3 LÝ DO KHIẾN PHỤ NỮ KHỞI SỰ KINH DOANH KHÓ KHĂN HƠN

Dù được nhìn nhận cởi mở hơn trong việc khởi sự kinh doanh nhưng trên thực tế những doanh nghiệp do nữ lãnh đạo vẫn có quy mô nhỏ hơn là những doanh nghiệp đứng đầu bởi nam giới. Vậy lý do nào khiến việc khởi sự kinh doanh của chị em luôn gặp nhiều khó khăn hơn nam giới, cùng Be Training tìm hiểu vấn đề và đào cho ra những phương pháp giúp chị em vùng lên trong giới kinh doanh làm giàu nhé.

phụ nữ khởi sự kinh doanh

3 lý do khiến phụ nữ khởi sự kinh doanh luôn gặp nhiều khó khăn hơn nam giới

Có thể chị em không biết nhưng có hơn 250.000 phụ nữ ở Mỹ chèo lái doanh nghiệp có doanh thu hàng năm lên đến 1 triệu USD và nhiều doanh nghiệp trong số này có trị giá nhiều triệu đôla. Tuy nhiên, theo khảo sát, doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo vẫn nhỏ hơn doanh nghiệp của nam giới. Doanh thu trung bình của doanh nghiệp mà nữ giới đứng đầu chỉ chiếm 27% doanh thu của doanh nghiệp do nam giới làm chủ. Vậy điều gì khiến phụ nữ khởi nghiệp luôn gặp khó khăn hơn nam giới ??

Mục tiêu nhỏ

Đàn ông có xu hướng khởi sự kinh doanh để trở thành “ông chủ” và mục tiêu của họ là phát triển doanh nghiệp lớn nhất có thể. Phụ nữ bắt đầu kinh doanh để thử thách bản thân và tìm cách dung hòa giữa công việc và gia đình. Họ giới hạn quy mô doanh nghiệp để có thể tự giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp. Phụ nữ thường có xu hướng bỏ qua việc lập kế hoạch cho sự tăng trưởng trong tương lai. Họ thường chỉ tập trung vào kế hoạch khởi sự kinh doanh, tư vấn tiếp thị và lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đảm bảo có đủ tiền cho công việc kinh doanh đi vào hoạt động.

Họ không thiết lập những công cụ cần thiết để theo dõi và phân tích thông tin tài chính và hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư vào công nghệ nhằm tạo điều kiện tăng trưởng cho tương lai. Vì vậy, sau một vài năm, nếu muốn mở rộng kinh doanh và cần vốn để làm ăn, nữ doanh nhân có thể không có đủ hồ sơ quản lý tài chính để lên kế hoạch vay ngân hàng. Cuối cùng, một là công việc kinh doanh sẽ tăng trưởng chậm, hai là ngậm ngùi hạ thấp những mục tiêu của mình xuống.

phụ nữ khởi sự kinh doanh

Khó tiếp cận nguồn vốn

Phụ nữ có xu hướng xem nợ nần như là một điều xấu cần tránh xa. Để mở rộng nguồn vốn kinh doanh, họ thường chủ yếu lấy từ nguồn thu của doanh nghiệp. Cách này giới hạn tiềm năng tăng trưởng. Nghiên cứu cũng cho thấy, một trong những thế mạnh của nữ giới là xây dựng mối quan hệ, nhưng phụ nữ lại ít khi tập trung gây dựng quan hệ với các chủ ngân hàng. Thiếu đi mối quan hệ này cũng như các kiến thức về các sản phẩm, dịch vụ tài chính lý giải tại sao phụ nữ không thể tiếp cận được các sản phẩm và dịch vụ tài chính tốt hơn.

Khó tiếp cận mạng lưới khách hàng

Mạng lưới khách hàng là nguồn cung cấp kiến thức về ngành nghề kinh doanh quan trọng, nhờ đó doanh nhân có thể tìm kiếm hợp đồng, tiếp cận với những người ra quyết định về tài chính, thực hiện mua bán và kết giao với cộng đồng. Hầu hết phụ nữ không có những kết nối quan trọng với các hiệp hội, phòng thương mại, các nhóm đầu tư mạo hiểm và các mạng lưới then chốt khác. Khi phụ nữ kết nối với các mạng lưới khác nhau, họ cũng thường không coi trọng và thường xuyên bỏ qua những cuộc đàm phán hoặc giao dịch.

Cách giải quyết những trở ngại trên cho phụ nữ khởi sự kinh doanh 

 Thay đổi tư duy khởi sự kinh doanh : Chị em cần chú ý việc đặt nền tảng cho sự phát triển kinh doanh ngay từ ngày đầu tiên khởi nghiệp, bất kể kế hoạch tăng trưởng hiện tại như thế nào. Các chủ doanh nghiệp nữ thành công nhất là những người chủ động tìm hiểu về tài chính và ưu tiên xây dựng mối quan hệ với các chủ ngân hàng để huy động vốn những lúc nguy cấp. Do vậy, phụ nữ cần phải được đào tạo vấn đề tài chính doanh nghiệp bao gồm những nội dung như: làm thế nào, khi nào và tại sao sử dụng tín dụng. Phụ nữ cũng cần loại bỏ nhận thức rằng họ sẽ không có khả năng xin cấp vốn. Cần kiên trì và sẵn sàng thử nhiều con đường bao gồm cả việc thay đổi các thể chế tài chính.

Phụ nữ học từ phụ nữ: Chị em phụ nữ khởi sự đi trước cần chuyển những kinh nghiệm mà doanh nghiệp đang ăn nên làm ra thành các chương trình học tập thực tế dành cho phụ nữ có tham vọng lãnh đạo doanh nghiệp phát triển. Các nhóm kiến thức cần tập trung vào bản chất vấn đề để tìm ra những bài học thực tiễn quý giá và tránh những sai lầm đáng tiếc, học những điều cần làm và những điều không nên làm.

phụ nữ khởi sự kinh doanh

Mở rộng mạng lưới của của chị em phụ nữ khởi sự kinh doanh: Đây có thể nói là yếu tố hết sức quan trọng mà chị em cần phải nhớ, theo đó chị em cần mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình ra cộng đồng và các hệ thống doanh nghiệp của phụ nữ. Các nữ doanh nhân thành đạt luôn tham gia vào nhiều mạng lưới, đa dạng hóa hệ thống để học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác, gặp gỡ khách hàng và phát triển các mối quan hệ. Những điều này sẽ giúp phụ nữ đạt được sự tín nhiệm. Phụ nữ cũng nên tiếp cận với những người phụ nữ khác và đưa họ vào mạng lưới của mình. Cần có thêm nhiều phụ nữ làm lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *