LÀM THƯƠNG HIỆU TRƯỚC HAY BÁN HÀNG TRƯỚC ??

Làm thương hiệu trước hay bán hàng trước chính là câu hỏi mà bất kỳ người kinh doanh nào cũng muốn có được câu trả lời chính xác.

Vậy “Làm thương hiệu” trước hay bán hàng trước ??

Bạn có biết, chính chiến lược làm thương hiệu sẽ quyết định sản phẩm kinh doanh nên tốt (hay xấu) và nên được bán với mức giá nào để phù hợp cho đối tượng nào. Vì chính chiến lược thương hiệu cũng sẽ quyết định sản phẩm kinh doanh mang thương hiệu đó nên tốt (hay xấu) cỡ nào để tương xứng với định vị của thương hiệu.

Bạn nên hiểu là một sản phẩm kinh doanh có chất lượng thấp vẫn có thể làm nên một thương hiệu toàn cầu. Ngược lại, một sản phẩm kinh doanh có chất lượng cực cao vẫn có thể chẳng làm nên trò trống gì nếu không biết cách làm thương hiệu trước đó. Có những chiếc áo cao cấp trị giá hàng nghìn đô, nhưng cũng có những chiếc áo chất lượng thấp hơn, với mức giá chỉ chục đô, vài chục đô.

Làm thương hiệu

Do đó, đừng nghĩ chiếc áo nghìn đô mới làm nên thương hiệu lớn. Những thương hiệu thời trang giá rẻ cũng làm nên những thương hiệu cực lớn, có giá trị cực cao. Không nhất thiết sản phẩm phải có chất lượng cao cấp thì thương hiệu của nó mới mắc tiền!

Be Training nhận thấy trên thực tế, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bỏ quá nhiều thời gian chăm chút cho sản phẩm kinh doanh thật tốt, thật chất lượng để rồi cuối cùng vẫn không bán được. Trong khi đó, nhiều bạn khác, chọn sản phẩm kinh doanh ở mức chất lượng vừa phải, thậm chí chất lượng thấp, nhưng biết cách làm thương hiệu vẫn bán được cho đối tượng phù hợp, ở mức giá phù hợp.

Chính vì thể bận đừng nghĩ rằng làm thương hiệu phải dựa trên nền tảng sản phẩm kinh doanh tốt! Hãy nói ngược lại, việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh tốt hay xấu đến mức nào là phụ thuộc vào chiến lược làm thương hiệu trước đó. Chạy theo chất lượng mà không làm thương hiệu khác nào tìm kiếm trang phục thật tốt, thật sang trọng trong khi chưa biết chắc chắn là mặc nó cho ai nhìn, mặc ở đâu, dịp nào, đi cùng với ai, và để làm gì…

Nhưng làm thương hiệu không có nghĩa là phải quảng cáo hay đầu tư lớn. Làm thương hiệu lúc đầu thực ra là chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi tung sản phẩm. Ví dụ sản phẩm kinh doanh được định vị ra sao, chất lượng tới mức nào là đủ, nhấn mạnh vào điểm khác biệt nào, bao bì thế nào là phù hợp, logo nên chọn thế nào, màu sắc, thông điệp truyền thông là gì, nhằm vào đối tượng nào, in gì trong catalogue, tờ rơi, bao bì… Tất cả những thứ đó đều liên quan đến thương hiệu. Và một lần nữa, tôi khẳng định chiến lược thương hiệu nên có trước. Còn đầu tư cho thương hiệu thì đương nhiên là từng bước rồi !!

ĐỪNG KINH DOANH SẢN PHẨM MÌNH THÍCH HÃY BÁN NHỮNG GÌ KHÁCH HÀNG CẦN…xem thêm

Những câu hỏi bạn cần đặt ra khi làm thương hiệu trước rồi bán hàng sau:

  1. Làm thương hiệu là trả lời câu hỏi:
  2. Khách hàng của bạn là ai.
  3. Kiểu khách hàng nào tôi muốn có?
  4. Ai là đối thủ cạnh tranh của tôi?
  5. Đối thủ của tôi đang có vị trí thương hiệu (brand position) như thế nào?
  6. Công ty tôi giải quyết vấn đề gì? Liệu có ai quan tâm đến vấn đề đó.
  7. Đâu là giá trị của chúng tôi, liệu nó có đặc biệt? Liệu nó có liên quan đến khách hàng?
  8. Đâu là lợi ích chức năng mà chúng tôi muốn truyền tải cho khách hàng?
  9. Đâu là lợi ích cảm xúc mà chúng tôi muốn truyền tải cho khách hàng?

Làm thương hiệu

Nhưng để có một chiến lược thương hiệu thành công bạn phải dựa vào nghiên cứu “Insight của khách hàng” để xác định mình sẽ cho ra đời 1 sản phẩm kinh doanh có chất lượng đến mức nào, đặt tên là gì, định vị thế nào, truyền thông ra sao, bao bì thế nào, logo thế nào… rồi mới sản xuất theo đúng như vậy để bán. Thực tế câu chuyện xây dựng chiến lược thương hiệu quá mạnh, nhưng sản phẩm kinh doanh không tốt.

Kinh doanh sản phẩm đúng insight khách hàng, đó là nền tảng cực kỳ cơ bản cho 1 thương hiệu mạnh. Nhưng sản phẩm kinh doanh đúng thì chưa đủ, xây dựng thương hiệu luôn là yếu tố dẫn đầu trong tất cả các chiến dịch về marketing. La làng lên để người ta biết mình tốt. Ngồi im để chờ thì chỉ có người trong nhà dùng sp mình thôi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.