2 VÍ DỤ KINH ĐIỂN VỀ KHỞI SỰ KINH DOANH THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI VIỆT TA (PHẦN 2)

Tiếp nối phần 1, trong phần 2 này Be Training sẽ gửi đến bạn một ví dụ king điển nữa về khởi sự kinh doanh  thành công trên chính đất nước Việt Nam của chúng ta. Chính những nhà kinh doanh thành công này sẽ cho bạn nhận ra một quy luật của khởi nghiêp đó là: ” Không có có đường nào trải đầy hoa hồng mà chỉ có con người chọn cách rải những cánh hoa tuyệt đệp trên ấy để chúng trở thành một con đường dẫn đến thành công”. Be Training tin người doanh nhân tài ba này không hề kém cạnh vị doanh nhân trong phần 1 có khi còn tài giỏi hơn.

khởi sự kinh doanh

2 ví dụ kinh điển về khởi sự kinh doanh thành công đáng tự hào của người Việt Nam

Phạm Nhật Vượng – người đi xây những giấc mơ không tưởng cho người Việt

“Nếu bạn đã sẵn ở vạch đích thì đó là sự may mắn, ngoài ra, không có gì hết, bạn cần nỗ lực và chiến đấu mỗi ngày” chính là tâm niệm sống của ông Phạm Nhật Vượng, người được sinh ra trong một gia đình nghèo cùng với 3 người anh em nữa. Ông Phạm Nhật Vượng từng là sỹ quan phòng không miền Bắc còn mẹ bán hàng rong. Phạm Nhật Vượng cũng là vị tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam với giá trị tổng tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam.

Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes vinh danh lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ, cho đến tháng 3 năm 2014 là 1,6 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, đồng thời có trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013.

Để có được những thứ kể trên ông đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời. Bắt đầu  vào năm 1987, ông Vượng đã giành được một suất học bổng du học tại Matxcơva. Tại đây, ông học về chuyên ngành kinh tế và địa chất ở Học viện địa chất Matxcơva. Ông khởi nghiệp với việc mở một cửa hàng ăn tại nhà số 5, cao tốc Aminevskoe, nơi có nhiều người Việt sinh sống vào những năm 1990.

Sau khi kết hôn, ông chuyển tới thành phố Kharkov, tiếp tục vay 10.000 USD và đến Kiev, mở một cửa hàng ăn khác lấy tên Việt Nam Thăng Long. Đến ngày 8/8/1993, ông lập thương hiệu Mivina và bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền sau khi vay 10.000 USD từ những người bạn Việt Nam và tiếp tục vay Ngân hàng châu Âu để mở rộng sản xuất sang các sản phẩm khác như rau thơm khô đóng gói, bột khoai tây, soup,… Sự xuất hiện của mỳ “Mivina” vào năm 1995 rất đúng thời điểm nên nhanh chóng trở nên phổ biến ở đất nước Ukraine.

Chưa đến một năm, Phạm Nhật Vượng đã bán được 1 triệu gói mỳ. Đến năm 2004, mức tiêu thụ mỳ Mivina ở Ukraine đạt mức cao kỷ lục, 97% người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm này. Thương hiệu Mivina sau đó trở thành tên gọi chung cho tất cả đồ ăn nhanh ở Ukraine. Năm 2010, tập đoàn Nestle của Thụy Sỹ đã chi 150 triệu USD để mua lại công ty Technocom – một công ty hàng đầu trong lĩnh vực đồ ăn nhanh của Ukraine do ông Phạm Nhật Vượng thành lập năm 1993.

Technocom có hai nhà máy ở Kharkov với doanh thu lên tới 100 triệu USD/năm. Technocom có 1.900 nhân viên, sản phẩm của công ty này được xuất sang 20 quốc gia, trong đó có Nga, các nước Baltic, Đức, Hungary, Israel, Ba Lan và Romania. Những năm 1997 – 1998, ông Vượng chia sẻ chỉ nghĩ kiếm được 2 triệu USD sẽ ngừng kinh doanh về hưu, nhưng không dừng ở đó, ông quyết định về nước làm ăn.

khởi sự kinh doanh

Giấc mơ khởi sự kinh doanh mở ra thêm nhiều ước mơ cho người Việt 

Năm 2000, song song với việc điều hành công việc kinh doanh ở Ukraine, ông Vượng mở 2 công ty tại Việt Nam. Ông bắt đầu thu lợi nhuận từ các doanh nghiệp Ukraine đầu tư bất động sản ở Việt Nam sau khi thành lập Vinpearl năm 2000 và Vingroup vào năm 2002. Năm 2007, Vingroup niêm yết trên sàn chứng khoán và hiện là một trong 5 công ty có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo đánh giá của tờ Forbes, tài sản của ông vào tháng 8/2015 đạt 1,65 tỷ USD, số vốn hóa công ty Vingroup đạt 3 tỷ USD. Ông trở thành tỷ phú USD đầu tiên ở Việt Nam và liên tục nằm trong danh sách các tỷ phú do Forbes bình chọn. Hiện nay, ông Phạm Nhật Vượng đang đầu tư vào các dự án giáo dục, làm từ thiện, xây dựng các tổ hợp công viên như Công viên trung tâm ở New York, xây dựng các tòa nhà chọc trời, khu du lịch trên đảo Phú Quốc, xây dựng 100 siêu thị và hàng 1000 cửa hàng, dự án e-commerce, đầu tư trong nông nghiệp, thực phẩm sạch… Và mỗi khi kinh doanh trong một lĩnh vực mới, ông cũng như Vingroup như thêm một lần khởi nghiệp, và đó chính là lý do tại sao ngay trên trang chủ của website bạn có thể thấy: “Vingroup – mãi mãi tinh thần Khởi nghiệp”.

Có thế nói, Đặng Lê Nguyên Vũ  hay Phạm Nhật Vượng đều là những nhà kinh doanh mát tay sở hữu một tinh thần tuyệt vời trong công việc mà bất kỳ ai đang trong giai đoạn khởi nghiệp cũng nên học hỏi. Betraining tin chĩnh những ví dụ vô cùng tuyệt vời này sẽ cho bạn thêm tin rằng việc mình chọn khởi nghiệp là việc mà không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được những nếu đã chọn thì có nghĩa kinh doanh đã chọn bạn và việc bạn cần làm là dấn thấn với nó đến cùng để có thể đạt được sự thành công tương tụ những con người tài giỏi trên.

khởi sự kinh doanh

Bạn có thể bước chân vào giới khởi nghiệp một cách dễ dàng hơn nếu bạn có một nền tảng bền vững thông qua những buổi học của Be Training, các khóa học của chúng tôi sắp kín chỗ bạn biết chứ !!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *