Nguyễn Hữu Hà – NHỚ MỘT CHÚT THÔI, CHUYẾN ĐI 05 NGÀY TẠI SINGAPORE

NHỚ MỘT CHÚT THÔI, CHUYẾN ĐI 05 NGÀY TẠI SINGAPORE.

Sau chuyến đi công tác tại Singapore, mình đã cảm nhận và có góc nhìn tại sao một đất nước Singapore có diện tích rất nhỏ như vậy mà lại có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh như vậy?. Trong khi đó họ không có nguồn tài nguyên nào lớn?.

Nguồn tài nguyên lớn nhất của họ chính là con người. Con người là tài sản lớn nhất của đất nước Singapore. Một đát nước phát triển nhanh hay không là phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất là sự quản trị về con người, là bộ máy lãnh đạo đất nước, cơ quan lãnh đạo.

 

Bài học mà mình học được tại Singapore là:

Thứ nhất: Ý thức con người.
Người dân nơi đây họ không xả rác, vức rác bừa bải.

Thứ hai: Tác phong đi lại.

Họ đi lại rất nhanh, và đi theo có đường, có lối, sếp hàng theo thứ tự, không chen lấn. Ví dụ như trên đường đi tới tàu điện ngầm thì bên họ đi bên tay trái, ai muốn đi nhanh hơn thì đi bên tay phải, bên tay phải là lối dành riêng cho những ai muốn đi nhanh hơn. Đặc biệt trên trong tàu điện ngầm họ không nói chuyện lớn tiếng, nói chuyện rất nhỏ, vừa nghe. Không gây ồn ào.

Thứ 3: Họ sẳn sàng giúp đỡ mình khi mình chưa biết đường đi.
Ví dụ mình đang cầm tờ bản đồ tìm kiếm đường đi, thì họ sẳn sàng chủ động hỏi mình có cần họ giúp đỡ gì không.

NHỚ MỘT CHÚT THÔI, CHUYẾN ĐI 05 NGÀY TẠI SINGAPORE.
NHỚ MỘT CHÚT THÔI, CHUYẾN ĐI 05 NGÀY TẠI SINGAPORE.

Thứ 4: Khai thác chất xám của con người, tập trung vào các trường dạy học, giáo dục. Phát triển giáo dục.

Thứ 5: Tính kỹ luật.
Pháp luật của họ đưa ra, một là là một. Ai vi phạm thì sẽ xử lý theo pháp luật không khoan dung, không tha thứ.
Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp đất nước họ phát triển nhanh.

Thứ 6: Áp dụng công nghệ, tấc cả hàng hóa, giao thương họ đều áp dụng công nghệ làm tự động giảm bớt chi phí thuê nhân công, tiết kiệm ngân sách.

Thứ 7: Tầm nhìn.
Bên họ muốn làm việc gì, hay công việc gì họ cũng có cách nhìn xa, trông rộng. Họ đều có sự chuẩn bị trước. Ví dụ, mình vào trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ. Họ làm việc đều có mô hình trước, đưa ra trước, thử nghiệm sau đó mới áp dụng vào hoạt động.

Thứ 8: Tiết kiệm nước, quý nước, tái sử dụng lại nước.
Từ một đất nước không có nước uống. Họ phải mua nước uống từ đất nước khác Malaysia về. Bây giờ họ đã sản xuất được nước uống. Đó là một quá trình rất lớn và lâu dài của người Singapore.

Đây là những cảm nhận của mình sau chuyến đi công tác 05 ngày tại Singapore, giúp mình thay đổi góc nhìn, sẳn sàng học hỏi và đón nhận cái mới. Đặc biệt là mình gặp, biết được 05 nhà tỷ phú nổi tiếng thế giới tại Singapore. Họ đã chia sẻ cho mình những kiến thức, kỹ năng rất hay và hữu ích trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cảm ơn Thầy Nguyễn Thái Duy, cảm ơn tấc cả các bạn, các anh chị em trong đoàn trong chuyến đi công tác 05 ngày tại Singapore.
Cảm ơn cuộc đời đã ban tặng cho tôi cuộc sống đầy ý nghĩa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *