NHƯ THẾ NÀO LÀ MỘT ĐỀ ÁN KHỞI SỰ KINH DOANH KHẢ THI ??

Nếu bạn đã tìm hiểu rất nhiều kiến thức về khởi sự kinh doanh thì chắc bạn cũng biết có được một đề án khởi sự kinh doanh tốt là việc đầu tiên cần làm, cũng là một khâu then chốt trong quá trình khởi sự kinh doanh thành công mà nhiều ông lớn ngày nay đã áp dụng.

đề án khởi sự kinh doanh

Vậy thì một đề án khởi sự kinh doanh như thế nào mới khả thi và dễ thành công nhất ??

Chưa nói đến một đề án kinh doanh hay nhưng một đề án kinh doanh tốt và đúng với quy trình sẽ giúp chính bạn có cái nhìn tổng thể về hoạt động kinh doanh mà mình sẽ tiến hành. Một bản đề án kinh doanh hay giúp bạn dễ dàng thuyết phục người nghe – đôi khi chính là nhà đầu tư tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn sau này.

Theo như chia sẻ của các doanh nhân thành đạt để viết một bản đề án kinh doanh có thể đáp ứng yêu cầu vừa đúng vừa hay thì đó phải là những kinh nghiệm giá trị lấy từ thực tế trong nghề. Theo đó để có một đề án kinh doanh hay bạn cần:

Biết cách tóm lược ý tưởng khởi sự kinh doanh một cách ấn tượng nhất

“Tóm lược ý tưởng kinh doanh” cần đầy đủ nhưng phải ngắn gọn. Trong dung lượng lý tưởng khoảng 1 trang A4, người viết phải trình bày được các ý như:

– Ý tưởng có gì mới.

– Ý tưởng có khả thi không.

– Ý tưởng kinh doanh này mang lại lợi ích gì cho cá nhân và cộng đồng. Những đề án nêu được lợi ích cộng đồng sẽ được đánh giá cao.

Phần này rất quan trọng, nó thể hiện tâm huyết và thái độ nghiêm túc của bạn.

Phải biết tổng quan được thị trường tiềm năng

Người viết cần chứng minh sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường và sự hiểu biết tình hình cạnh tranh tiềm năng bằng những con số cụ thể. Tài liệu chứng minh có thể là thông tin thứ cấp như có sẵn trên internet, sách, báo,… hoặc nguồn thông tin sơ cấp có được qua tự thu thập bằng nghiên cứu định tính hoặc định lượng (như phỏng vấn, lập các biểu mẫu khảo sát online). Mọi số liệu, dẫn chứng, nghiên cứu đều phải được dẫn nguồn rõ ràng.

Phần này thể hiện tính khách quan, có cơ sở của đề án nên bạn cần đảm bảo quy trình nghiên cứu thị trường theo công thức: R + STP + MM + I + C.

đề án khởi sự kinh doanh

Các mục tiêu của đề án khởi sự kinh doanh phải được thể hiện bằng con số

Bạn cần trình bày mục tiêu đề án bằng những con số cụ thể bằng công thức SMART, chứng minh dự án có thể đo lường được kết quả trong một thời gian xác định (nên có tầm nhìn 3 năm).

Khách hàng mục tiêu trong đề án khởi sự kinh doanh phải rõ ràng

Bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là nhóm đối tượng nào, tránh trường hợp sản phẩm “dành cho bạn, cho tôi, cho tất cả mọi người”. Đối tượng khách hàng rộng cũng dễ khiến bạn không thể phân tích sâu và kỹ các chiến lược thị trường. Đồng thời, một sản phẩm dành cho mọi người cũng không phải là sản phẩm tốt và mất yếu tố cạnh tranh.

Định vị thương hiệu trong đề án khởi sự kinh doanh phải rõ ràng

Khi tham gia vào một thị trường đã có sẵn, sản phẩm/dịch vụ bạn phải tìm được thị trường ngách và tạo nên sự khác biệt, tạo được ấn tượng trong tâm trí khách hàng so với đối thủ cạnh tranh. Để có được điều đó, bạn phải hiểu nhu cầu của thị trường, tâm lý khách hàng và xác định mình khác biệt gì về chất lượng, dịch vụ so với đối thủ.

Sản phẩm trong đề án khởi sự kinh doanh phải có tính khả thi

Bạn cần nêu được đặc tính, lợi ích, nguyên liệu, cách chế biến, địa điểm kinh doanh của sản phẩm/dịch vụ mà mình sẽ đưa ra thị trường… Đặc biệt, cần nêu bật sự khác biệt của sản phẩm với các sản phẩm đã có trên thị trường. Bạn nên lưu ý về “chu kỳ sống của sản phẩm”. Theo đó, sản phẩm đạt cực đại là khi ở giai đoạn bão hòa. Vì vậy đề án cần chuẩn bị phương án dự phòng khi đối thủ cạnh tranh xuất hiện hay thị trường bị thu hẹp.

đề án khởi sự kinh doanh

Định giá bán trong đề án khởi sự kinh doanh phải hợp lý

Bạn cần xác định giá bán sản phẩm dựa trên định vị, thị trường mục tiêu, khách hàng, giá của đối thủ để định giá bán hợp lý. Lưu ý, giá bán sản phẩm không phụ thuộc vào định vị thương hiệu mà được xác định dựa trên phân khúc khách hàng mà sản phẩm hướng đến. Đây là hai khái niệm dễ nhầm lẫn.

Kênh phân phối trong đề án khởi sự kinh doanh phải cụ thể

Đề án khởi sự kinh doanh cần nêu rõ sơ đồ phân phối và chứng minh sản phẩm mình cung cấp cho khách hàng nào là chủ yếu, chiếm bao nhiêu phần trăm, từ đó xác định được dùng những kênh phân phối nào.

Kế hoạch truyền thông trong đề án khởi sự kinh doanh phải hiệu quả

Bạn cần xác định thời gian biểu của khách hàng mục tiêu trong 24 giờ, từ đó xây dựng được kế hoạch truyền thông: quảng cáo trên kênh nào, mật độ quảng cáo ra sao, đưa thông tin lên mạng xã hội thời điểm nào… để có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu và chiếm lấy tâm trí khách hàng.

đề án khởi sự kinh doanh

Một đề án khởi sự kinh doanh thành công quyết định hơn 50% hiệu quả công việc kinh doanh sau này cho doanh nghiệp của bạn vì thế hãy đầu tư đề án đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của bạn thật xuất sắc nhé, nếu bạn cần những đề án mang tính thực tế cao bạn có thể tham gia các khóa học của Be Training, khóa học sắp kín chỗ bạn chú ý liên hệ ngay sau bài viết này !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *