và bản lĩnh, cần có những tư duy nhìn nhận đánh giá đúng đắn nhiều mặt của vấn đề và cho ra được kết quả tối ưu lâu dài, đừng bao giờ ảo tưởng quá sức mạnh của mình kể cả có được các sản phẩm mà người khác cần là đấy cũng là những chiếc quạt mo cũng đừng thổi phồng công dụng rồi có được cám dỗ nhất thời mà xôi chẳng có mà ăn. Không tìm hiểu cũng như nắm bắt nhu cầu thị trường (quạt mo thì nhiều vô kể) cũng như hiểu đúng về sản phẩm của mình nếm những thất bại cho bạn là hoàn toàn có thể.

Có thể thấy, dù chỉ là câu chuyện thương lượng đơn giản của Bờm và Phú ông mà có thể gửi gắm đến chúng ta những kinh nghiệm trong sinh hoạt đời sống luôn là những kim chỉ nam cần thiết, hy vọng những chia sẻ trên giúp các bạn trẻ có cái nhìn khách quan hơn và có cho mình bài học kinh doanh từ câu chuyện: thằng Bờm.

Đừng quên chia sẻ nếu bài viết này thật sự có giá trị với bạn !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *