CÁCH KẾT HỢP KINH DOANH ONLINE VÀ OFFLINE GIÚP BÙNG NỔ DOANH THU

Cái khó của hầu hết các chủ doanh nghiệp hiện nay chính là làm sao để kết hợp kinh doanh online và offline một cách tốt nhất để đẩy mạnh doanh thu.

Việc kết hợp giữa kinh doanh online và kinh doanh offline chưa bao giờ là vấn đề đơn giản của các doanh nghiệp lâu năm cũng như mới khởi nghiệp. Những khó khăn gặp phải khi kết hợp kinh doanh giữa 2 hình thức này bao gồm: đồng bộ dữ liệu không khớp, mâu thuẫn về khách hàng ưu tiên, kiểm soát hàng tồn kho, phân bổ hàng hóa, tư duy dòng tiền và phương thức tiếp cận marketing chưa đúng…Vậy thì để có thể kết hợp hai hình thức này lại với nhau thì nhất định doanh nghiệp phải giải quyết được 3 vấn đề lớn dưới đây.

kinh doanh online và offline

Cách kết hợp kinh doanh online và offline để bùng nổ doanh số

Phải đồng bộ được các số liệu giữa kinh doanh online và offline

Trong quá trình kinh doanh kết hợp giữa online và offline thì vấn đề khó khăn đầu tiên là việc đồng bộ dữ liệu. Khi bạn muốn giảm giá các sản phẩm mà các sản phẩm đã được gắn hết tem giá, thì việc bạn phải làm là in lại hết tem giá và lục tung hết các sản phẩm lên. Còn với online thì công việc này có phần dễ dàng hơn. Vì thế việc dữ liệu không khớp giữa online và offline sẽ khiến khách hàng của bạn phân vân, nghi ngờ, thiếu tin tưởng.

Do đó việc cập nhật tình trạng số lượng hàng hóa còn hay hết cũng là yếu tố nan giải khi kết hợp online với offline. Thường thì số lượng sản phẩm trên website luôn nhiều hơn so với thực tế bởi có một số doanh nghiệp cuối ngày mới tổng kết dữ liệu tổng và khi đó mới cập nhật trên website dẫn đến tình trạng hàng hóa không trùng khớp giữa online và offline.

Giải quyết được khách hàng ưu tiên giữa kinh doanh online và offline

Nếu trong trường hợp chỉ còn 1 sản phẩm trong kho nhưng có đến 2 khách hàng đặt hàng, một khách online và 1 khách offline. Vậy nếu bạn bán hàng cho khách mua trực tiếp thì sẽ mất uy tín với khách online, còn nếu giữ hàng lại cho khách online thì bạn sẽ có nguy cơ bị ế hàng trong trường hợp khách online hủy đơn hàng.

Vấn đề cần đặt ra tiếp theo là nhân viên bán hàng trực tiếp ở cửa hàng thường được nhận lương theo doanh thu, vì thế có những đơn hàng online gửi xuống có thể sẽ không được hỗ trợ nhiệt tình. Đây cũng là vấn đề cần giải quyết khi kết hợp online với offline.

kinh doanh online và offline

Đồng bộ phương thức quảng bá sản phẩm và cách tiếp cận khách hàng online và offline

Có thể bạn không biết nhưng nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng thông qua phương thức offline thì bạn cần kết hợp nhiều phương pháp marketing, quảng cáo mạnh mẽ, chi nhiều tiền thì mới đạt hiệu quả. Còn hình thức offline thì quan trọng là mặt bằng và hình ảnh cửa hàng phải ấn tượng hút khách. Tuy nhiên, giữa online và offline thì dòng tiền trên online được coi là phức tạp hơn offline rất nhiều.

Hiệu quả của việc kết hợp thành công cách kinh doanh online và offline

Không chỉ bùng nổ doanh số mà việc kết hợp này còn tạo ra được những tiền đề rất tốt cho thương hiệu của bạn trên thị trường như:

  • Tiếp cận khách hàng nhiều hơn thông mạng internet phát triển, công nghệ điện thoại phát triển kéo theo là các kênh quảng cáo, mạng xã hội, website,… nhờ vậy mà sản phẩm cũng như thương hiệu cửa hàng được biết đến nhiều hơn, khai thác được tối đa khách hàng tiềm năng hơn ngày trước. Khi đó, khách hàng sẽ chủ động tìm kiếm cửa hàng của bạn để mua sản phẩm có thể mua tại cửa hàng hay mua online đều được. 
  • Tạo sự tin tưởng cho khách hàng: Khi có giấy phép kinh doanh, khách hàng và đối tác cũng sẽ tin tưởng hơn nếu cửa hàng của bạn kinh doanh chính quy, khách hàng có thể xem sản phẩm trên website rồi đến cửa hàng để lấy hàng nâng cao uy tín và thương hiệu của cửa hàng vì có đầy đủ giấy phép kinh doanh, sản phẩm rõ ràng. Kinh doanh truyền thống gây dựng thương hiệu uy tín cho sản phẩm tạo nền tảng cho kinh doanh bán lẻ sau này. 
  • Đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng: Đa dạng ở chỗ khách hàng sẽ dễ theo dõi sản phẩm trên website, mạng xã hội so sánh giá cả với nhau, khách có thể ưu tiên lựa chọn sản phẩm đang được giảm giá ở tại cửa hàng này hơn là mua ở cửa hàng kia bán cùng một sản phẩm.
  • Nếu bạn kinh doanh vốn ít bạn có thể không cần nhập về nhiều mặt hàng vẫn có thể bán nhiều mặt hàng, nhờ bán hàng online chúng ta cập nhật hình ảnh hàng lên trang thương mại điện tử chỉ khi khách hàng đặt hàng thì mới gom đơn, chốt đơn và cuối cùng là nhập hàng về để giao cho khách. 
  • Tiện lợi nhanh chóng: Mua hàng online mang lại sự thoải mái cho khách hàng khi họ không phải mất công đến tận nơi để lựa chọn, dễ dàng so sánh giá và giao dịch với các mặt hàng tương tự. Cộng với thời gian mua sắm linh động, shop bán hàng kết hợp với bên đối tác giao hàng nhanh từ đó khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

kinh doanh online và offline

Be Training hy vọng thông qua những chia sẻ hữu ích trên về phương pháp kết hợp kinh doanh truyền thống và kinh doanh online mong sẽ giúp được bạn gặt hái nhiều thành công, kinh doanh ngày càng thuận lợi. Chúc bạn may mắn !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.