HIỂU CÀNG SÂU CÀNG RỘNG VỀ “VỐN” KHỞI SỰ KINH DOANH CÀNG DỄ (PHẦN 1)

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì vốn kinh doanh thể hiện được tiềm lực kinh tế, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Vì thế, để một doanh nghiệp khởi sự kinh doanh vận hành và phát triển bền vững thì không thể thiếu vốn. Chính vì thế mà việc hiểu một cách cặn kẽ về vốn khởi nghiệp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc điều hành sau này.

khởi sự kinh doanh

Vậy vốn khởi sự kinh doanh là gì ??

Trên thực tế, đối với bất kỳ mô hình kinh doanh nào, đối với bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào dù đang hoạt động hay mới thành lập thì vốn có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại trong hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó vốn khởi sự kinh doanh được hiểu một cách đơn giản là một quỹ tiền tệ đặc biệt. Mục tiêu của quỹ tiền tệ đó là để phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó, vốn được biểu hiện bằng các tài sản như: tiền mặt, quyền tài sản có giá trị thành tiền… Vốn thể hiện được tiềm lực kinh tế, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Vì thế, để một doanh nghiệp vận hành và phát triển thì không thể thiếu vốn phải không nào.

khởi sự kinh doanh

Vai trò cực kỳ quan trọng của vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập

Vốn có vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh. Nhưng sử dụng vốn như thế nào cũng quan trọng không kém bởi nếu bạn sử dụng thông minh, phát huy được hết những tiềm lực và vai trò của chúng dưới đây thì chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có sự khác biệt và tạo ra những lợi thế cạnh tranh nhất định:

  • Vốn là điều kiện tiên quyết quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh.
  • Vốn là căn cứ để xác lập địa vị pháp lý của doanh nghiệp, đảm bảo cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo mục tiêu đã định.
  • Bên cạnh đó vốn còn là cơ sở quan trọng đảm bảo sự tồn tại tư cách pháp nhân của một doanh nghiệp trước pháp luật trong xuyên suốt quá trình trình lập và hoạt động phát triển.
  • Vốn là tiềm lực kinh tế, là yếu tố quyết định đến mở rộng phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. Để có thể tiến hành tái sản xuất mở rộng thì sau một chu kỳ kinh doanh vốn của doanh nghiệp phải sinh lời, tức là hoạt động kinh doanh phải có lãi đảm bảo cho doanh nghiệp được bảo toàn và phát triển.
  • Vốn còn là cơ sở để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh, thâm nhập vào thị trường tiềm năng từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thương trường.

 

Vậy có bao nhiêu loại vốn trong doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh ??

Trước khi tìm hiểu có bao nhiêu loại vốn trong doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh chúng ta nên biết cách phân loại vốn, có 4 cách phân loại vốn cơ bản hiện nay:

  • Phân loại vốn theo công dụng kinh tế: Vốn cố định, Vốn lưu động và Vốn đầu tư tài chính.
  • Phân loại vốn theo quan hệ sở hữu: Vốn chủ sở hữu và Vốn nợ phải trả.
  • Phân loại vốn theo nguồn huy động: Nguồn vốn bên trong và Nguồn vốn bên ngoài doanh nghiệp.
  • Phân loại vốn theo thời gian huy động và sử dụng vốn: Nguồn vốn thường xuyên và Nguồn vốn tạm thời hoặc Vốn dài hạn và Vốn ngắn hạn.

Sau khi phân loại vốn thành công rồi thì chúng ta đi thẳng vào việc tìm hiểu chi tiết các loại vốn của một doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh nhé. Tuy nhiên chúng ta sẽ tìm hiểu những khái niệm vốn này trong bài viết tiếp theo. Vì thế nhớ đón đọc và đừng bỏ sót bài viết nào nhé vì thật sự nó rất quan trọng với doanh nghiệp của bạn trong tương lai đấy.

khởi sự kinh doanh

Tại Be Training luôn có những khóa học về vốn cho người khởi sự kinh doanh. Do đó nếu bạn muốn tìm hiểu một cách thực tế hơn hãy ngay lập tức tham gia các khóa học của chúng tôi, vì chỗ trống cho lớp học không còn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *