BỎ TÚI MÔ HÌNH TAM GIÁC TRONG KHỞI SỰ KINH DOANH THÀNH CÔNG (P2)

Nối tiếp nội dung phần 1, trong phần 2 này Be Training sẽ bổ sung 2 yếu tố quan trọng còn lại trong mô hình tam giác trong khởi sự kinh doanh thành công. Nếu bạn đã theo dõi bài viết trước thì trong bài viết này bạn sẽ rất dễ nắm thông tin và triển khai ngay sau khi đọc hết bài, giờ thì cùng tìm hiểu ngay nội dung bên dưới nhé.

Vậy mô hình tam giác trong khởi sự kinh doanh thành công là gì ?

khởi sự kinh doanh

Yếu tố “Đối thủ cạnh tranh” quan trọng thế nào trong mô hình tam giác của khởi sự kinh doanh thành công ?

Tất nhiên trong quá trình tìm kiếm khách hàng mục tiêu của mình bạn sẽ phải gặp rất nhiều đối thủ cạnh tranh,. Trên thực tế, đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp có cùng đối tượng khách hàng mục tiêu, chủng loại sản phẩm/dịch vụ hoặc  kinh doanh cùng lĩnh vực, ngành hàng của bạn; có những sản phẩm thay thế có khả năng sẽ chiếm lĩnh thị trường của bạn trong tương lai. Nhiệm vụ của các nhà hoạch định chiến lược là tìm hiểu thật kỹ về các đặc điểm, điểm mạnh, điểm yếu của các đối thủ để đưa ra những giải pháp tạo nên sự khác biệt và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Có 3 kiểu đối thủ cạnh tranh mà bạn phải nắm để có thể cạnh tranh với họ một cách công bằng và dễ chiến thắng họ nhất:

Đối thủ trực tiếp: Đây là những doanh nghiệp chúng ta cần phải vượt qua. Vì đối tượng mục tiêu của họ cũng chính là khách hàng của chúng ta. Họ có cùng một chủng loại sản phẩm, phân khúc thị trường, chiến lược kinh doanh tương đồng.

Ví dụ Cocacola và Pepsi là là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nước giải khát có ga.

Đối thủ gián tiếp: Những đối thủ này có thể hoạt động cùng lĩnh vực với chúng ta nhưng có những sản phẩm và chiến lược kinh doanh không giống nhau.

Đối thủ tiềm tàng: Những doanh nghiệp có thể đối đầu với chúng ta trong thời gian tới. Ví dụ Cocacola nhận thức Glaceu – đơn vị sản xuất nước giải khát organic có thể sẽ là đối thủ tiềm tàng trong tương lai do thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng hướng về các sản phẩm tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Vì vậy doanh nghiệp này đã mua lại Glaceu- bước đầu tấn công vào thị trường đồ uống “lành mạnh”. Mua lại, chuyển nhượng cũng là một cách rất tốt để loại bỏ những đối thủ tiềm tàng nếu doanh nghiệp bạn có nguồn lực tài chính.

Đây là những thông tin quý giá giúp doanh nghiệp của bạn hiểu hơn về đối thủ, thị trường. Từ đó xác định được chắc chắn lợi thế cạnh tranh, sự khác biệt của mình so với những đối thủ khác. Từ đó có những giải pháp marketing và kinh doanh hiệu quả.

khởi sự kinh doanh

Yếu tố “Doanh nghiệp” quan trọng thế nào trong mô hình tam giác của khởi sự kinh doanh thành công ?

Không chỉ tìm hiểu về khách hàng và đối thủ cạnh tranh mà bạn còn phải hoạch định chiến lược cũng như hiểu rõ về doanh nghiệp của chính mình, phải biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức mà doanh nghiệp mình đang phải đối diện. Mô hình phân tích SWOT rất hiệu quả để bạn có thể sử dụng cho việc này. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy hiểu rõ mình là ai và mình đang đứng ở đâu trên thị trường?

Có 2 cách để bạn nghiên cứu về doanh nghiệp mình một cách chính xác và hiệu quả nhất:

Tìm hiểu, chọn lọc và trình tự:

Doanh nghiệp chiến thắng không phải là một doanh nghiệp xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Mà là doanh nghiệp dẫn đầu trong khía cạnh mà mình có lợi thế cạnh tranh tốt nhất. Vì vậy, hãy nghiên cứu khách hàng, đối thủ và chính mình, sau đó lựa chọn một lĩnh vực mà bạn muốn trở thành “người khổng lồ”, tìm kiếm các giải pháp và lợi thế cạnh tranh thúc đẩy, đưa ra những chiến lược phát triển theo giai đoạn hợp lý.

Hoạt động – chi phí – hiệu quả:

bạn có thể cắt giảm các chi phí hoạt động so với đối thủ cạnh tranh, hoặc chỉ tập trung phát triển ngành hàng mang lại lợi nhuận cao nhất, cắt giảm những ngành hàng tốn nhiều chi phí nhưng mang lại ít lợi nhuận. Để làm được điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có một hệ thống đánh giá và phân tích dữ liệu chính xác, từ đó đưa ra những quyết định chính xác nhất.

khởi sự kinh doanh

Để có thể áp dụng mô hình tam giác này một cách thành công nhất cho doanh nghiêp của mình bạn có thể tìm hiểu các khóa học của Be Training về khởi nghiêp kinh doanh, các khóa học sắp kín chỗ, bạn chú ý !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *