TÌM KIẾM NUÔI DƯỠNG VÀ GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG TRONG KHỞI SỰ KINH DOANH (PHẦN 1)

Tìm kiếm nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng trong khởi sự kinh doanh được xem là kim chỉ nam của tất cả những người đã đang và sẽ bước vào con đường khởi kinh doanh đúng nghĩa, nhưng để tìm kiếm nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng rõ ràng không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần phải có thời gian đầu tư vào nó không chỉ bằng công sức, tiền bạc mà cao cả hơn chính là cái tâm làm kinh doanh.

khởi sự kinh doanh

Vậy tìm kiếm nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng như thế nào là hiệu quả và bền vững sau khi khởi sự kinh doanh ??

Để có thể trả lời câu hỏi quan trọng này thì chúng ta sẽ phải đi sâu vào từng mục nhỏ trong câu hỏi, đầu tiên chính là tìm kiếm khách hàng như thế nào?

Khi mà sự dư thừa các nhà cung cấp và thương hiệu là đặc trưng của hầu hết các thị trường thì việc tìm kiếm khách hàng đã trở thành việc không thể thiếu của mỗi công ty. Chính vì điều này, các công ty đã giao cho các nhân viên bán hàng của mình nhiệm vụ đi tìm kiếm khách hàng. Và hiển nhiên, họ tốn kém chi phí cho thời gian làm việc của lực lượng bán hàng rất cao. Do vậy, các công ty nhận thấy rằng, nhân viên bán hàng chỉ để bán hàng, còn nhiệm vụ của công ty là phải tìm ra các đầu mối với chi phí thấp hơn. Bằng cách chuyển đến các nhân viên bán hàng của mình những đầu mối tốt, các công ty sẽ giúp cho các nhân viên của mình có thời gian hơn cho việc bán hàng.

Vấn đề nằm ở chỗ là làm thế nào để tìm ra các đầu mối khách hàng có chất lượng cho doanh nghiệp mình? Có 3 bước để bạn tìm ra các đầu mối khách hàng chất lượng cho doanh nghiệp mình:

Bước đầu tiên là xác định thị trường mục tiêu

Khi bạn đã xác định được thị trường mục tiêu, thì việc nhận diện tên khách hàng tiềm năng là tương đối dễ dàng. Lúc đó, công ty đã có sự hiểu biết sâu hơn về thị trường mục tiêu – thị trường muốn gì, cần mua loại hàng hóa nào, mua ở đâu và khi nào; mua bằng cách nào… thì công ty có thể nâng cao khả năng của mình để tìm ra các đầu mối tốt.

khởi sự kinh doanh

Bước thứ hai chính là tìm kiếm các đầu mối thông qua các công cụ giao tiếp

Bạn có thể linh hoạt trong việc dùng nhiều công cụ khác nhau để thu thập tên tuổi các khách hàng tiềm năng như: quảng cáo, gửi thư từ trực tiếp, tiếp thị từ xa và trưng bày sản phẩm. Cuối cùng,  các công ty cũng có thể mua danh sách tên khách hàng tiềm năng từ nhà môi giới và những người khác có được danh sách khách hàng mà công ty muốn có. Việc tìm tên của các khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn nhờ có dữ liệu thống kê từ trung tâm thông tin tiêu chuẩn đo lường chất lượng, trong đó liệt kê các thông tin về công ty và doanh nghiệp bán các sản phẩm và dịch vụ. Chẳng hạn như một công ty sản xuất keo dán gỗ dễ dàng tìm ra danh sách các công ty sản xuất gỗ kèm theo địa chỉ, tên người quản lý, số điện thoại.

Bước thứ ba xác định lại các đầu mối

Không phải tất cả các khách hàng đều đem lại nguồn thu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tìm ra được trong số các khách hàng đó, đâu là khách hàng triển vọng, đâu là khách hàng đáng ngờ. Những khách hàng đáng ngờ là những cá nhân hay tổ chức có vẻ quan tâm đến việc mua sản phẩm hay dịch vụ của công ty, nhưng họ có thể không có khả năng hay không có ý định mua thực sự. Vấn đề ở đây là phải nhận ra được đâu là khách hàng triển vọng nhất. Các công ty có thể giúp cho nhân viên bán hàng nhận ra các khách hàng triển vọng nhất bằng cách họ gọi điện thoại cho khách hàng có triển vọng để hỏi xem họ có muốn có tài liệu nói về sản phẩm hay một cuộc chào hàng hay không.

khởi sự kinh doanh

Mục đích quan trọng nhất là bạn phải cung cấp cho lực lượng bán hàng của mình các khách hàng có chất lượng cao để nhân viên bán hàng sử dụng tốt nhất thời gian quý giá của mình cho việc bán hàng. Các công ty cần lập ra bên trong phòng tiếp thị một bộ phận chuyên về tìm kiếm các đầu mối khách hàng đặt dưới sự quản lý của các chuyên gia nghiên cứu thị trường để xác định đâu là khách hàng tốt một cách có hiệu quả nhất.

Sau khi đã hiểu được cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng thì chúng ta chuyển sang việc nuôi dưỡng họ trở thành những khách hàng thật sự của doanh nghiệp mình, Chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung này trong phần tiếp theo nhé. Đừng bỏ  lỡ bất kỳ bài viết nào của Be Training nhé, vì nó sẽ là những kiến thức rất khó để bạn tìm ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *