KINH DOANH ONLINE HAY OFFLINE SẼ GIÀU HƠN ??

Khi mà người người nhà nhà đều kinh doanh online thì chính các chủ doanh nghiệp cũng tự đặt cho mình một câu hỏi lớn đó là cách làm này với việc bán hàng truyền thống (offline) thì cái nào sẽ hiệu quả hơn ??

kinh doanh online

Nên kinh doanh online hay offline ??

Để có thể biết cách kinh doanh nào sẽ hiệu quả hơn trong thời đại 4.0 này thì bạn phải biết được điểm mạnh và yếu của chúng, cụ thể thì:

Điểm mạnh của kinh doanh online

Với hầu hết những nhà khởi nghiệp kinh doanh bán hàng bằng hình thức online sẽ có được ưu điểm đầu tiên là tiết kiệm được đáng kể một số vốn ban đầu để thuê mặt bằng, sửa chữa và trang trí. Kinh doanh online còn giúp cho bạn tiết kiệm thời gian đi tìm và thương thảo với chủ mặt bằng. Một ưu điểm khác của việc kinh doanh online đó chính là bạn không phải trả tiền mặt hàng tháng nên tiết kiệm được đáng kể chi phí cho phần này.

Bạn còn có thể tận dụng được nhiều kênh quảng cáo marketing online miễn phí như là facebook zalo youtube tik tok hay instagram. Khởi nghiệp bán hàng kinh doanh online còn giúp bạn có thể linh hoạt thời gian buôn bán từ sáng tới tối, có thể lên đơn hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Và vì tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan tới mặt bằng nên việc khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online còn có thể giúp cho bạn tối ưu được giá thành sản phẩm ở mức rẻ nhất của thị trường để giúp tạo lợi thế cạnh tranh tốt hơn cho bạn. Ngoài ra khi khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online còn giúp cho bạn có thể dễ dàng mở gian hàng shop online trên những trang thương mại điện tử lớn như shopee tiki hay lazada.

kinh doanh online

Điểm yếu của kinh doanh online

Có thể nói kinh doanh online có nhược điểm lớn là đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức về marketing quảng cáo trên internet online thì mới có thể tạo ra nhiều đơn đặt hàng, doanh thu và lợi nhuận để duy trì kế hoạch khởi nghiệp.

Một điểm yếu khác nữa của kinh doanh online đó là không có cửa hàng hoặc showroom nên thường gây khó khăn trong việc dùng thử của khách hàng. Sau khi mua hàng của bạn thì việc định vị trong tâm trí người mua về thương hiệu của bạn cũng mờ nhạt hơn so với việc đến mua hàng trực tiếp. Khi khởi nghiệp bán hàng kinh doanh online bạn còn dễ gặp phải nhiều tình huống rủi ro mất hàng, boom hàng do một số vấn đề phát sinh từ bên giao nhận, vận chuyển hoặc từ khách hàng cố tình chơi xấu.

 

Điểm mạnh của kinh doanh truyền thống (offline)

Điểm mạnh quan trọng nhất của việc kinh doanh offline đó chính là tận dụng được lợi thế của mặt bằng cửa hàng nhờ vào dòng người qua lại ở đường chính của mặt bằng mà sẽ có nhiều người biết đến thương hiệu và sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Nhờ đó mà có thể thúc đẩy về doanh số bán hàng một cách tự nhiên.

Bạn cũng có thể nhận ra là bán hàng hay kinh doanh offline còn giúp bạn giảm thiểu được rủi ro như bị lừa đảo, bom hàng của một số khách hàng có ý đồ xấu hoặc do nhân viên của dịch vụ vận chuyển ship hàng cod. Ngoài ra thì kinh doanh bán hàng trực tiếp tại cửa hàng còn giúp cho bạn có thể linh hoạt giá mềm dẻo hơn cho khách hàng như giảm giá trực tiếp hoặc chiết khấu thêm cho khách hàng.

Điểm yếu của kinh doanh truyền thống (offline)

Nhược điểm lớn nhất của kinh doanh bán hàng offline đó chính là do chi phí liên quan tới mặt bằng nên làm cho giá cả sản phẩm của bạn cao, giảm sức cạnh tranh so với các sản phẩm phân phối trên kênh bán hàng online. Phát sinh thêm nhiều chi phí liên quan tới bán hàng như tiền điện trả cho đèn thắp sáng, máy lạnh, máy quạt. Tiền lương trả cho nhân viên bảo vệ, giữ xe hay lễ tân.

Vậy kinh doanh online hay offline hiệu quả hơn ??

Cái nào hiệu quả hơn còn phụ thuộc vào sản phẩm, tính năng và trải nghiệm của khách hàng cho sản phẩm của bạn. Ví dụ như bạn muốn mở một tiệm rửa xe thì chắc chắn bạn phải kinh doanh offline bằng cách thuê mướn mặt bằng, còn đối với một số mặt hàng thông dụng hơn khách hàng chỉ cần mua về là xài như hàng hóa tiện dụng hằng ngày thì kênh online sẽ là một kênh mang lại hiệu quả cao cho bạn.

kinh doanh online

Nói tóm lại bạn cần phải phân tích đặc tính sản phẩm, kết hợp với khả năng của bản thân mình để lựa chọn được kênh kinh doanh cho thích hợp. Và để thành công ở lĩnh vực kinh doanh online hay offline thì theo Be Training các bạn phải có một sản phẩm tốt cộng với sử dụng những công cụ hỗ trợ thì doanh số và lợi nhuận tự nhiên sẽ đến với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.