BỎ TÚI MÔ HÌNH TAM GIÁC TRONG KHỞI SỰ KINH DOANH THÀNH CÔNG (P1)

Hoạch định chiến lược hoàn hảo cho doanh nghiệp được xem là công việc vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển lâu dài của một công ty nhất là những công ty vừa mới thành lập, tuy nhiên để có được những chiến lược đỉnh cao đòi hỏi bạn phải có trong tay những công cụ vô cùng đắc lực cho mình và mô hình tam giác trong khởi sự kinh doanh thành công chính là một ví dụ điển hình.

khởi sự kinh doanh

Vậy mô hình tam giác trong khởi sự kinh doanh thành công là gì ??

Mô hình tam giác trong khởi sự kinh doanh được xem là mô hình đỉnh cao nhất mọi thời đại khi nó được phát triển bởi một trong 5 nhà hoạch định chiến lược hàng đầu thế giới Kinechi Ohmae. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và làm việc với những tập đoàn lớn, tiến sĩ Ohmae đã cho ra đời những lý thuyết độc đáo, chuyên sâu về lĩnh vực phát triển chiến lược cho doanh nghiệp mà mô hình tam giác hay còn gọi là mô hình 3C.

Theo mô hình này, để đạt được sự thành công trong kinh doanh, bạn phải tiến hành xây dựng chiến lược bằng cách tập trung vào ba yếu tố quan trọng này:

 • Khách hàng
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Doanh nghiệp

Đây được coi là tam giác chiến lược quyền lực nhất cho một doanh nghiệp, mỗi bộ phận có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Để thành công, mỗi đơn vị phải tìm được sự cân bằng trong tam giác này, để xác định được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình và có những định hướng phát triển cho doanh nghiệp.

khởi sự kinh doanh

Yếu tố khách hàng quan trọng thế nào trong mô hình tam giác của khởi sự kinh doanh thành công ?

Có thể nói đây là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của mô hình này. Vì khách hàng chính là yếu tố nền tảng cho mỗi doanh nghiệp. Khách hàng là người quyết định sự thành/bại của mỗi chiến dịch, nên mỗi hoạt động, chính sách của doanh nghiệp đầu tiên phải hướng đến lợi ích của khách hàng chứ không phải cổ đông.

Một doanh nghiệp coi việc làm hài lòng khách hàng là quan trọng thì chắc chắn sẽ thành công. Lúc đó tự nhiên lợi ích của cổ đông sẽ được đảm bảo.

Một số lưu ý về “Khách hàng” trước khi hoạch định chiến lược phát triển cho doanh nghiệp mà bạn nên khắc ghi vào mỗi chiến lược:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
 • Họ có những “nỗi đau” hay “vấn đề” gì cần được giải quyết?
 • Bạn có thể thỏa mãn cho họ bằng sản phẩm hay dịch vụ nào?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn ở đâu? Địa phương đó có những đặc trưng về phong tục, văn hóa, tôn giáo…nào ảnh hưởng đến họ?
 • Họ có lối sống, thói quen, hành vi tiêu dùng như thế nào?
 • Các đặc điểm về nhân khẩu học: độ tuổi, giới tính, thành phần gia đình, mối quan hệ, nghề nghiệp, mức thu nhập… ảnh hưởng đến thói quen tiêu dùng của họ như thế nào?

khởi sự kinh doanhBạn có biết, việc vẽ chân dung khách hàng càng rõ ràng, càng hiểu họ bao nhiêu thì tỷ lệ thành công của bạn sẽ càng cao bấy nhiêu. “Bán cái khách hàng cần” là kim chỉ nam cho hoạt động của mọi doanh nghiệp trong thời đại ngày nay. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ xem họ cần gì ở sản phẩm, dịch vụ và con người của doanh nghiệp.

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu là ai, bạn nên tiến hành ngay 3 giải pháp tiếp cận họ dưới đây:

 • Tiếp cận khách hàng dựa trên mục tiêu sử dụng sản phẩm của họ với những phân khúc khách hàng khác nhau. Doanh nghiệp có thể nghiên cứu kỹ hành vi mua, sử dụng sản phẩm của khách hàng ở từng phân khúc để đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả.

Ví dụ: Cùng một sản phẩm là cà phê. Khách hàng nam giới sử dụng cà phê với mục tiêu duy nhất là giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn, tập trung hơn. Nhóm khách hàng nữ giới lại khác, họ tìm kiếm nhiều hơn thế, không chỉ chống lại cơn buồn ngủ, họ còn muốn một sản phẩm giúp giảm cân, làm đẹp da. Vì vậy, cách tiếp cận với 2 nhóm khách hàng này sẽ khác nhau.

 • Tiếp cận khách hàng với độ phủ của thị trường. Tức có một số thị trường “khó”, dẫn đến chi phí tiếp cận vượt quá so với doanh số đạt được. Nhiệm vụ của bạn là cần có những giải pháp tối ưu chi phí, đa dạng hóa các kênh truyền thông để đảm bảo độ phủ của thị trường đến khách hàng nhiều nhất có thể.

Tiếp cận phân khúc khách hàng mới, tức là thị trường bão hòa, thói quen của người tiêu dùng cũng thay đổi và dịch chuyển sang những nhóm khách hàng có nhu cầu mới. Lúc này doanh nghiệp nên suy nghĩ đến việc tái phân khúc lại thị trường, tìm hiểu những nhu cầu phát sinh của nhóm khách hàng để đưa ra những lợi thế cạnh tranh tối ưu mới cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Khi tấn công vào thị trường sữa tươi ở Việt Nam, nếu tiếp cận khách hàng theo cách cũ TH True Milk sẽ phải đối đầu trực diện với Vinamilk là ông lớn trong ngành, có thương hiệu lâu năm và thị phần rộng lớn. Thay vào đó, TH True Milk định vị thương hiệu “sữa sạch” đáp ứng nhu cầu của những khách hàng yêu thích các sản phẩm organic. Với việc sử dụng một cách khéo léo cách kênh truyền thông, xây dựng thương hiệu, TH True Milk đã tạo nên một tiếng vang lớn trong ngành sữa Việt Nam và khu vực.

khởi sự kinh doanh

2 yếu tố quan trọng còn lại trong mô hình tam giác của khởi sự kinh doanh thành công sẽ được BeTraining bổ sung trong phần tiếp theo, bạn đừng quên theo dõi để có thể nắm đầy đủ kiến thức quan trọng để tạo nên những chiến lược đỉnh cao cho doanh nghiệp của mình nhé !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *