3 CÔNG THỨC VỀ SẢN PHẨM KINH DOANH THÀNH CÔNG TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (P1)

Để kinh doanh thành công trên sàn thương mại điện tử chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ người khởi nghiệp nào, tuy nhiên Be Training có 3 công thức về sản phẩm kinh doanh quan trọng dành riêng cho bạn để có thể thu hút nhiều khách hàng hơn đây.

sản phẩm kinh doanh

Bạn biết đấy, việc chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp quyết định tới 40% sự thành công khi kinh doanh thương mại điện tử. Theo các nhà khởi nghiệp thành công trên sàn thương mại điện tử thì sau ngần ấy năm gia nhập thị trường, họ luôn có doanh thu vượt mức kỳ vọng nhờ chiến lược bài bản và tâm huyết. Có thời điểm, trong chiến dịch “Siêu Sale”, gian hàng đạt doanh thu hàng tỷ đồng. Vạy bí quyết về sản phẩm kinh doanh thành công của những nhà khởi nghiệp này là gì ??

3 công thức “Vàng” về sản phẩm kinh doanh thành công trên sàn thương mại điện tử

Công thức 1: “Product is a king”- Sản phẩm kinh doanh quyết định thành công

Sản phẩm kinh doanh đúng quyết định tới khoảng 40% khả năng thành công. Be Training thường ví chiến lược sản phẩm như “móng nhà”. Nền móng không vững thì khi xây cao sẽ càng dễ đổ vỡ. Để kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT), nhiều người chọn sản phẩm theo sở thích cá nhân. Đó là sai lầm nghiêm trọng. Đặc thù của thương mại điện tử và mỗi ngành hàng đều có nhu cầu người dùng và tính cạnh tranh khác nhau đòi hỏi mỗi nhà bán hàng cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định. Việc bán hàng không phải là vì cảm tính mà phải vì tiền. Sản phẩm tốt là sản phẩm sinh ra tiền và mang lại lợi nhuận.

Không chỉ vậy, chất lượng sản phẩm là yếu tố đi đầu. Sản phẩm tốt bạn mới tự tin bán chạy và không bị chùng chân mỗi khi chạy chiến dịch marketing để thu hút khách hàng. Sản phẩm tốt còn giúp xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin và tăng tỷ lệ quay trở lại gian hàng. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố thu hút lượng đánh giá sản phẩm và gian hàng tốt hơn.

sản phẩm kinh doanh

Nhưng để biết sản phẩm tốt hay không, nhà bán hàng cần test, tức là cần kiểm tra cẩn thận ngay từ khâu nhập hàng. 

Theo Be Training sẽ tốt hơn nếu bạn có vốn và nguồn lực dồi dào. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện này thì thị trường ngách là chiến lược mà bạn nên lựa chọn để xây dựng sản phẩm. Thị trường ngách, theo chàng trai 9x là giao thoa của 3 yếu tố: nhu cầu khách hàng, thế mạnh của doanh nghiệp và ít cạnh tranh.

Các nhà khởi nghiệp thành công trên sàn thương mại điện tử cũng nhấn mạnh rằng, người bán hàng cần đại kỵ với “yếu lòng”. Nếu sản phẩm nhập về chất lượng kém và phản hồi của thị trường không tốt, hãy bỏ qua và đi tìm sản phẩm khác. Nhiều nhà bán hàng thường có suy nghĩ sai lầm nên cố gắng bán gây lãng phí thời gian tiền bạc. Thay vào đó, bạn nên đầu tư thời gian và chiến lược marketing cho những sản phẩm tốt và được thị trường công nhận.

ĐỪNG KINH DOANH SẢN PHẨM MÌNH THÍCH HÃY BÁN NHỮNG GÌ KHÁCH HÀNG CẦN…xem thêm

Công thức 2: Đa dạng phân khúc sản phẩm kinh doanh

Có thể bạn không biết nhưng một gian hàng, nên có sản phẩm thuộc 3 phân khúc: giá trị thấp, giá trị trung bình và giá trị cao. Đơn cử, ngành hàng điện tử: sản phẩm giá trị thấp vào khoảng vài chục nghìn, giá trị trung bình khoảng vài trăm nghìn, giá trị cao thuộc hàng triệu đồng. Nhưng với ngành đồ gia dụng, 3 mức giá này có thể thấp hơn. Theo đó, nhà bán hàng cần nghiên cứu kỹ dựa trên nhu cầu và thị hiếu của thị trường. Vì mỗi phân khúc có vai trò khác nhau trong chiến lược kinh doanh. Nếu biết cách tận dụng tốt, bạn có thể cải thiện đáng kể doanh thu của mình.

sản phẩm kinh doanh

Nhóm sản phẩm giá trị thấp là nhóm hàng dễ được chấp nhận nên thường được dùng với vai trò “sản phẩm mồi”. Tác dụng của phân khúc này để thu hút sự chú ý, từ đó, tăng truy cập gian hàng và trải nghiệm những sản phẩm khác. Hàng giá trị thấp thường sẽ có nhiều đơn nhưng lợi nhuận lại không cao thậm chí là hòa hoặc lỗ tùy chiến lược kinh doanh. Do đó, mẹo nhỏ là nhà bán hàng nên chọn những sản phẩm gọn nhẹ, dễ đóng gói dễ vận chuyển để giảm tối đa chi phí vận hành.

Do đó với nhóm sản phẩm này, nhà bán hàng không nên kỳ vọng cao về lợi nhuận vì mục đích chính chỉ để tạo truy cập và tăng đánh giá sản phẩm. Những gian hàng mới thành lập nên tập trung vào nhóm sản phẩm này trước để tạo lượng đánh giá ổn định. Ngoài ra, trong các chiến dịch siêu sale luôn có những cổng “Deal đồng giá 1k 6k, 9k… “, nhóm sản phẩm “mồi” này nên được đăng ký tham gia để kéo lượng truy cập lớn từ các cổng về gian hàng.

sản phẩm kinh doanh

Kết thúc phần 1 ở đây nhé, trong phần 2 tới Be Training sẽ bổ sung những thông tin còn lại trong công thức 2 và công thức 3 cho bạn, đừng quên đón đọc bài viết tiếp theo nhé vì nó sẽ vô cùng hữu ích với bạn trong quá trình khởi nghiệp sau này đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.