CÁCH LÊN BẢN KẾ HOẠCH KHỞI SỰ KINH DOANH CHUẨN NHẤT NĂM 2021 (PHẦN 1)

Cách lên bản kế hoạch khởi sự kinh doanh không chỉ cho thấy bạn đã hoàn toàn nắm vững được những kiến thức nền về khởi nghiệp mà bạn còn tự tin vào ý tưởng kinh doanh của mình và thấy được sự khả thi từ ý tưởng đấy. Việc của bạn bây giờ là làm sao để có thể lên được một bản kế hoạch đầy đủ và chi tiết nữa thôi.

kế hoạch khởi sự kinh doanh

Vậy làm cách nào để lên bản kế hoạch khởi sự kinh doanh thành công ??

Bạn đã có ý tưởng kinh doanh rất tâm đắc và giờ bạn cần viết chúng ra thành một bản kế hoạch khởi sự kinh doanh với những bước hành động chi tiết.

Bản kế hoạch này vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn nhìn nhận và đánh giá lại rõ hơn về tính khả thi của ý tưởng và dự án, là bản định hướng các hành động cụ thể để bạn giám sát thực hiện trong suốt quá trình khởi sự. Bản kế hoạch kinh doanh còn là công cụ quan trọng để bạn kêu gọi thêm đối tác, tìm nhà đầu tư vốn.

Nhưng để có được một bản kế hoạch khởi sự kinh doanh thành công không phải chuyện dễ chính vì thế mà BeTraining sẽ giúp bạn bằng cách chia sẻ với bạn 2 bản kế hoạch khởi sự kinh doanh mẫu được rút ra từ rất nhiều bản kế hoạch kinh doanh hay của các nhà khởi nghiệp thành công và đi trước bạn rất lâu trong ngành.

Mẫu Kế Hoạch khởi sự kinh doanh thứ nhất

Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn lên được một bản kế hoạch khởi sự kinh doanh thành công:

Mục lục

 • Tóm tắt kế hoạch kinh doanh
 • Giới thiệu công ty
 • Sản phẩm và dịch vụ
 • Phân tích ngành
 • Phân tích thị trường
 • Thị trường mục tiêu
 • Kế hoạch tiếp thị và bán hàng
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Đội ngũ quản lý
 • Dự báo tài chính
 • Các báo cáo tài chính
 • Chiến lược rút lui khỏi công ty

Bảng mục lục nên liệt kê tất cả các lĩnh vực chính trong kế hoạch kinh doanh của bạn, và nên được chia thành các đề mục nhỏ quan trọng hoặc để làm rõ. Nhớ rằng trang mục lục phải được sắp xếp rõ ràng, ngăn nắp và đánh số trang theo đúng cách thức. Vì bảng mục lục sẽ giúp người đọc dễ dàng theo dõi kế hoạch kinh doanh của bạn.

TÓM TẮT TỔNG QUÁT: Bạn nên tóm tắt một cách rõ ràng và chính xác về công ty mình làm gì và ở đâu. Nên giới thiệu ngắn gọn thị trường của bạn, số kinh phí bạn hy vọng có và nguồn kinh phí đó sẽ được sử dụng như thế nào. Tầm nhìn, sứ mệnh. Lời tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh xác định đường hướng không chỉ cho kế hoạch kinh doanh của bạn, mà còn cho cả công ty của bạn nữa. Lời tuyên bố này xác định ra con đường công ty bạn sẽ đi theo và là nguyên tắc chỉ đạo xuyên suốt các chức năng của công ty.

kế hoạch khởi sự kinh doanh

GIỚI THIỆU CÔNG TY: Phần này bạn nên trình bày tóm tắt làm thế nào bạn tới được thời điểm này và trong tương lai định hướng sẽ đi về đâu. Nguồn gốc của việc kinh doanh của bạn là gì? Nhóm quản lý được hình thành như thế nào? Bạn kiếm được kinh phí như thế nào tới thời điểm hiện nay? Bạn có đầu tư tiền riêng của mình vào cuộc kinh doanh này không và bao nhiêu? Cơ cấu pháp lý của công ty như thế nào? Ai là chủ đầu tư hiện nay và tỷ lệ sở hữu của họ là bao nhiêu? Cơ sở vật chất hiện tại và tương lai?

SẢN PHẨM & DỊCH VỤ: Bạn cần mô tả thật kỹ về sản phẩm dịch vụ mà mình định cung cấp (tên gọi, hình dáng, kích thước, màu sắc, tính năng, tác dụng,…). Lợi thế của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì và so với đối thủ cạnh tranh thì ra sao. Liệu có kế hoạch cho các sản phẩm tương lai hoặc dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo không? và nếu có thì đó là sản phẩm gì và khi nào sẽ được sản xuất?

PHÂN TÍCH NGÀNH: Kế hoạch kinh doanh của bạn phải nêu được các lực lượng đang tham gia trong ngành của mình, những xu hướng và tăng trưởng cơ bản theo thời gian, và công ty của bạn khớp ở chỗ nào. Trình diễn cho người ngoài biết bạn am hiểu và đã dự đoán được các nhân tố quan trọng của ngành mình, xây dựng nền tảng cho sự thành công của công ty của bạn.

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG: Phần này bạn nên trình bày về quy mô thị trường, xu hướng, tốc độ tăng trưởng, phân tích cạnh tranh, dự báo thị phần, giai đoạn phát triển tương đối, và các quyết định về sản phẩm và dịch vụ. Điều quan trọng là mô tả tổng thể thị trường cũng như phân đoạn mục tiêu mà bạn đang mục tiêu. Bạn nên thảo luận những thay đổi quan trọng đang diễn ra trên thị trường, xu hướng ngắn và dài hạn, tác động của công nghệ, quy định của chính phủ và nền kinh tế.

KẾ HOẠCH MARKETING & BÁN HÀNG: Đối với phần này bạn nên mô tả người sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Họ là ai, ở đâu và có bao nhiêu người? Số lượng này đang tăng hay giảm và tại sao? Có sự tập trung về địa lý không? Đối tượng mục tiêu của bạn chỉ là thị trường nội địa hay có thể gồm cả các cơ hội quốc tế? Làm thế nào tiếp cận được thị trường? Làm thế nào khách hàng biết được công ty, thương hiệu, hình ảnh và sản phẩm của bạn? Ai sẽ chịu trách nhiệm bán hàng và marketing và thông tin nền về họ.

PHÂN TÍCH CẠNH TRANH: Bạn nên đưa ra bảng biểu hoặc đồ thị hình bánh cho thấy thị phần của các đối thủ cạnh tranh, xu hướng và thay đổi theo thời gian. Bạn cũng có thể trình bày mình có ưu thế hơn đối thủ cạnh tranh ở chỗ nào? Tại sao khách hàng sẽ chọn bạn chứ không phải là các công ty khác? Ai đang chiếm lĩnh thị trường và tại sao họ làm được như vậy?

kế hoạch khởi sự kinh doanh

ĐỘI NGŨ QUẢN LÝ: Phần này bạn nên đi vào chi tiết từng cá nhân được giao trọng trách quản lý tiền của nhà đầu tư. Nhấn mạnh kinh nghiệm và thành công trước đây. Một bảng sơ đồ tổ chức đơn giản sẽ giúp giải thích cơ cấu tổ chức công ty, cấu trúc báo cáo và các vị trí. Bảng sơ đồ nên phản ảnh các vị trí hiện nay và trong tương lai hoặc có thể đưa ra hai bảng – trước và sau khi có kinh phí. Hai bảng này sẽ hữu ích hơn nếu bạn dự báo được những thay đổi quan trọng trong cơ cấu tổ chức sau khi có kinh phí.

DỰ BÁO TÀI CHÍNH: Phần này nên cung cấp cho người đọc lý do tại sao bạn đưa ra dự báo tài chính và nên đề cập đến những mục như: Tổng doanh số, Dự báo đơn vị, Chi phí của hàng hóa đã bán, Tổng lãi, Phí / chi phí nhân sự, Chi phí marketing, Thâm nhập thị trường, Tiền thuê, Các tiện ích…

BÁO CÁO TÀI CHÍNH: Việc bạn quản lý tài chính của doanh nghiệp mình tốt đến mức nào là vấn đề then chốt đối với mọi cuộc kinh doanh thành công. Để quản lý tài chính một cách hiệu quả, lập kế hoạch ngân sách tốt và thực tiễn bằng cách xác định số tiền thực tế cần để mở doanh nghiệp.

CHIẾN LƯỢC RÚT KHỎI CÔNG TY: Để thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp của mình, điều mấu chốt là phải có một kế hoạch rút lui dành cho nhà đầu tư để họ có thể thu hồi vốn của mình và rút khỏi công ty của bạn. Phần viết về chiến lược rút lui khỏi doanh nghiệp của bạn cũng nên nêu ra kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp mình.

Mẫu Kế Hoạch khởi sự kinh doanh thứ hai sẽ được bổ sung trong phần tiếp theo, bạn đừng quên theo dõi nhé vì những kiến thức trong phần tiếp theo cũng quan trọng không kém gì phần này. Nếu bạn muốn mọi kiến thức này trở nên thực tế và dễ áp dụng hơn bạn có thể tham gia các khóa học về khởi sự kinh doanh của Be Training !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *