KHỞI SỰ KINH DOANH THỜI 4.0 PHẢI BIẾT LÀM MARKETING

Khởi sự kinh doanh thời 4.0 mà không làm Marketing thậm chí bỏ qua khâu quan trọng này để đưa thương hiệu , sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng thì bạn nắm chắc phần thua với đối thủ của mình rồi.

Marketing

Tại sao ư, vì ở thời đại này Marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp. Đằng sau các dự án kinh doanh thành công là một kế hoạch Marketing được nghiên cứu cẩn thận và lên kịch bản chi tiết. Một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh có thể giúp cửa hàng hay doanh nghiệp của bạn từng bước một tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ đến thị trường mục tiêu cụ thể nhưng luôn tập trung vào mục tiêu tiếp thị của mình.

Cách làm Marketing khi khởi sự kinh doanh thời 4.0

Tất nhiên để làm được Marketing thì doanh nghiệp bạn phải có kế hoạch hoàn chỉnh bao gồm các bước bên dưới đây:

Bước 1 – Phân tích chiến lược Marketing khi khởi sự kinh doanh trong thời 4.0

Bước đầu tiên lúc nào cũng quan trọng vì nó là tiền đề để bạn có thể tiến đến những bước sau dễ dàng và nhanh chóng hơn, do đó khi phân tích thị trường và xác định phân khúc khách hàng là một trong các yếu tố quyết định thành công của một kế hoạch Marketing.

Để làm tốt việc phân tích này bạn nên sử dụng các công cụ như SWOT và PEST để xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi lập kế hoạch Marketing, bạn đừng quên đánh giá các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng như thế nào đến việc thực hiện các kế hoạch Marketing của bạn.

Ngoài ra, khi nghiên cứu và phân tích chiến lược Marketing của mình thì phải nhìn qua đối thủ để xem điều gì khiến bạn nổi bật hơn đối thủ, vì sao bạn đặc biệt và tại sao khách hàng nên chọn bạn thay vì một đối thủ khác. Bạn càng có nhiều khác biệt với đối thủ bạn càng có nhiều cơ hội thành công.

Bước 2 – Mục tiêu cho hoạt động Marketing khi khởi sự kinh doanh là gì

Mục tiêu hoạt động Marketing quan trọng với cả chiến dịch Marketing truyền thống và Marketing Online. Bạn phải xác định mục tiêu hướng đến một cách cụ thể và càng chi tiết càng tốt bao gồm đối tượng khách hàng, mục tiêu truyền thông, thông điệp truyền thông, phạm vị truyền thông, ngân sách, hiệu quả mong muốn đạt được. Càng chi tiết, càng cụ thể bao nhiêu thì kế hoạch Marketing Online của bạn càng đi đúng hướng và càng có cơ hội thành công cao.

Marketing

Bước 3 – Kế hoạch Marketing dài hạn sau khi khởi sự kinh doanh

Tất nhiên khi đã xác định được mục tiêu cụ thể khi làm marketing thì việc tiếp theo của bạn là vạch ra kế hoạch chi tiết để đạt được các mục tiêu đề ra. Hãy chuẩn bị kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Đầu tiên, bạn nên xây dựng kế hoạch cạnh tranh bằng cách phát huy các ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Lưu ý trong bản kế hoạch Marketing, bạn nên chú trọng đến các yêu tố như thông điệp Marketing, đối tượng tiếp cận của hoạt động Marketing, ngân sách dành cho Marketing theo tuần/ theo tháng/ theo năm, thời gian triển khai từng giai đoạn/cho toàn chiến dịch, kết quả cần đạt được, rủi ro nào có thể xảy ra và cách khắc phục cụ thể như thế nào.

Bước 4 – Công cụ lên kế hoạch Marketing sau khi khởi sự kinh doanh

Mục tiêu sẽ thay đổi trong từng giai đoạn khác nhau, do đó bạn có thể lựa chọn các công cụ Marketing khác nhau để đo lường hiệu quả cao nhất. Trong đó, nếu triển khai hoạt động Marketing Online thì bạn có thể chọn một số công cụ phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay như chạy quảng cáo Google Adwords, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Facebook Marketing, Zalo Marketing, Email Marketing hay các nền tảng công cụ khác như Video Marketing, Forum Seeding hay Mobile Marketing,…

Bước 5 – Thực hiện theo kế hoạch Marketing sau khi đã thống nhất

Sau khi những bước làm trên giấy đã hoàn tất thì bạn chuyển sang giai đoạn Marketing thực chiến tức triển khai thực hiện thôi. Đừng quên quy định thời gian, chi phí cho công việc phải hoàn thành. Ví dụ như bạn thuê người thiết kế website thì cần có thời gian thực hiện trong bao lâu, chi phí bạn phải trả khi thiết kế website, yêu cầu website của bạn phải đạt được các yếu tố nào. Đồng thời giám sát công việc thường xuyên để có các điều chỉnh kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

Marketing

Bước 6 – Đánh giá kế hoạch Marketing trong lần khởi nghiệp đầu tiên

Điểm đặc biệt của Marketing là bạn có thể dựa vào các con số được thống kê chính xác để đo lường và đưa ra nhận định của mình. Dựa trên các số liệu đó, bạn nhanh chóng có thể điều chỉnh kế hoạch Marketing để có thể tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch.

Nếu bạn vẫn còn thấy mơ hồ với chiến lược Marketing của doanh nghiệp mình thì nhanh chóng liên hệ với Be Training để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *