KHỞI NGHIỆP TƯƠNG LAI PHẢI BIẾT “BÁN HÀNG ĐA KÊNH”

Có thể nói bán hàng đa kênh là một trong những xu hướng tất yếu của kinh doanh bán lẻ trong tương lai, do đó nếu muốn khởi nghiệp thành công bạn nhất định phải đi đầu trong việc này.

Có thể bạn không biết nhưng hiện nay có đến 73% người tiêu dùng sử dụng nhiều kênh khác nhau trong quá trình mua hàng và có tới 24,1% nhà bán hàng đa kênh trên ghi nhận có tăng trưởng doanh thu bất chấp giãn cách do dịch bệnh.

Bán hàng đa kênh là xu hướng phát triển bền vững cho các nhà bán lẻ

Tại sao nói là xu hướng vì trên thực tế cho thấy, người tiêu dùng đang ngày càng sử dụng nhiều kênh để mua sắm hơn. Do đó, phát triển đa kênh giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh hơn là chỉ “bỏ trứng vào 1 giỏ”. Theo đó, một nhà bán lẻ có 2 kênh bán hàng thì doanh thu sẽ có cơ hội tăng gần gấp 2 lần. Khách hàng chính là mấu chốt thành công khi muốn bán hàng đa kênh. Phần lớn người tiêu dùng luôn kiểm tra, tìm kiếm các so sánh trước khi thực hiện mua hàng, và doanh nghiệp cần có chiến lược để thông tin của mình hiển thị tại mọi “điểm chạm đó”.

Bán hàng đa kênh

Thay vì đẩy khách hàng đến nơi mình muốn, doanh nghiệp có thể gặp gỡ họ tại những nơi họ đang hiện diện. Quan trọng hơn là cần dự đoán nhu cầu của họ trong từng giai đoạn mua sắm, và đáp ứng những nhu cầu đó.“Hãy là người tạo các tài liệu cho những tìm kiếm và so sánh đó bằng cách viết các mô tả chi tiết về sản phẩm, lợi ích của sản phẩm mang lại. Nếu không chắc chắn về loại thông tin mà khách hàng muốn biết, doanh nghiệp tham khảo các cụm từ tìm kiếm có liên quan ở cuối trang Google hoặc lên các diễn đàn lớn và tìm các cụm từ, câu hỏi nổi bật trên đó.

Bán hàng đa kênh nhưng phải chọn đúng kênh để đánh đâu thắng đấy

Theo Be Training trước khi nghĩ đến việc tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng gấp đôi hay gấp ba doanh thu, doanh nghiệp cần hiểu rõ từng kênh bán hàng để có những lựa chọn phù hợp để không tốn kém chi phí và nhân lực: kênh bán hàng offline – cửa hàng truyền thống, bán hàng trực tiếp (chợ, siêu thị, lễ hội…), bán buôn  và kênh bán hàng online: cửa hàng online/website, các mạng truyền thông xã hội/ Social Media, các sàn TMĐT như Lazada, Tiki,  app hay website cung cấp mã giảm giá…

Khi đã tìm hiểu và lọc ra những kênh nào cần khai thác, doanh nghiệp cần đặt ra các chiến lược và mục tiêu cụ thể cho mỗi kênh. Đặt rõ các tiêu chuẩn kỳ vọng ở mỗi kênh và lên kế hoạch xây dựng từng kênh chỉn chu thay vì chỉ xây dựng cho có là nền tảng quan trọng để các kênh đều phát huy tối đa khả năng chuyển đổi và mang lại doanh thu.

Vì mỗi kênh bán hàng mới là một cơ hội để tìm hiểu thêm về công việc kinh doanh và thị trường mới. Các nhà bán lẻ đa kênh nên tiếp cận ở tất cả các kênh bán hàng, nhưng nên xem xét kỹ mỗi kênh khi tiếp cận để có chiến lược bán hàng đúng đắn. Ví dụ như việc thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp với giao diện đồng bộ và các thông tin đầy đủ, rõ ràng, chi tiết sẽ giúp tăng uy tín và trải nghiệm mua sắm, giúp khách hàng có niềm tin và chọn lựa doanh nghiệp.

Phải tối ưu tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng trên từng kênh 

Tại sao phải tối ưu vì không phải tất cả nhóm khách hàng đều giống nhau. Doanh nghiệp cần hiểu điều khách hàng muốn, làm sao để các kênh đáp ứng đúng và dự đoán những kênh mà khách hàng sử dụng ở các giai đoạn khác nhau của quá trình mua hàng. Ví dụ Instagram có đối tượng người sử dụng trẻ hơn so với người dùng Facebook. Vậy nếu doanh nghiệp nhắm đến mục tiêu người dùng trong độ tuổi từ 18 – 24 thay vì người từ 60 tuổi trở lên, thì nên sử dụng Instagram thay vì sử dụng cả Instagram và Facebook.

Nhưng để có thể mở rộng sang bán đa kênh có nghĩa là cần nhiều sự giám sát và bán hàng hơn để theo dõi và phân tích dữ liệu. Dùng công cụ hỗ trợ phù hợp không chỉ giúp ích cho doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, mà còn là chiến lược dài hơi.

Bán hàng đa kênh

Trải nghiệm khách hàng phải được cung cấp đồng bộ trên tất cả các kênh

Một khi bạn đã bán hàng đa kênh đừng chỉ tạo ra con đường để điều hướng và chuyển đổi khách hàng, mà còn tạo ra những trải nghiệm nhất quán ở các kênh đó. Nghĩa là tại mỗi kênh, nên có sự nhất quán về sự hiện diện của thương hiệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng, các chương trình khuyến mãi… Trên thực tế, khách hàng đánh giá trải nghiệm khi mua 1 món hàng dựa vào chất lượng dịch vụ. Ở Mỹ, nhiều công ty phải tiêu tốn hàng chục tỷ USD/năm chỉ vì dịch vụ khách hàng nghèo nàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.