Mục tiêu mà không có kế hoạch thì … thì làm sao nhỉ?

Đầu năm cafe với Boss Thịnh – Ra mở công ty về lĩnh vực du lịch. Ai cũng đã cảm nhận rồi. Năm 2020 là năm ác mộng của ngành này. Riêng công ty của Boss Thịnh cuối năm kết sổ lỗ 350 triệu vnd.Tuy nhiên năm trước đó 2019 lại là năm ăn nên làm ra của ngành du lịch. Công ty của Boss Thịnh cũng tích luỹ một khoản lợi nhuận kha khá nhờ vậy mà gánh được năm tơi tả 2020 này. Câu chuyện là: Mục tiêu cho năm 2021 này là gì nhỉ? Mình có quen 02 bạn khác cũng mở công ty về lĩnh này, một bạn là khách inbound còn bạn kia là khách uotbound.

Khi gặp nói chuyện gần như là rên rỉ covid rồi dự đoán đến năm 2024 hoặc 2025 gì đó mới có thể thể hoạt động trở lại chứ giờ là chịu thua đang tìm làm lĩnh vực khác để kiếm sống. Riêng Boss Thịnh mình hỏi bạn ấy rằng : Giải pháp cho năm 2021 lĩnh vực du lịch của em là gì? Tất nhiên không nói đến em Cô Vy nữa. Nói hay không nó cũng đã đến rồi giờ là giải bài toán trong tình hình mới.

Thật tuyệt: Phải nói là bất ngờ vẫn còn những ngách – còn gọi là rất lớn nữa là khác trong lĩnh vực này. Bạn có đồng ý rằng: Càng bị dịch thì con người ta càng ít đi du lịch nên cúm tay, cúm chân và thực chất họ rất muốn đi nhiều nữa đúng không?

Vậy ngách đó là ngách nào? Những người này họ ở đâu? Cách nào để tiếp cận họ? Tạo ra sản phẩm du lịch như thế nào để bán cho họ? Cách truyền thông ra sao? Wow, bạn có biết gì không? Một thị trường rộng lớn ít người khai thác, ít ngườu nhìn thấy bởi các doanh nghiệp kia họ đang bận ren rỉ, họ bận lo lắng hơn là tập trung suy nghĩ để quan sát khách hàng cần gì? Muốn gì? Thích nghi như thế nào trong tình hình mới.

Chưa nói là bài toán cho marketing cũng được vạch ra đi từng bước luôn. Truyền thông điệp như thế nào, triển khai lên các kênh ra sao? Cách đi từng bước ra sao? Sợ nhất là không có mục tiêu. Khi không có bạn trở thành nhóm lòng vòng, hóng chuyện người khác. Còn có mục tiêu rồi mà không có kế hoạch triển khai đi liền thì trở thành kẻ mộng mơ, viển vọng.

Có mục tiêu, biết cách lập kế hoạch tuy nhiên nó không hiệu quả, hoặc là chưa có kinh nghiệm lập kế hoạch triển khai thì khi bắt tay vào làm nó sẽ ngốn của bạn khá nhiều tiền bạc, công sức, thời gian để cuối cùng là tiêu tan. Làm một cách hồn nhiên mà không lập ra bản kế hoạch bản đồ chỉ đường đi trước nghĩa là ta đang đi để té. Hay nói cách khác “ không có kế hoạch nghĩa là lập plan cho thất bại “.

Tất nhiên, không ai lập kế hoạch để té cả vấn đề là bạn đã thất bại, đã té ngay khi lập kế hoạch. Phần lớn những bạn mới ra khởi sự chưa có kinh nghiệm và đủ trải nghiệm để lập ra plan đủ hiệu quả. Bài toán là gì nhỉ? Buổi cafe chỉ vỏn vẹn hơn 60 phút mà đã truyền cảm hứng cho mình viết một bài chia sẻ dài thật dài này lên FB. Ngay đầu năm luôn mới kinh chứ. Những chi tiết liên quan đến chiến lược của Boss Thịnh mình xin phép không nêu rõ ra đây. Đây là bí mật kinh doanh của Boss Thịnh.

Bạn có muốn mình viết bài về “ Tại Sao phải lập Plan trong kinh doanh” không? Hơn 50 comment ok mình sẽ viết chuỗi seri bài này. Yes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *