KINH DOANH ONLINE HAY TRUYỀN THỐNG ĐỀU PHẢI LÀM THƯƠNG HIỆU

Không phân biệt kinh doanh online hay truyền thống, nếu muốn có được khách hàng mới cũng như mở rộng mô hình kinh doanh thì việc làm thương hiệu chính là một trong những yếu tố quyết định.

kinh doanh online

Tại sao kinh doanh online hay truyền thống đều phải làm thương hiệu ??

Trong khi chúng ta vẫn nghĩ làm thương hiệu là đặt một cái tên thật hay thật ấn tượng hay thiết kế thêm logo. Thậm chí chúng ta còn nghĩ làm thương hiệu có nghĩa là làm quảng cáo. Nhưng liệu quảng cáo thôi có đủ để làm khách hàng nhớ về bạn? Liệu Logo có phải là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của bạn? Nếu không phải, thì xây dựng thương hiệu rốt cuộc là gì và làm thế nào để người mới kinh doanh online như bạn xây dựng được thương hiệu tốt trong vòng vài tháng ?

Câu trả lời chính là hãy coi thương hiệu là điều mà khách hàng liên tưởng hoặc nảy ra ngay trong đầu mỗi khi họ nghĩ về một sản phẩm hay dịch vụ, hoạt động của một công ty. Thương hiệu không chỉ thể hiện qua đặc tính vật lý của sản phẩm hay dịch vụ, nó còn thể hiện ở những cảm xúc mà khách hàng dành cho công ty hay sản phẩm của bạn. Những cảm xúc này sẽ được thể hiện ra rõ hơn khi khách hàng thấy tên thương hiệu, logo, các hình ảnh thương hiệu khác và cả thông điệp truyền thông của thương hiệu trong mỗi chiến dịch Marketing.

Bạn biết đấy, một sản phẩm có thể dễ dàng bị sao chép bởi đối thủ cạnh tranh. Nhưng thương hiệu là độc nhất. Việc kinh doanh của bạn, sẽ mãi chỉ là một việc kinh doanh đơn thuần chứ không thể gọi là thương hiệu cho đến khi khách hàng nhớ đến bạn khi sử dụng sản phẩm. Sẽ không thể gọi là thương hiệu, nếu khách hàng không cần biết có cần mua sản phẩm từ cửa hàng của bạn không, hay mua của người khác cũng được.

Nhất định phải xây dựng thương hiệu thậm chí là phải có thương hiệu trước cả khi bắt đầu kinh doanh một sản phẩm

Có thể bạn không tin nhưng ngày nay trong một thị trường bão hoà và có tính cạnh tranh gay gắt, làm thương hiệu là một hướng tiếp cận khá hiệu quả và dễ làm với tất cả các loại hình doanh nghiệp từ đơn lẻ đến nhỏ và lớn. Từ định nghĩa thế nào là thương hiệu, bạn có thể hiểu xây dựng thương hiệu là: Làm gợi nhắc những cảm xúc, liên tưởng nơi tâm trí và trái tim khách hàng về tên thương hiệu của bạn mỗi khi họ tiếp xúc với sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

kinh doanh online

Nhưng để có thể xây dựng được một thương hiệu mạnh và tầm cỡ phải mất tầm vài năm đến vài chục năm. Vì  những thương hiệu mạnh như vậy có một kiến trúc cực kỳ phức tạp và ảnh hưởng rất sâu sắc tới khách hàng. Nhưng khi bạn làm dự án kinh doanh nhỏ lẻ, dĩ nhiên chúng ta không cần làm chuyện gì to lớn đến vậy. Chúng ta chỉ hướng tới 2 mục tiêu duy nhất:

  • Khi khách hàng muốn mua, họ sẽ cố gắng nghĩ về bạn
  • Tên thương hiệu và hình ảnh dễ nhớ để khách hàng tìm ra ngay

Hãy luôn nhớ rằng “Kinh doanh online hay truyền thống đều cần xây dựng thương hiệu”

Vì việc xây dựng thương hiệu là cực kỳ quan trọng không chỉ với các doanh nghiệp mà còn với cả những người làm kinh doanh nhỏ lẻ nữa. Đừng tưởng bán mấy món đồ trên shopee mà không cần thương hiệu, bạn sai quá rồi. Xây dựng thương hiệu có thể thay đổi cách mọi người nhìn nhận về cửa hàng của bạn, nâng cao doanh số, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn, giữ chân khách hàng và đặc biệt tạo ra sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Chính vì quan trọng đến vậy, nên nhiều khi chỉ cần dính một “phốt” nhỏ cũng có thể khiến công việc kinh doanh lao dốc không phanh, bất biết là kinh doanh truyền thống hay kinh doanh online.

kinh doanh online

Hãy thử đặt mình vào vị trí là một chủ một thương hiệu trà sữa mới nổi xem. Đang lên như diều gặp gió bỗng sao chổi từ đâu bay đến. Một tài khoản bài đăng trên mạng xã hội với nội dung: Phát hiện con gián trong cốc trà sữa. Vầng, và thế là mọi thứ chấm hết với phi vụ khởi nghiệp mới chớm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.