CỨ 10 NGƯỜI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH LÀ HẾT 9 CHỌN BÁN HÀNG ONLINE

Rõ ràng kinh doanh online luôn là lựa chọn đầu tiên của bất kỳ người khởi nghiệp kinh doanh nào chứ không chỉ là xu hướng làm giàu của thời đại 4.0 nữa.

khởi nghiệp kinh doanh

Vậy tại sao cứ 10 người khởi nghiệp kinh doanh là hết 9 chọn bán hàng online ??

Với suy nghĩ của bất kỳ người khởi nghiệp kinh doanh nào thì bán hàng online cũng luôn mang lại cho họ nhiều lợi ích hơn kinh doanh truyền thống. Điều quan trọng trước hết đối với người chọn bán hàng online đó là sự tự do. Họ có thể làm việc vào bất cứ lúc nào và ở đâu tùy thích, chỉ cần một máy tính có kết nối Internet. Thời gian làm việc linh động và tiền kiếm được phụ thuộc vào công sức của họ.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Be Training thì cứ 10 người khởi nghiệp kinh doanh là hết 9 người chọn bán hàng online là bởi:

Tự do về thời gian: Chắc chắn đây là lý do không thể thiếu của việc Kinh Doanh Online (cũng như đi làm và kinh doanh truyền thống cũng vậy). Xét trên góc độ của người làm công , để có được nhiều tiền hơn, bạn chỉ có cách làm thêm ngoài giờ hoặc tìm cách tăng lương. Tuy nhiên, 1 ngày chỉ có 24 tiếng, bạn có làm bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng bị hạn chế bởi con số này. 

Nhưng khi xét trên góc độ kinh doanh, để có nhiều tiền hơn bạn phải tăng giá hoặc tăng số lượng sản phẩm bán ra nhưng kinh doanh truyền thống còn bị hạn chế về mặt địa lý nên việc tăng doanh thu không phải là dễ. Đối với kinh doanh online, nếu bạn có 1 sản phẩm tốt thì lượng khách hàng của bạn là vô tận, sản phẩm của bạn có thể phổ biến rộng rãi trên toàn quốc, thậm chí cả trên thế giới.

Có nhiều thời gian cho Gia Đình: Vì bạn có thể làm việc tại nhà nên bạn có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình và con cái, không còn phải đau đầu về việc thuê osin, bảo mẫu hay vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở nuôi dạy trẻ .

Tiết Kiệm Tiền: Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền từ : trang phục,  mỹ phẩm, phương tiện đi lại nữa

Bình Đẳng: Internet chính là sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, tuổi tác, vùng miền, ngoại hình, sức khỏe, trình độ giáo dục…điều mà ít nhiều là rào cản của việc kinh doanh truyền thống.

Cần Ít Vốn: Phải cần bao nhiêu vốn?” có lẽ là câu hỏi đầu tiên cho bất kỳ ai khi nghĩ đến việc kinh doanh. Đúng là với kinh doanh truyền thống, bạn cần phải tốn chi phí thuê mặt bằng, nhân viên, kho hàng và hàng tá chi phí quản lý khác. Nhưng với Kinh Doanh Online, bạn chỉ cần một máy tính kết nối Internet , 1 tên miền và hosting là đủ.

Các Công Cụ Marketing Miễn Phí: Với Kinh Doanh Online, nhờ sự phát triển chóng mặt của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+, các phương tiện truyền thông xã hội như Youtube, cộng đồng Blog (WordPress, Blogger), bộ máy tìm kiếm Google, với chiến lược sử dụng đúng đắn, bạn có thể marketing sản phẩm của mình đến với hàng triệu người với chi phí gần như bằng 0.

Khả Năng Tăng Trưởng Mạnh Mẽ: Chính vì kinh doanh online không bị giới hạn bởi khu vực địa lý và thông qua các công cụ Internet Marketing mạnh mẽ, khả năng tăng trưởng kinh doanh của bạn vô cùng to lớn. Ngoài ra, với các chiến lược đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể đánh bại các đối thủ kinh doanh truyền thống “nặng ký” khác.

Bán Hàng 24/7: Không giống với kinh doanh truyền thống, bạn không bị giới hạn bởi thời gian và nhân sự, với hệ thống Internet Marketing, sản phẩm của bạn vẫn có thể được quảng bá đến khách hàng vào bất kể giờ nào, kể cả khi bạn đang ngủ. Thật tuyệt vời! 

Cộng Đồng: Bạn lo sợ rằng nếu mình chỉ làm việc tại nhà, bạn sẽ không có được các mối quan hệ xã hội? Hoàn toàn sai lầm. Tôi đã chứng kiến nhiều hội nhóm trên các diễn đàn còn thân hơn cả những mối quan hệ đồng nghiệp. Và khả năng kết nối cộng đồng online cũng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với khi bạn kinh doanh truyền thống.

khởi nghiệp kinh doanh

Vậy khởi nghiệp kinh doanh online là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì khởi nghiệp kinh doanh online là hình thức kinh doanh thông qua mạng internet bằng các kênh online và mạng xã hội như: thiết kế web bán hàng online, trang thương mại điện tử, bán hàng bằng các kênh mạng xã hội như facebook, zalo, instagram… trưng bày và bán sản phẩm trên đó. Với hình thức này thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí trong bước đầu kinh doanh khi không cần phải thuê mặt bằng, ôm hàng nhiều, thuê nhân viên.

Việc bắt tay vào bán hàng online như vậy đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp, các nhân tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Việc làm giàu từ kinh doanh online không là điều lạ lẫm gì đối với mọi người nữa. Hình thức kinh doanh online tại nhà được rất nhiều người áp dụng. Với thời gian linh hoạt, bạn có thể làm bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, bắt tay vào kinh doanh online là bạn phải xác định được rằng đối thủ của bạn rất nhiều, bởi thị trường bạn kinh doanh không còn hạn chế trong một không gian địa lý nhất định mà nó vươn ra xa hơn những gì bạn tưởng. Để có thể làm tốt nhất công việc kinh doanh online thì bạn cần phải nắm được mô hình kinh doanh online của mình, hướng đi, bước phát triển trên con đường này.

Nghe thì có vẻ dễ, nhưng mọi thứ không như chúng ta nghĩ. Khi bắt tay vào kinh doanh online bạn cần học hỏi trước đó rất nhiều thì mới có hy vọng thành công với hướng đi này được.

Còn sản phẩm kinh doanh online nên được hiểu như thế nào ?

Sản phẩm kinh doanh online ở đây có thể là hàng hóa hoặc dịch vụ mà người kinh doanh muốn bán. Nếu đã có sẵn, có khả năng tự tạo ra sản phẩm của mình, hoặc mối quan hệ để tìm được nguồn hàng uy tín. Thì môi trường online chính là nơi mà bạn có thể tận dụng để có được nguồn khách hàng vô tận. Nhưng, một điều mà chúng ta cần phải lưu ý trước khi mang sản phẩm của mình rao bán trên thị trường, hãy xác định rõ nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó là như thế nào. Và nhu cầu đó trong thời gian qua đang tăng hay giảm.

Hiện tại Google cung cấp rất nhiều công cụ phân tích số lượng tìm kiếm, bạn chỉ cần tìm hiểu về một trong số các công cụ đó và tiến hành phân tích sản phẩm mình đang có xem nhu cầu hiện tại của nó như thế nào. Hoặc nếu bạn chưa có sản phẩm của mình thì việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp cũng là một điều bạn cần làm trước khi kinh doanh online (KDOL).

khởi nghiệp kinh doanh

3 giai đoạn trong khởi nghiệp kinh doanh online

Giai đoạn 1: Tìm nguồn hàng

Chắc chắn bạn phải có được nguồn hàng – chính là sản phẩm mà chúng tôi nói ở trên. Bước đầu tiên để bước chân vào kinh doanh online là bạn phải có được cho mình nguồn hàng tốt. Tốt ở đây là bao gồm về giá cả, chất lượng, ổn định.

  • Giá cả: Bạn cần phải có nguồn hàng mà mức giá tốt nhất có thể so với thị trường hiện tại.
  • Chất lượng: Đây là yếu tố quyết định bạn có tồn tài lâu dài được trong kinh doanh online hay không. Dĩ nhiên, bạn không thể tồn tại lâu nếu như hàng hóa của bạn không có giá trị về chất lượng, khách hàng chỉ mua 1 lần và chấp nhận mất tiền ngu nhưng chỉ bán với khách đầu tiền thì liệu bạn có tồn tại được? chắc chắn là không rồi.
  • Độ ổn định: Ở đây chúng tôi muốn nhắc bạn rằng hãy chắc chắn rằng nguồn hàng của mình ổn định. Không ai muốn trường hợp đang kinh doanh phát triển tốt thì nguồn hàng hết hoặc trục trặc.

Giai đoạn 2: Làm Marketing 

Sau khi đã tìm được nguồn hàng thì việc tiếp theo phải làm đó chính là tiến hành bán hàng. Và việc này phụ thuộc vào chiến lược marketing của bạn đấy. Hiện có rất nhiều trang để bạn có thể bán hàng trên đó. Bạn có thể bán hàng trên các kênh bán hàng online, thương mại điện tử như: shopee, tiki, lazada,…đây là các trang thương mại đang phát triển tốt nhất tại Việt Nam.

Trên các trang thương mại điện tử cũng sẽ có những chiến lược quảng cáo riêng biệt bạn phải trả phí, hãy tham khảo các thông tin chi tiết nếu bạn cần. Hoặc bạn bán trên Facebook đây là trang mạng xã hội hoạt động tốt nhất hiện nay. Hiện tại bạn có thể tìm hiểu các thông tin, bài viết về cách kinh doanh online trên facebook để có thêm kiến thức hỗ trợ cho mình nhé. Website bán hàng cũng là một kênh bán hàng tốt cho bạn hiện nay.

Giai đoạn 3: Vận chuyển

Tất nhiên khi đã chắc chắn về nguồn hàng và hàng của bạn bán được trên môi trường online thì chúc mừng, bạn đã hoàn thành được phần lớn quá trình kinh doanh online rồi. Tuy nhiên, đến lúc này bạn sẽ phải đau đầu vì cách vận chuyển, kho hàng,… Hiện tại trên thị trường có khá nhiều đơn vị vận chuyển với giá khá hợp lý, việc của bạn là chọn một đơn vị uy tín, hoặc nếu bạn có nhân lực thì có thể tự ship.

khởi nghiệp kinh doanh

Digital marketing luôn hiệu quả với kinh doanh online

Để có thể khởi sự kinh doanh online thành công thì chắc chắn bạn cần phải học hỏi các kiến thức cần thiết. Nếu không thể bạn không thể, thì trong team bạn chắc chắn phải có người biết. Nếu không thì trên đường đua này bạn chắc chắn sẽ thất bại. Việc có sản phẩm thôi là chưa đủ, bạn cần phải làm gì đó để thu hút khách hàng vì khách hàng không tự dưng mà đến với bạn. Cùng xem qua những xu hướng về digital marketing sau đây để áp dụng vào công việc của bạn nhé. Vậy làm digital marketing như thế nào cho hiệu quả ??

=> Đừng chỉ là người bán hàng, hãy là người chia sẻ

Khi mà thị trường online hiện nay, xuất hiện quá nhiều mặt hàng cùng chung một mục đích, việc cần tìm kiếm thông tin của khách hàng từ đó cũng sẽ tăng lên. Khách hàng không chỉ tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mục đích của họ nữa, mà họ còn tìm kiếm thông tin để hiểu rõ hơn về sản phẩm: so sánh giữa các thương hiệu, review từ người dùng hoặc tìm sản phẩm nào hợp với nhu cầu & túi tiền, thành phần,…

Do đó, nếu thông tin sản phẩm bạn đưa ra càng rõ ràng, hoặc có luôn các trang chia sẻ thông tin trải nghiệm thực tế sản phẩm, bạn sẽ thu hút cực nhiều khách hàng đến từ các công cụ tìm kiếm. Tương tự, áp dụng với những nền tảng quảng cáo trả phí, những kiến thức, lời khuyên mà bạn dành cho khách hàng thực sự là 1 vũ khí sắc nhọn thu hút khách hàng lựa chọn bạn.

=> Kinh doanh đa kênh

Ngày nay, đừng phụ thuộc vào bất kỳ kênh bán hàng nào cả. Không ít lần chúng ta gặp trường hợp các nhà kinh doanh online than phiền về việc tài khoản Facebook bị khóa đúng không? Đó là một lý do cho việc chúng tôi khuyên bạn hướng đến bán hàng đa kênh. Mọi chuyện sẽ không thành vấn đề nếu như bạn có nhiều kênh khác đẩy đơn hàng về .Tuy nhiên, để có thể triển khai được bán hàng đa kênh, ban đầu cần phải có hiệu quả trên 1-2 kênh trước và phải có đủ đội ngũ, nhân sự đủ chuyên môn để làm.

=> Nhất định phải làm video

Bạn thấy đấy, các nền tảng bán hàng online đang có 1 sự ưu ái không hề nhẹ cho Video như:

– Tiktok, Facebook ưu tiên hiển thị video, đặc biệt là Livestream

– Google có nền tảng video lớn nhất thế giới là Youtube

– Facebook mua lại Instagram để triển khai nền tảng dành riêng cho video

Vì xu hướng người dùng hiện nay là thích xem hơn đọc, chính vì vậy với những bài đăng PR sản phẩm gồm nội dung và hình ảnh không còn được khách hàng thu hút bằng những video. Việc tập trung sản xuất video với nội dung hấp dẫn kèm quảng cáo sẽ giúp người xem có được ấn tượng tốt hơn về sản phẩm, hoặc ít nhất là dễ nhớ hơn.

Vậy có lớp học khởi sự kinh doanh online uy tín nào hiện nay không ??

Chẳng có ai thành công mà không học cả, vậy nên việc trước hết là các bạn nên tham gia các khóa học, chia sẻ từ những người đã và đang làm việc hiệu quả trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trên thực tế thì những người thực sự có kiến thức họ sẽ không bán chất xám mà tự họ sẽ đâm đầu vào kinh doanh online để kiếm được rất rất nhiều tiền, và thời gian của họ sẽ không có để suốt ngày lên lớp giảng dạy như bao người khác.

Hiện nay có rất nhiều “khóa học kinh doanh online” mà chỉ cần tìm kiếm trên Google là chúng ta đã thấy. Và đa số các khóa học đó đều cung cấp cho mọi người những kiến thực cực ký basic không hề có tính chất thực chiến nào bởi chính họ, những người giảng dạy cũng chưa hề bắt tay thực sự vào kinh doanh online.

khởi nghiệp kinh doanh

Đừng bao giờ tin những lời thần thánh, đặc biệt hãy tránh xa những khóa dạy làm giàu nhan nhản hiện nay. Vì chính họ đang làm giàu bằng cách thu học phí hàng chục triệu đồng của mỗi người. Vậy thì học kinh doanh online ở đâu? Hiện tại, có rất nhiều khóa học online bạn có thể tham khảo nếu thấy phù hợp rồi mới đăng ký học. Hãy tham khảo ý kiến của những người học trước đó để biết được nó có hiệu quả thực sự hay không.

Be Training của chúng tôi là một nơi để bạn tìm kiếm thông tin khá hữu ích đấy !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.