5 KỸ NĂNG MỀM VÔ CÙNG QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NGƯỜI TRẺ KHI KHỞI SỰ KINH DOANH

Người trẻ khi khởi sự kinh doanh khó lòng tránh khỏi những lời từ chối thậm chí không được hồi âm chứ đừng nói được nhìn thấy những cái gật đầu. Chính vì thế mà việc tự mình trang bị những kỹ năng mềm làm hành trang cho việc chinh phục con đường khởi nghiệp đầy chông gai là điều vô cùng cần thiết. Be Training đã chọn lọc 5 kỹ năng mềm vô cùng quan trọng dưới đây để chia sẻ cho bạn, cùng tìm hiểu ngay nhé.

người trẻ khi khởi sự kinh doanh

5 kỹ năng mềm vô cùng quan trọng cho người trẻ khi khởi sự kinh doanh

Kỹ năng tự nghiên cứu rất cần thiết cho người trẻ khi khởi sự kinh doanh

Không ít lần bạn nảy ra những ý tưởng hết sức tuyệt vời, nhưng liệu bạn có phải là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng ấy không? Ai có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn? Bạn có khả năng hiện thực hóa ý tưởng đó không? Chi phí cần thiết là bao nhiêu và phương pháp gọi vốn là gì?

Đây là những vấn đề bạn nên nghĩ đến và cần tự nghiên cứu khi khởi sự kinh doanh. Hãy tìm cho mình một người thầy, người cố vấn; nếu đủ điều kiện, hãy đầu tư nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng, cũng như tham gia các lớp học trau dồi kỹ năng.

Kỹ năng kết nối rất cần thiết cho người trẻ khi khởi sự kinh doanh

Bạn có biết, để sở hữu các mối quan hệ cần thiết trong kinh doanh sau này, bạn cần phải gây ấn tượng tốt, lấy lòng chân thành mà giao kết với người khác thông qua chia sẻ kinh nghiệm, đam mê hay mục tiêu; sau đó mới kết nối lại với họ để tìm kiếm cơ hội.

Networking (kết nối) không phải là một cuộc chạy đua, bạn cần thời gian bồi đắp, vun vén tới khi nó trở thành mối quan hệ thực sự. Dù vậy, cần nhấn mạnh, bạn không thể biết trước thời điểm hoặc xác suất mang đến cơ hội làm ăn từ mối quan hệ ấy. Với tôi, networking cần đảm bảo sự cởi mở, thân thiện, phong phú và có mục đích. Đồng thời, đó cũng là những đặc điểm cần thiết để một cá nhân trở thành một người bạn, một chỗ dựa hay một thành viên trong cộng đồng.

Sự lạc quan là vô cùng cần thiết cho người trẻ khi khởi sự kinh doanh

Cố gắng lên được một danh sách các doanh nhân hay người có tầm ảnh hưởng mà bạn ngưỡng mộ, và đọc những bài viết về con đường họ đã trải qua cũng như yếu tố giúp họ vươn lên vị trí hiện tại. Bạn sẽ nhận ra, hầu hết đều đối mặt với vô số khó khăn, thử thách, để rồi vượt qua chúng bằng niềm tin sắt đá vào bản thân và mục tiêu của mình. Bởi vì, nếu bạn không tin vào chính mình, tại sao người khác phải tin bạn?

người trẻ khi khởi sự kinh doanh

Kỹ năng kêu gọi sự giúp đỡ rất cần khi người trẻ khi khởi sự kinh doanh

Bạn có biết, việc ý thức được bản thân cần sự giúp đỡ rất quan trọng, nhưng việc hiểu rõ mình cần người khác giúp gì, tại sao, và lên kế hoạch trình bày cũng quan trọng không kém. Bước đầu tiên cần làm là tự tìm hiểu. Vấn đề bạn đang đối mặt là gì? Tại sao bạn nghĩ nó lại xảy ra? Hãy suy nghĩ thấu đáo, kỹ lưỡng và cố gắng tìm ra gốc rễ của nó. Tiếp theo, hãy xem những chuyên gia trong lĩnh vực nào có thể giúp bạn giải quyết nó. Bạn cần xác định rõ ràng, ngắn gọn vấn đề đang mắc phải, phạm vi cần giúp đỡ và những việc sẵn sàng làm để giải quyết nó trước khi mở lời.

Hãy tìm một người cố vấn có thể thường xuyên cho bạn lời khuyên. Người ấy có thể làm việc cùng ngành hoặc sở hữu kỹ năng mà bạn muốn có. Hãy trân trọng sự giúp đỡ ấy. Nếu ai đó sẵn lòng giúp bạn, đừng lãng phí thời gian của họ. Hãy áp dụng các lời khuyên vào thực tiễn. Trong tương lai, bạn có thể sẽ lại cần hỗ trợ, nhưng nếu không nghe và làm theo lời khuyên trước, thì lần này, người từng giúp đỡ bạn có thể sẽ từ chối.

Kỹ năng nhận định tình huống rất quan trọng khi người trẻ khi khởi sự kinh doanh

Hãy luôn chủ động lắng nghe chia sẻ từ các doanh nhân hay người cố vấn hoạt động cùng ngành nghề với bạn. Thêm vào đó, hãy nghiên cứu các mô hình kinh doanh tương tự, cụ thể hơn là những khó khăn mà bạn đang đối mặt. Hãy cởi mở với sự thay đổi để thích nghi. Đồng thời, hãy linh hoạt trong cách tiếp cận vấn đề vì để giải quyết nó, nhiều khả năng, bạn sẽ phải thay đổi một vài yếu tố trong mô hình kinh doanh của mình. Tránh đi vào vết xe đổ giống như người khác nhờ những kinh nghiệm của họ. Để đối phó với một vấn đề, cách tốt nhất là học hỏi từ những người đã trực tiếp trải qua chúng.

người trẻ khi khởi sự kinh doanh

 

Các khóa học của Be Training luôn cũng cố rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết phù hợp với mọi thời đại khởi sự kinh doanh mà bạn cần học hỏi, tuy nhiên chỗ trống cho các khóa học không còn nhiều nếu bạn cứ mãi chần chừ thay vì hành động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *