Vì sao tôi lại sợ hai chữ “kinh doanh”?

Hôm nay tham dự một buổi học tại BE Training tôi cảm thấy thấm nhiều điều. Đặc biệt, tôi đã trả lời được câu hỏi mà bấy lâu nay mình luôn đi tìm lời giải đáp. Đó là câu hỏi tại sao tôi lại sợ hai chữ “kinh doanh”?

Không biết tự bao giờ mà hễ mỗi lần nghĩ tới hai chữ “kinh doanh” khiến tôi không khỏi … kinh hoàng. Phải chăng đó là ký ức tuổi thơ đã cài đặt nỗi sợ đó cho tôi? Từ việc chứng kiến cảnh gia đình mình có cơ sở kinh doanh riêng nhưng cuối cùng lại thất bại khi không theo kịp sự chuyển mình của nền kinh tế.

Cho đến những câu nói bâng quơ của người lớn rằng làm kinh doanh khó lắm, rằng kinh doanh là lọc lừa, là dối trá. Những điều đó vô tình đã cài đặt trong tôi một suy nghĩ rằng sau này làm gì thì làm cũng không bao giờ được làm kinh doanh.

Nếu hồi nhỏ có ai nói muốn ra làm kinh doanh thì người lớn sẽ khuyên thế này: làm kinh doanh con sẽ phải cần rất nhiều vốn, làm kinh doanh con sẽ phải cần rất nhiều công nhân, phải có nhà xưởng, phải có bí quyết gia truyền, phải rất là đầu gấu, phải thật là nhiều tiền. Nói chung rất là khó khăn nên thôi từ bỏ đi con.

Nhưng hôm nay tôi mới ngộ ra một điều rằng những lời khuyên đó, những lối suy nghĩ đó chỉ là một góc nhìn trong cách tư duy thôi. Đó là “tư duy nhà xưởng”. Lối tư duy mà tôi được cài trong đầu từ nhỏ. Chính lối tư duy đó đã làm cản trở biết bao nhiêu con người khao khát sự thành công, trong đó có tôi.

Vậy đối lập với tư duy nhà xưởng là tư duy gì? Câu trả lời đó chính là tư duy thị trường. Chính lối tư duy này đã mở ra cho tôi một chân trời mới, một tầm nhìn mới và một cơ hội mới.

Người Mỹ họ đã áp dụng lối tư duy này thật tuyệt vời. Bằng chứng rõ ràng nhất chúng ta có thể thấy là những sản phẩm công nghệ của Apple. Sản phẩm của họ mang thương hiệu là Apple, nhưng trên mỗi sản phẩm đều ghi là “Made in China”, nghĩa là được làm ở Trung Quốc. Apple họ không sở hữu nhà xưởng, nhưng họ đã rất khéo léo biến nhà xưởng của người khác thành nhà xưởng của mình.

Hoặc một người bạn vừa mới đi du lịch Brunei kể lại rằng, đi qua bên đó bạn mua được một đôi giày thể thao của Brunei nhưng lại để chữ “Made in Vietnam”. Bạn suy nghĩ thế nào về câu chuyện này?

Cảm ơn buổi học hôm nay. Cảm ơn thầy Nguyễn Thái Duy đã khai sáng và mở ra cho tôi nhiều góc nhìn mới về cuộc sống. Nếu các bạn tò mò về lớp học, hãy cùng tôi thử một lần trải nghiệm tại BE Training nhé. Và bạn có thể sẽ phải wow lên như tôi đã từng: sao có một chỗ như vầy mà trước giờ mình không biết ta!

Phạm Hữu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *