HIỂU CÀNG SÂU CÀNG RỘNG VỀ “VỐN” KHỞI SỰ KINH DOANH CÀNG DỄ (PHẦN 2)

Nếu trong phần 1 chúng ta đã tìm hiểu về vốn khởi sự kinh doanh là gì cũng như tầm quan trọng và cách phân vốn trong một doanh nghiệp mới thành lập. Do đó trong phần 2 này chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng loại vốn một có trong doanh nghiệp, nếu bạn nắm được tất cả những đặc tính của vốn doanh nghiệp thì hành trình khởi sự kinh doanh của bạn xem như thành công một nửa.

khởi sự kinh doanh

Vậy có bao nhiêu loại vốn trong doanh nghiệp vừa mới khởi sự kinh doanh ??

Tùy vào quy mô của doanh nghiệp bạn các loại vốn có thể nhiều hoặc ít hơn dưới đây:

1 – Vốn kinh doanh của doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh

Hiểu đơn giản về vốn kinh doanh thì đây là tổng lượng tiền vốn dùng để đầu tư phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp từ khi thành lập cho đến quá trình vận hành và phát triển. Vốn kinh doanh bao gồm toàn bộ giá trị tài sản kể cả các tài sản hữu hình (vật chất, tiền, thiết bị, máy móc) và vô hình(thương hiệu, giá trị công nghệ, sáng chế…). Vốn kinh doanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định đến hoạt động, định hướng phát triển của doanh nghiệp, cá nhân.

Đặc điểm của vốn kinh doanh

 • Vốn  dùng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh với mục tiêu là quỹ tích lũy, sinh lời theo thời gian.
 • Vốn kinh doanh phải được hình thành trước quá trình hình thành và hoạt động của doanh nghiệp
 • Sau một chu kỳ hoạt động, vốn kinh doanh phải được thu về để phục vụ và ứng tiếp cho kỳ, hoạt động kinh doanh tiếp theo.
 • Mất vốn kinh doanh hoặc thiếu hụt nguồn vốn kinh doanh đồng nghĩa với nguy cơ dòng tiền bị ảnh hưởng, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

Vốn kinh doanh của doanh nghiệp được tạo nên từ nhiều nguồn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những nguồn được hình thành từ nhiều hình thức khác nhau. 

Vai trò của vốn kinh doanh

 • Ảnh hưởng và quyết định trực tiếp trong hoạt động của doanh nghiệp.
 • Giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
 • Giúp quá trình tái sản xuất, đầu tư trong doanh nghiệp được tiến hành liên tục, không bị ngắt quãng.
 • Vốn kinh doanh còn là tiêu chí để phân loại quy mô của doanh nghiệp.
 • Vốn kinh doanh thể hiện được tiềm lực của doanh nghiệp, nâng cao quá trình cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ.

Việc đảm bảo nguồn vốn kinh doanh trong doanh nghiệp và sử dụng hiệu quả đối với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau không chỉ giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn vốn mà còn có những chính sách, sách lược phù hợp giúp nâng tầm doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh.

khởi sự kinh doanh

2 – Vốn điều lệ của doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh

Vốn điều lệ có lẽ là vốn chúng ta nghe đến rất nhiều, vì đây là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định khi thành lập công ty và được ghi vào điều lệ của công ty. Vốn điều lệ hay còn có thể gọi là vốn đầu tư hoặc vốn đăng ký.

Bạn có thể góp vốn điều lệ theo các hình thức tài sản dưới đây:

 • Tiền Việt Nam.
 • Ngoại tệ tự do chuyển đổi.
 • Vàng.
 • Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật.
 • Các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty mà thành viên góp vào để tạo thành vốn của công ty theo quy định của pháp luật.

Vai trò của vốn điều lệ trong doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh

 • Là cơ sở xác lập địa vị pháp lý của doanh nghiệp khi mới thành lập.
 • Là cơ sở để đảm bảo sự tồn tại tư cách pháp nhân của một doanh nghiệp trước pháp luật.
 • Là cơ sở để phân chia lợi nhuận khi kinh doanh. Đồng thời cũng là căn cứ để sẻ chia rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.
 • Thể hiện tính bền vững, phát triển của doanh nghiệp từ đó tạo sự tin tưởng cho đối tác, chủ nợ, mở ra cơ hội phát triển kinh doanh.

3 – Vốn cố định của doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh

Cái tên nói lên tất cả rồi, vốn cố định là giá trị của tất cả các loại tài sản cố định của doanh nghiệp. Các loại tài sản này là những tài sản có giá trị lớn, thời gian sử dụng phục vụ cho các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp một cách thường xuyên và liên tục, kéo dài qua rất nhiều chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

Các loại tài sản được xếp loại vào vốn cố định của doanh nghiệp phải đáp ứng 2 tiêu chí :

 • Thời gian sử dụng tối thiểu: Từ một năm trở lên
 • Tiêu chuẩn về giá trị: Phải có giá trị tối thiểu ở một mức nhất định do Nhà nước quy định phù hợp với tình hình kinh tế của từng thời kỳ

khởi sự kinh doanh

4 – Vốn đầu tư của doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh

Không cần nói quá nhiều về vốn này nhỉ, vì vốn đầu tư chính là vốn huy động được của nhà đầu tư nhằm phục vụ cho mục đích phát triển và đầu tư sinh lời hay còn được gọi là số tiền nhà đầu tư bỏ ra để thực hiện mục đích đầu tư sinh lợi nhuận.  Hiện vốn đầu tư trên thị trường bao gồm 3 loại: vốn đầu tư làm tăng tài sản cố định, vốn đầu tư tài sản lưu động và vốn đầu tư vào nhà ở.

Nguồn vốn đầu tư được hình thành từ hai nguồn chính là nguồn vốn trong nước và nguồn vốn nước ngoài.

5  – Vốn tự có của doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh

Thực chất vốn tự có là thuật ngữ chỉ sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng với mục đích thể hiện được nguồn lực tự có mà ngân hàng đang làm chủ sở hữu, hay còn được gọi là vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Vốn tự có của ngân hàng bao gồm vốn điều lệ và quỹ dự trữ. Loại vốn này được sử dụng để hoạt động kinh doanh theo luật định của nhà nước. Trong tổng nguồn vốn thì vốn tự có chiếm tỷ trọng khá ít nhưng có vai trò vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có của ngân hàng.

Vốn tự có là nguồn vốn ổn định. Cũng là nguồn vốn chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng có vai trò quan trọng  trong việc bảo chứng, sự uy tín của một ngân hàng và là cơ sở hình thành các nguồn vốn khác.

Những loại vốn còn lại cũng như những quy định về vốn doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ được Be Training bổ sung trong phần tiếp theo nhé, đừng bở lỡ vì nó vô cùng quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *