TẠI SAO MÌNH LẠI CHỌN CON ĐƯỜNG KINH DOANH NGAY SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC?

Chào bạn mình tên là Hoài Nhi.

Bạn đã biết mình trước đó chưa nhỉ? Nếu chưa đây có lẽ là một cái duyên để mình biết đến nhau đó chứ.Giới thiệu với bạn sơ sơ chút về mình nhen.
Mình họ tên là Phạm Thị Hoài Nhi. Mình sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Còn quê gốc của mình là ở Huế vì ba mẹ mình sinh ra và lớn lên ở đó. Mình sinh ra trong gia đình có ba anh em gồm anh trai mình và em trai mình.
Mình biết bạn đang nghĩ gì rồi. Bạn đang nghĩ mình được cưng lắm đúng không vì nhà có mình là cô con gái nhỏ nhắn xinh xắn đáng yêu. Thay vì anh và em trai mình là con trai cưng của mẹ thì mình sẽ tự nhận mình là con gái rượu của ba đó nhen haha.

Ở nhà mình cũng nhõng làm nũng dữ lắm. Ví dụ nha lúc ăn cơm ba bỏ đồ ăn cho em trai mình. Mà chưa kịp bỏ cho mình hoy là mình nói:” Ba con gái của ba sao?” Mỗi lần mình nói vậy là nhà mình tự hiểu và cười phá lên haha. Vui lắm bạn cuộc sống hàng ngày mình luôn có những tiếng cười vậy đó. Nên mình cũng bị ảnh hưởng tính cách của ba lẫn mẹ rất nhiều.

Vậy câu hỏi là:” Tại sao mình lại chọn kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp đại học?” Nói nhỏ bạn nghe nè đó là có 3 lý do chính.

Đầu tiên là do mình đam mê và được quan sát việc buôn bán của ba mẹ mình ngay từ nhỏ. Nên từ hồi cấp 1 mình đã kiếm cái gì đó để bán.

Và thế là sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên của mình là vải vụ á. Hình như mình mới lớp 1 hay 2 gì thôi lúc đó mình còn nhỏ xíu à. Lúc đó gần nhà mình có nhiều nhà may đồ nên mình đến xin về.
Xong mình đem ra đầu hẻm nhà mình mình ngồi. Mà lúc đó cũng ít người qua lại mà mình nhỏ lắm không hiểu sao họ lại nhìn rồi bỏ đi. Rồi mình ngồi 30 phút mà hai ngày liên tục vẫn không ai hỏi mua nên mình dẹp luôn haha.

Tiếc là lúc đó điện thoại chụp hình chưa phổ biến không là giờ mình coi lại chắc mắc cười lắm đây. Lần thứ hai mình quyết định đầu tư hơn chỉnh chu hơn. Mình đi lụm nắp ken chai nước ngọt về mình rửa. Sau đó mình viết số lên nắp chai rồi theo số tương tự bạn sẽ nhận được quà.

Phần quà rất nhiều và rất hấp dẫn như búp bê, hình dán búp bê có thể thay đồ ( Hồi đó mình mê này cực có cả một cuốn tập dán hết lên mà giờ mất rùi tiếc ghê), hoặc là lego nhỏ nhỏ, bánh kẹo… Những món quà này mình mua ở trước cổng trường An Hội. À trò này mình bắt chước mấy chú bán trước cổng trường á. Sau khi hoàn thành sản phẩm mình bày ở trước sân.

Nhưng thú vị là có 2 bé hàng xóm làm khách hàng của mình. Có được hai cô khách mình vừa mừng vừa lo. Mừng vì cuối cùng cũng có người mua. Lo vì 2 cô này chơi mà trúng được một con búp bê và bịch bánh còn nhiều hơn tiền mình thu được. Thế là mình lại quyết định dẹp lần hai haha.

Và thế là mình quyết tâm chú tâm vào việc học và vẫn ấp ủ muốn kinh doanh đến bây giờ.

Thứ hai là do gia đình cũng khuyến khích. Từ nhỏ ba mình đã nói với mình là:” Vô thương bất phú” Và cứ nói nó dần in sâu bên trong mình luôn. Và gần kết thúc 4 năm học đại học chính xác là năm 3 đại học. Mình ngẫm nghĩ.. Tại sao có rất nhiều thương hiệu giày người ta phát triển hằng ngày. Còn tại sao giày nhà mình vẫn rất tốt rất nhiều khách hàng khen và mua đi mua lại nhưng lại không phát triển. Nên mình quyết tâm phải phát triển cho bằng được.

Những câu hỏi cứ liên tục đặt ra ở trong đầu mình. Và mình cũng chưa hiểu rõ về kinh doanh là gì hay marketing là gì mình cũng không hiểu nốt. Và đến một ngày mình may mắn được giới thiệu đến gặp thầy Nguyen Thai Duy. Câu làm mình nhớ mãi thầy đã nói là câu:” Cái gì không biết thì học.”  Thật sự sau khi học mình đã mình đã hiểu ra lý do vì sao lại không phát triển. Và mình vỡ ra được rất nhiều điều.

Không chỉ trong kinh doanh mà về cuộc sống. Mặc dù mình ngủ rất nhiều nhưng để kinh doanh cần có sức khỏe và tư duy. Mình vẫn đang nỗ lực mỗi ngày để luyện thói quen dậy sớm và đọc sách.  Và mình lại may mắn vừa đọc xong cuốn sách MỖI NGÀY MỘT CHÚT THÔI của thầy. Và đúng thiệt trước giờ có bao giờ mình đọc sách đâu.  Mỗi ngày mình đọc 2 3 trang cứ túc tắt đều đặn mỗi ngày cuối cùng mình cũng đã đọc xong.

Có những câu chuyện thầy viết mình thấy mình ở trong đó mình nghĩ bụng:” Trời trời sao hay quá vậy trời y chan mình nè mình đọc sớm hơn xíu là ngon rồi.”  Và có những bài học rất hay mình phải ghi lại rõ trong cuốn sổ. Và mình rất tâm đắc câu:” Hãy biết mình muốn gì và hãy làm việc gì hữu ích cho ước mơ và cuộc đời của mình.”

Còn rất nhiều từ khóa mình đã note lại để khi nào mình cần mở ra xem. Chắc chắc cuốn sách này mình sẽ còn đọc đi đọc lại như bí kíp võ công haha.

Nhưng đó lại dừng ở chữ biết và hiểu. Cứ mỗi lần đi học về là cực kỳ năng lượng nhưng sau đó lại xìu. Mình đã từng muốn có 3 trang web thật chỉnh chu viết bài lên.  Nhưng mình không chịu hành động mình cứ MUỐN MUỐN MUỐN. Và mình lại may mắn tham gia lớp lang mang. Và ở đó mình càng thấm hơn chữ MỖI NGÀY MỘT CHÚT THÔI.

Mình cứ túc tắt làm theo những mục tiêu của của mỗi buổi. Buổi đầu tiên là viết 7 bài lên web (giayquadep.com). Thật sự ngày đầu tiên mình loay hoay mãi mới viết được 1 bài. Mà thật sự mình dân học toán tập làm văn là cực hình. Nên sau khi hoàn thành 7 bài đầu tiên mình vui kinh khủng không diễn tả cảm giác đó luôn bạn nó đã lắm.

Và cứ mỗi ngày một chút một chút và đến hôm nay mình đã sở hữu 3 trang web là giayquadep.com, phamthihoainhi.com, duynhatstore.com.  Cứ mỗi ngày 1-2 bài sau 2 tháng tổng cộng số bài viết mình viết của 3 web đã lên đến 80 bài. Và dần dần mình đã hiểu được cách làm việc. Phải hành động liên tục không dừng ở chỗ muốn được.  Và dần thay đổi để theo con đường kinh doanh bài bản như mình đã chọn. Thật sự em cảm ơn thầy Nguyễn Thái Duy rất nhiều nhiều.

Cuối cùng lý do thứ 3 mình chọn ra kinh doanh là vì mình muốn làm chủ được thời gian và tiền bạc của mình không bị gò bó bởi ai. Và mình có thể tự do làm tất cả những gì mình thích. Lý do cuối cùng tuy đơn giản nhưng rất thực tế đúng hong bạn ơi haha.  Và mình gửi lời cảm ơn đặc biệt dành cho ba mẹ anh trai và em trai luôn ủng hộ mình.

Cảm ơn Thầy Duy và Be Training luôn hỗ trợ em. Và cám ơn anh chị đồng đội đã hỗ trợ em rất nhiều.  Cuối cùng mình cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết để nghe những dòng tâm sự của mình. Chào bạn nhé mình là Hoài Nhi cô bé bán giày nè hihi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *