Khởi nghiệp kinh doanh – đừng làm khi chưa biết điều này

Khởi nghiệp kinh doanh ngày nay có rất nhiều người lựa chọn theo hướng này để được tự do và mang lại nguồn thu nhập nhiều hơn. Đặc biệt là những người làm nhân viên lâu năm, Từ 10 đến 20 năm bạn sẽ không còn muốn chịu cảnh làm nhân viên cả đời như thế. Nhưng họ chưa biết nên kinh doanh bằng cách nào cho tốt? Thế là họ gặp ngay thất bại khi ra khởi nghiệp rồi bắt đầu né tránh cơ hội tốt này. 

Các trường hợp khởi nghiệp kinh doanh

Trường hợp 1:

Những bạn nhà nghèo, điều kiện học hành không có và phải nghỉ sớm thì họ sẽ lựa chọn kinh doanh để trang trải cuộc sống. Phần lớn những người này vào đời rất là sớm vì họ phải phải tự chi trả những khoản chi phí cho họ. Đôi khi, những ý tưởng kinh doanh của họ rất đơn giản và quy mô nhỏ nhưng nó lại là một nền tảng vững chắc nếu chúng ta muốn mở rộng. Những bạn dù ở độ tuổi 1x cũng đã sẵn sàng có những việc kinh doanh của riêng mình và chính điều đó sẽ giúp cho các bạn ấy có nhiều kinh nghiệm hơn. Với những người này, Họ tư duy rất đơn giản trong khởi nghiệp nên họ dễ dàng bắt đầu và con đường đi đến thành công sẽ nhanh hơn. Ban đầu, họ chủ yếu làm phân phối và thương mại, nếu thời gian đủ lâu thì họ có thể mở rộng sản xuất.  

Khởi nghiệp kinh doanh với vốn ít

Trường hợp 2: 

Những người khởi nghiệp kinh doanh khi họ đi làm thuê từ 3 năm, 5 năm, 10 năm và bắt đầu chán với việc làm thuê. Nhóm này thường chọn khởi nghiệp cùng với công ty trước đây họ đã làm. Mặc dù đối với nhóm người này có kinh nghiệm rồi, nhưng về 

Trường hợp 3:

Là những người khởi nghiệp ngay từ lúc họ bắt đầu đi học. Nhóm này thường có cơ hội kết nối với nhiều người nên dễ hoàn thành một team để cùng nhau kết hợp làm việc. Họ đã xác định được mình cần đi như thế nào trong tương lai, nỗ lực xây dựng mạng lưới mối quan hệ và tích lũy kiến thức từng ngày. Họ có cơ hội được học những kiến thức để xây dựng quy trình khởi nghiệp tốt hơn.

Những câu hỏi lớn bạn cần đặt ra để khởi nghiệp kinh doanh

Lĩnh vực nào phù hợp với tôi?

Chính câu hỏi này là bước đi đầu tiên giúp bạn có được định hướng rõ ràng về sản phẩm để phát triển trong tương lai. Khám phá được bản thân mình phù hợp với sản phẩm, ngành hàng nào. Tránh trường hợp “gió chiều nào thì theo chiều ấy”, để bạn không bị hoang mang với con đường bạn lựa chọn phía trước. Câu hỏi này khi được giải quyết sẽ giảm nhẹ áp lực cho bạn hơn khi khởi nghiệp. 

Bạn nên chọn thị trường gì?

Có ba thị trường phổ biến hiện nay là B2C (mở doanh nghiệp hướng đến khách hàng tiêu dùng cá nhân) và B2B ( hướng đến khách hàng doanh nghiệp); B2G (hướng đến các khách hàng thuộc tổ chức, đa chính phủ); C2C ( bạn là cá nhân bán cho khách hàng cá nhân); B2B2C (vừa bán cho khách hàng doanh nghiệp, vừa bán cho khách hàng cá nhân). Bạn phải xác định được sản phẩm của mình hướng đến thị trường nào, tệp khách hàng mình hướng đến là ai để có thể chọn thị trường rõ ràng ngay từ bước đầu tiên. 

Khách hàng cụ thể của bạn là ai?

Để có thể khởi nghiệp thành công thì bạn cần phải có sự tương tác của khách hàng với doanh nghiệp bạn rất nhiều. Nếu bạn còn không biết họ là ai thì làm sao bạn có thể xác định nhu cầu để đáp ứng cho họ. Bán hàng chỉ thành công khi bạn đáp ứng được sự thay đổi nhu cầu của khách hàng. Vì vậy phải xác định được khách hàng mà bắt đầu follow theo họ mà phát triển lên doanh nghiệp của mình. 

Khách hàng cần bạn giải quyết vấn đề gì?

Sau khi đã xác định được khách hàng của mình là ai thì bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về họ. Tìm hiểu về nhân khẩu học của họ, họ là ai và có nhu cầu gì, những khó khăn gì mà họ đang gặp phải. Cách tốt nhất để phát triển chính là giải quyết được khó khăn của khách hàng. Chỉ như vậy thì bạn mới chiếm được thị phần nhiều hơn trên thị trường hiện nay. 

Để trả lời các câu hỏi trên thì thường sẽ mất từ 1-2 năm, chỉ khi trả lời được cụ thể nhất thì doanh nghiệp của bạn mới có hướng đi tốt được. Khi mới bước vào khởi nghiệp cũng không nên lựa chọn sản phẩm mà phải bỏ quá nhiều vốn, hoặc quá nhiều giấy phép. Có một hướng đi khá tốt hiện nay cho những bạn muốn khởi nghiệp là thương mại (mua đi bán lại). Bạn cũng có thể nhận phân phối sỉ lẻ cho người khác, nhập hàng từ nước ngoài về phân phối lại. Hoặc bạn có thể làm về dịch vụ, mở các cửa hàng công nghệ. Để có thể học thêm được nhiều kiến thức hơn có thể truy cập Fanpage Be Training Vườn Ươm Doanh Nhân. Hoặc có thể xem thêm bài viết 12 nghề dễ khởi nghiệp kinh doanh để có cái nhìn khái quát và hướng đi tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.